xs
xsm
sm
md
lg

ร้องสอบ พมจ.-จัดหางานสงสัยส่อมีเอี่ยวโกงเงินคนพิการกาฬสินธุ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - ปธ.เครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการ ยื่นหนังสือ ปปง.-ป.ป.ช.-ป.ป.ท. สอบข้าราชการ พมจ. และจัดหางาน สงสัยมีเอี่ยวขบวนการยักยอกเงินจ้างผู้ปกครองคนพิการมาตรา 35 ขณะที่ผู้ร้องเรียนคนแรกเรียกร้องคนพิการออกมาทวงสิทธิของตนตามกฎหมาย

จากกรณีตัวแทนผู้ปกครองคนพิการใน จ.กาฬสินธุ์ ออกมาร้องเรียนเรื่องเงินค่าแรงผู้ดูแลคนพิการ โครงการจ้างเหมาบริการตามมาตรา 35 คนละ 1 แสนบาทต่อปี หรือเดือนละเกือบหมื่นบาท ถูกชมรมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญา จ.กาฬสินธุ์ ให้เปิดบัญชีทำงาน จากนั้นเก็บบัตรเอทีเอ็มและสมุดบัญชีก่อนจ่ายให้รายเดือนแค่คนละ 2,000-4,000 บาท ขณะที่มีการโอนเงินเข้าจริงเกือบหมื่นบาท เชื่อมีขบวนการสูบเลือดคนพิการแฝงในระดับชมรมถึงระดับสูง เรียกร้องเครือข่ายพิทักษ์สิทธิ์คนพิการตรวจสอบ

ต่อมาทางจังหวัด สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ล่าสุดนายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ เดินทางมาติดตามผลการตรวจสอบจากทาง จ.กาฬสินธุ์ ขณะที่มีผู้เสียหายออกมาแจ้งความระบุถูกประธานชมรมผู้ปกครองคนพิการฯ ข่มขู่ขอเงินส่วนต่าง ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (5 พ.ย.) นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ เปิดเผยว่า นอกจากทางเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการจะได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องร้องเรียนดังกล่าวกับทาง จ.กาฬสินธุ์แล้ว ยังได้ส่งหนังสือไปยังสำนักงาน ปปง., ป.ป.ช., ป.ป.ท., สตง., ดีเอสไอ และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้ามาร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง และพิจารณาบทลงโทษข้าราชการ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิและปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมดังกล่าวด้วย

โดยหนังสือร้องเรียนนั้นมีทั้งหมด 69 หน้า ซึ่งได้ชี้แจงถึงมูลเหตุของปัญหา และพฤติกรรมของประธานชมรมผู้ปกครองคนพิการฯ และข้าราชการในสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) กาฬสินธุ์บางคน ทั้งก่อนและหลังที่จะมีการร้องเรียนเกิดขึ้น ทั้งนี้ ได้ตรวจพบหลักฐานหลายประเด็น ที่ทำให้เกิดความสงสัยมีข้าราชการในหน่วยงาน พจม.กาฬสินธุ์ และจัดหางาน จ.กาฬสินธุ์ เข้าไปข้องเกี่ยว ช่วยเหลือผู้กระทำความผิด ทั้งด้วยวาจา พฤติการณ์ หลักฐานทางไลน์ และพยานบุคคล ซึ่งจะได้เร่งติดตามผลการตรวจสอบเพื่อกำหนดบทลงโทษตามขั้นตอนต่อไป

ด้านนางฐานิดา อนุอัน ผู้ร้องเรียนคนแรก กล่าวว่า วันที่ 19 ตุลาคม 2561 ตนเข้าร่วมประชุมเพื่อไกล่เกลี่ยที่ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ แต่บรรยากาศการประชุมไม่ดีเลย ตนที่เป็นผู้เดือดร้อนกลับถูกคณะกรรมการกล่าวหาเป็นคนสร้างปัญหาที่ไปร้องเรียน ทำให้รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงประสานกับเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ ซึ่งได้แนะนำว่าให้ออกมาจากห้องประชุมก่อน ต่อมาตนได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ พมจ.กาฬสินธุ์ ว่าให้ไปรับบัตรเอทีเอ็ม พร้อมสมุดเงินฝากและค่าจ้างที่ยังได้รับไม่ครบ ประมาณ 64,125 บาท ที่สำนักงาน พมจ.กาฬสินธุ์ วันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา

นางฐานิดากล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาตนได้รับค้าจ้างเพียงเดือนละ 2,000-4,000 บาท รวม 18,000 บาทเท่านั้น ขาดอีก 64,125 บาท ถึงจะครบตามจำนวนที่พึงจะได้ ซึ่งจะเป็นจำนวน 82,125 บาท ทั้งนี้เพราะยังไม่ครบ 1 ปีจึงได้รับไม่เต็ม จำนวน 109,500 ตามสัญญา เนื่องจากมีการร้องเรียนเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม พอไปตามนัดหมาย กลับถูกเจ้าหน้าที่ พมจ.กาฬสินธุ์ต่อว่าอีก จึงคิดว่าคงคุยตกลงอะไรกันไม่ได้แล้ว เราเป็นผู้ได้รับสิทธิดูแลคนพิการ เป็นผู้รับจ้างที่ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ต่อว่าต่างๆ นานา จึงได้ถอยออกมาอีก และแจ้งเหตุการณ์ทั้งหมดไปให้เครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการรับทราบ ก่อนที่นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ และคณะจะเดินทางมาที่กาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อติดตามปัญหาและขอคำตอบจากทางจังหวัดดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม รายงานเพิ่มเติมระบุว่า กรณีถูกโกงค่าจ้างมาตรา 35 ที่ จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดมีผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญา ร้องเรียนกับเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการรวมจำนวน 6 ราย คือ นางฐานิดา อนุอัน, นางราตรี คามุลทา, นางไพรศรี เรือนพิศ, นายวรายุทธ ซาเศรษฐ, นางอรสา วงษา และนางดวงใจ คงสมของ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...