xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา เปิดใจ “ผมไม่คิดว่ามันจะกล้าทำแบบนี้” หลังผู้จัดมาราธอนฉาวเบี้ยวเงินบริจาค 3.4 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


                 เปิดใจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา
                        ผมไม่คิดว่ามันจะกล้าทำแบบนี้ หลังผู้จัดมาราธอนฉาว เบี้ยวเงินบริจาค 3.4 ล้าน

จากกรณีที่ นายแพทย์สุริยา โปร่งน้ำใจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ได้รวบรวมเอกสาร ใบเสร็จรับเงิน และเช็คเงินสด จำนวน 549,415 บาท ที่ได้รับจากคณะผู้จัดกิจกรรม “เดิน-วิ่งการกุศลชลบุรี มาราธอน 2018” ระดมทุนจัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์มอบให้แก่โรงพยาบาลบูรพา ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ คณะผู้จัดกิจกรรมได้จัดทำป้ายมอบเงิน จำนวน 3,467,515.89 บาท ให้แก่โรงพยาบาล โดยมี นายกิตติภัทร ชลศรานนท์ เป็นผู้มอบเมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี โดยมีสื่อมวลชนร่วมเป็นสักขีพยาน เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ เรือโทศตวรรษ อนันตกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เพื่อเรียกร้องให้คณะผู้จัดงานชี้แจงถึงการกระทำดังกล่าว

“ผู้จัดการออนไลน์” ได้รับการเปิดเผยทางโทรศัพท์จาก นายแพทย์สุริยา โปร่งน้ำใจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เป็นความจริงทุกประการ และยืนยันว่าฝ่ายการเงินของโรงพยาบาล ได้รับเงินจากคณะจัดงานเพียงแค่ 549,415 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ไม่ตรงกับที่มีการเปิดแถลงข่าว และการจัดทำป้ายมอบเงิน จำนวน 3,467,515.89 บาท

หลังจากวันที่ 31 ต.ค.เป็นต้นมา โรงพยาบาลได้พยายามสอบถามไปยังคณะผู้จัดงานถึงเงินจำนวนที่เหลือ แต่ก็ได้รับการยืนยันว่าป้ายมอบเงิน จำนวน 3,467,515.89 บาท เป็นป้ายที่คณะผู้จัดงานทำขึ้นเพื่อบอกให้รู้ว่ามีการมอบเงินบริจาคให้แก่โรงพยาบาลตามจำนวนดังกล่าวเท่านั้น แต่ไม่ใช่เงินที่เหลือจากการหักค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรมที่จะมอบให้แก่โรงพยาบาล

พร้อมกับยืนยันว่า เงินที่เหลือจากการหักค่าใช้จ่ายจากการจัดกิจกรรมวิ่งการกุศล และคอนเสิร์ตที่มี 3 กลุ่มดนตรีดังอย่าง บอดี้สแลม, BNK 48 และวงเคลียร์ มีเพียง 549,415 บาท จากยอดรายได้จากการจัดงานทั้งหมด 6,869,900 บาท

ผมไม่คิดว่ามันจะกล้าทำแบบนี้เพราะศาลากลางจังหวัด เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่คนกลุ่มนี้จะมาทำอะไรแบบนี้ไม่ได้ และในวันนั้นก็มีรองผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน มีสื่อมวลชนจำนวนมากเป็นสักขีพยาน ดังนั้น การที่คณะผู้จัดงานจะมาบิดพลิ้วภายหลังว่าเป็นการเข้าใจผิดว่าป้ายเงินจำนวน 3,467,515.89 บาท เป็นป้ายที่โรงพยาบาลได้รับบริจาคจากประชาชน ไม่ใช่ป้ายเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจึงถือว่าไม่ถูกต้อง และในวันนี้ก็มีความพยายามที่คณะผู้จัดงานจะมาเคลียร์กับผมเป็นการส่วนตัว แต่ผมไม่เอาด้วยเพราะทุกอย่างต้องมีความโปร่งใส”

นายแพทย์สุริยา ยังบอกอีกว่า ในวันนี้โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ได้มอบอำนาจให้แก่ จ.ชลบุรี เป็นผู้ดำเนินการเอาผิดต่อคณะผู้จัดงานวิ่งดังกล่าว เนื่องจากเป็นการกระทำที่แอบอ้างนำป้ายองค์กรต่างๆ มาสร้างความชอบธรรมให้แก่การจัดกิจกรรมของตนเอง จนสร้างความเสื่อมเสียให้แก่จังหวัด และเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นองค์กรที่ถูกแอบอ้างก็พากันได้รับความเดือดร้อน

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์สุริยา ยังยอมรับว่า ไม่คิดว่าโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา จะกลายเป็นเหยื่อในการทำมาหากินของบุคคลกลุ่มนี้ เพราะที่ผ่านมา เคยได้ยินแต่กระแสข่าวเรื่องการใช้สถาบันทางศาสนามาทำมาหากิน โดยไม่คิดว่าจะมีการใช้โรงพยาบาล และความทุกข์ยากของผู้เจ็บป่วยทำมาหากินจนเข้าข่าย “มารโรงพยาบาล”

และในวันนี้ยังขอเรียกร้องให้คณะผู้จัดงานนำเงินมามอบให้แก่โรงพยาบาล ตามจำนวนที่ได้แจ้งไว้ ที่สำคัญหลังจากนี้ไปหากมีคณะจัดกิจกรรมใดมาขอใช้ชื่อโรงพยาบาลในการจัดกิจกรรมต่างๆ ก็จะต้องมีความรอบคอบในการพิจารณาคัดเลือกบุคคลที่จะเข้ามาทำงานให้มากยิ่งขึ้น

“หลังเกิดเรื่องก็มีคนมาเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ คนกลุ่มนี้ก็เคยใช้เทคนิคนี้ในการทำมาหากินกับโรงพยาบาลแห่งหนึ่งไปแล้ว ซึ่งในวันนี้โรงพยาบาลนั้นก็ยังได้เงินไม่ครบเช่นกัน โดยใช้วิธียืนถือป้ายจำนวนเงิน ถ่ายรูปกับผู้เกี่ยวข้อง แล้วทุกอย่างก็จบ ซึ่งคราวที่แล้วเขารอดตัวไปได้เพราะเรื่องไม่ดัง แต่เมื่อมาถึงวันนี้มันเป็นข่าวใหญ่เขาจึงรอดตัวได้ยาก เพราะมีความผิดพลาดมาก และผมเองก็ยอมไม่ได้ที่จะให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ซึ่งล่าสุด ที่เขาโทรศัพท์มาเคลียร์ ผมก็ถามย้ำไปแล้วนะว่า จะเอาแบบนี้ใช่มั้ย เขาก็ยืนยันว่ามีเงินเหลือแค่นี้และจะให้แค่นี้ วันนี้เราก็เลยต้องออกมาเรียกร้องหาความเป็นธรรม เพราะโรงพยาบาลก็ต้องทำรายงานต่างๆ เสนอต่อจังหวัดชลบุรี และเพื่อให้เกิดความโปร่งใสแก่ผู้ที่ตั้งใจทำบุญทุกคน” นายแพทย์สุริยา กล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...