xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจพ่อ-แม่ 2 หมูป่าฯ ไกด์พาเที่ยว-บรรยายสภาพลูกติดถ้ำหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - กรมอุทยานฯ จ้างพ่อ-แม่ 2 หมูป่าอะคาเดมีฯ ทำหน้าที่ไกด์พาเที่ยวรับคนทะลักถ้ำหลวง ทั้งแนะนำสถานที่ บรรยายสภาพลูกติดถ้ำ คนทั่วโลกร่วมช่วยเหลือ

หลังเกิดเหตุ 13 หมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวงเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก ทำให้วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศพากันไปเที่ยวมากขึ้นเป็นวันละไม่ต่ำกว่า 2,000 คนในวันธรรมดา และเพิ่มเป็นร่วมครึ่งหมื่นในวันหยุด

ล่าสุดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชได้ว่าจ้างลูกจ้างทำหน้าที่สนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่บริเวณถ้ำหลวงตั้งแต่ต้นเดือนนี้อีก 2 คน ในอัตราค่าจ้าง 7,500 บาทต่อเดือนต่อคน คือ นางหอม บุญเปี่ยม มารดาของ ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม หรือน้องมาร์ค อายุ 13 ปี และนายศักดิ์ วงค์สุขจันทร์ ซึ่งเป็นบิดาของ ด.ช.เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ หรือน้องบิว อายุ 14 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่ประสบเหตุดังกล่าว

ทั้งนี้ มอบหมายให้นางหอม และนายศักดิ์ทำงานด้านเอกสารที่เจ้าหน้าที่มอบหมาย, คอยต้อนรับคาราวานนักท่องเที่ยว แนะนำสถานที่สำคัญๆ บริเวณหน้าถ้ำที่ลูกๆ ของพวกตนเคยประสบเหตุ ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าทั้งคู่ทำหน้าที่ได้ดี โดยเฉพาะนายศักดิ์ที่เคยปรากกภาพทางสื่อแขนงต่างๆ ช่วงเกิดเหตุ ทำให้นักท่องเที่ยวพากันขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึกด้วย

นางหอมกล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเช่าห้องพักอยู่ที่ซอย 2 หมู่บ้านป่าเหมือด ต.โป่งผา ทำงานรับจ้างทั่วไปเพื่อหาเลี้ยงลูก เมื่อได้รับการว่าจ้างก็ดีใจเพราะจะได้ดูแลลูกได้มากขึ้น ซึ่งการเดินทางจากห้องพักไปถ้ำหลวงใช้เวลาประมาณ 15 นาทีก็ถึงแล้ว

เช่นเดียวกับนายศักดิ์กล่าวว่า ตนดีใจมากที่ได้ทำงานที่ถ้ำหลวงเพราะได้สัมผัสกับบรรยากาศหน้าถ้ำที่ลูกเคยประสบเหตุจึงสามารถเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวฟังได้เป็นอย่างดี ซึ่งตลอด 3-4 วันที่ผ่านมาตนทุ่มเททำงานทั้งแนะนำนักท่องเที่ยว และหากมีการงานอื่นๆ ที่ให้ทำทั้งยกสิ่งของช่วยเจ้าหน้าที่ตนก็พร้อมทำอย่างเต็มที่

ด้านนายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กล่าวว่า การว่าจ้างดังกล่าวถือเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนตามหลักมนุษยธรรมให้แก่ผู้ปกครองของน้องๆ ทีมหมูป่า หลังจากนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานฯ เดินทางไปตรวจงานที่วนอุทยานฯ แล้วพบว่าผู้ปกครองของน้องๆ ไม่มีงานทำอยู่ 4 คน จึงมอบหมายให้สำนักบริหารฯ และวนอุทยานฯ ให้การช่วยเหลือดังกล่าว

สำหรับวนอุทยานถ้ำหลวงฯ นั้น ในการประชุม ครม.สัญจรที่เชียงรายเมื่อ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ครม.ได้มีมติเห็นชอบในหลักการพัฒนาภายใต้กรออบวงเงินงบประมาณ 3,899.5 ล้านบาท ครอบคลุมทั้งการพัฒนาถ้ำหลวง จุดเกิดเหตุหมูป่าฯ ติดถ้ำ เนื้อที่ประมาณ 12 ไร่ และขุนน้ำนางนอนที่มีถ้ำทรายทอง-แหล่งน้ำสีเขียวมรกตเนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ รวมทั้งพื้นที่รอบนอกเพื่อการศึกษาวิจัย สำรวจออกแบบ จัดวางผัง สร้างถนน สะพาน ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ปรับภูมิทัศน์ ห้องน้ำ ระบบส่องสว่าง ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบสื่อสาร พิพิธภัณฑ์ สำนักงานและบ้านพักเจ้าหน้าที่ ศิลปวัฒนธรรม และอื่นๆ อีกพร้อมสรรพ

ขณะที่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้นำศิลปินสร้างอาคารไม้อนุสรณ์และหล่อรูปปั้น นาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าในถ้ำหลวง ไว้บริเวณลานหน้าถ้ำ ทำให้คาดว่าในอนาคตจะมีผู้คนไปเยือนจำนวมาก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...