xs
xsm
sm
md
lg

ทะเลทุกข์ไร้ขอบเขต! วัดดังพิษณุโลกทุ่มปัจจัยสร้างกงล้อยักษ์สอนคนหน้าวิหารหลวงพ่อทองคำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - วัดราชบูรณะ พิษณุโลก ทุ่มปัจจัยสร้างกงล้อธรรมจักรใหญ่ที่สุดในประเทศ ตั้งตระหง่านกลางวัดหวังให้ประชาชนได้สัมผัสถึงวงจรชีวิตเวียนว่ายตายเกิดที่ไม่มีจบสิ้น คาดเสร็จสมบูรณ์ไม่เกินสิ้นปีนี้

ขณะนี้บริเวณวัดราชบูรณะ อ.เมืองพิษณุโลก มีผู้คนเดินทางมาดูกงล้อธรรมจักรยักษ์ที่ทางวัดกำลังดำเนินการก่อสร้างใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ ตั้งตระหง่านอยู่กลางบริเวณวัด ระหว่างต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ จำนวน 2 ต้น เป็นที่มองเห็นได้ชัดเจน ด้านหน้าวิหารเก่าแก่สมัยอยุธยา ประดิษฐานหลวงพ่อทองดำ

สำหรับกงล้อธรรมจักรดังกล่าวมีความใหญ่และน้ำหนักมาก เนื่องจากสร้างขึ้นด้วยโครงเหล็กที่แข็งแรง ตลอดทั้งฐานรากที่มั่นคงรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี และมีระบบการขับเคลื่อนสามารถหมุนกงล้อธรรมจักรได้อีกด้วย โดยใช้ระบบฟันเฟืองมีโซ่ต่อจากเพลารถยนต์ ซึ่งมีการดัดแปลงเพื่อทดเฟืองแรงหมุนจนสามารถหมุนกงล้อธรรมจักรได้ง่ายและเบามือขึ้น

พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า กงล้อธรรมจักรกงนี้เป็นกงล้อธรรมจักรที่ได้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อจะใช้เป็นธรรมะสอนใจพุทธศาสนิกชนให้รู้จักการดำเนินชีวิต เปรียบเสมือนวงจรชีวิตเวียนว่ายตายเกิดที่ไม่มีจบสิ้นหมุนวนกันอยู่อย่างนี้

อีกทั้งเพื่อเป็นการเตือนสติเตือนใจคนให้รู้จักการทำบุญ เพราะชีวิตคนเราสั้นนักควรจะสร้างบุญกุศลเอาไว้ เพราะหลังจากที่คนเราเสียชีวิตลงไปจะได้มีกุศลหนุนนำไปสู่ภพที่ดี หากบุญบารมีสูงอาจจะหลุดพ้นจากการเกิดแก่เจ็บตายไม่ต้องมาเวียนว่ายตายเกิดอีกต่อไป ถ้ายังมีเวรกรรมก็จะกลับมาเวียนว่ายอยู่ในภพนี้ต่อไป แต่จะเกิดมาเป็นมนุษย์อีกหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับบุญกุศลที่ตนเองสร้างไว้เท่านั้น

เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะเผยอีกว่า กงจักรที่สร้างมีขนาดรัศมีกงล้อ 4.5 เมตร ตรงกลางจะเป็นรูปพระนางพญา โดยรอบๆ จะเป็นรูป พญาครุฑ พญานาค พญาราหูอมจันทร์ และท้าวเวสสุวรรณ มีอย่างละ16 องค์ รวมด้านหน้าทั้งหมดเป็น 40 องค์ ส่วนด้านหลังจะมีเหมือนด้านหน้า ซึ่งมีอย่างละ 16 องค์ รวมทั้งหมดเป็น 40 องค์ รวมทั้งสองด้านจะมีทั้งหมด 80 องค์ ซึ่งเท่ากับอายุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพอดี ก่อนเสด็จดับขันธปรินิพพานมีพระชนม์ 80 พรรษา

นายวีระยุทธ โพธิตัสสะ ไวยาวัจกรวัดราชบูรณะ กล่าวว่า การก่อสร้างกงล้อธรรมจักร เป็นแนวความคิดของเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ การก่อสร้างเริ่มนานเป็นเดือนแล้ว โดยโครงสร้างหลักจะเป็นเหล็กกล้าตั้งแต่ฐานรากเพราะจะต้องรับน้ำหนักทั้งหมดถึง 8 ตัน ส่วนประกอบรูปมี พญาครุฑ พญานาค พญาราหูอมจันทร์ และท้าวเวสสุวรรณ

ไวยาวัจกรวัดราชบูรณะกล่าวอีกว่า ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกงล้อธรรมจักร 4.5 เมตร และมีฐานรากสูงจากพื้นดินอยู่ประมาณ 1.5 เมตร รวมแล้วจะมีความสูงประมาณ 7 เมตร คิดว่าน่าจะใหญ่สุดในประเทศไทย ตอนนี้การก่อสร้างแล้วเสร็จไปประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ก่อนสิ้นปีนี้แน่นอน ซึ่งจะเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้ามาที่วัดเพื่อสัมผัสกงล้อธรรมจักรขนาดใหญ่นี้ โดยกงล้อธรรมจักรสามารถหมุนเสี่ยงทายเซียมซีได้อีกด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...