xs
xsm
sm
md
lg

ครูเกษียณเมืองเลยโวย เงินสหกรณ์ไม่เหลือ ถูกหักใช้หนี้แชร์ลอตเตอรี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย - สุดเศร้า ครูเกษียณ จ.เลยออมเงินไว้สหกรณ์ครู หวังเก็บเป็นเงินออมไว้ใช้ในชีวิตบั้นปลายหลังเกษียณ แต่ตรวจสอบล่าสุดพบเงินหุ้นสหกรณ์กลายเป็น 0 ทั้งเงินบำนาญยังถูกสหกรณ์ตามหักอีกจนแทบไม่มีเงินเหลือใช้ประทังชีวิต วอนรัฐช่วยเหลือ
นางธนพรรณ ศรีมังคละ ข้าราชการครูบำนาญ
วันนี้ (26 ต.ค. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ดำรงธรรมศาลากลางจังหวัดเลย มีตัวแทนครูเกษียณมาร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากรับราชการมาได้เก็บเงินออมและถูกหักเงินเดือนทุกเดือนในระหว่างรับราชการ โดยฝากเงินไว้กับสหกรณ์ออมทรัพย์ครู กรมสามัญศึกษาจังหวัดเลย หลังเกษียณราชการจะเอาเงินที่เก็บออมที่เป็นเงินหุ้นในสหกรณ์นำมาหักเงินที่เคยกู้ไปเพื่อหักกลบลบหนี้ สอบถามไปยังผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกรมสามัญศึกษา เงินที่ลงหุ้นหรือเงินออมกลายเป็นศูนย์ ทั้งๆ ถูกหักเงินเดือนไปทุกเดือน จึงได้มาแจ้งสื่อ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเลยให้ช่วยเหลือ เป็นปัญหาความเดือดร้อนของสมาชิกสหกรณ์กว่า 1,000 คน โดยเฉพาะข้าราชการเกษียณเงินเดือนลด ยังถูกหักเงินที่เคยกู้อีก เงินเดือนไม่พอใช้จ่าย บางรายต้องกู้ร้อยละ 10 มาใช้ให้พอเดือนชนเดือน

นางธนพรรณ ศรีมังคละ ข้าราชการครูบำนาญ กล่าวว่า ตนเพิ่งเกษียณอายุราชการช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา และรับเงินเดือนข้าราชการบำนาญครั้งแรก เมื่อ 24 ต.ค. ประมาณ 39,000 บาท เงินเดือนเท่านี้ตนยังไม่พอค่าใช้จ่ายต่อการใช้หนี้ของสหกรณ์ เนื่องจากปกติตอนรับราชการรับเงินเดือนละ 60,000 กว่าบาท ขณะนี้ตนและเพื่อนได้รับความเดือดร้อนมาก

เนื่องจากสหกรณ์หลังจากที่เราเกษียณราชการไปก็ไม่มีสิทธิที่จะกู้อีกต่อไปได้ ซึ่งตนเข้าใจการบริหารของสหกรณ์ แต่พวกตนในขณะรับราชการได้ซื้อหุ้นของสหกรณ์ไว้เพื่อหวังเก็บเป็นเงินออมหลังเกษียณราชการไป แต่ก็ถูกหักเงินเดือนค่าหุ้น ค่าเงินกู้ไปทุกเดือน ก็ไม่เดือดร้อนนัก

“พวกดิฉันที่เป็นข้าราชการเกษียณที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์ มีอยู่ประมาณ 200 คน หลังจากเกษียณเงินที่เคยรับจาก 60,000 กว่าบาท เหลือแค่ 30,000 กว่าบาท พวกดิฉันคิดแล้วคงไม่พอค่าใช้จ่ายแน่ เพราะต้องถูกหักจากสหกรณ์ทั้งเงินออมในหุ้น เงินที่เคยกู้มา จึงไปพบเจ้าหน้าที่สหกรณ์ อยากจะเอาเงินหุ้นเฉพาะของดิฉันที่มีเงินออมไว้จำนวน 590,000 กว่าบาท หักเป็นค่าใช้หนี้ที่เคยกู้ไปจำนวนหนึ่ง และเหลือหุ้นไว้สัก 1 เปอร์เซ็นต์ก็พอ” นางธนพรรณกล่าว และว่า

เพื่อนที่เกษียณพร้อมกันแต่เขาเป็นสมาชิกของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูเลย (สหกรณ์ครูประถม) เขาก็เอาเงินออมที่เก็บไว้ไปใช้หนี้ที่กู้มาเพื่อให้เงินที่จะส่งสหกรณ์ลดลง เงินเดือนจะเหลือเป็นค่าใช้จ่ายประจำวัน แต่ตนได้เป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกรมสามัญศึกษาจังหวัดเลย ก็อยากจะทำเหมือนสหกรณ์ออมทรัพย์ครูเลย จึงได้เข้าปรึกษาผู้บริหารของสหกรณ์ แต่ได้รับคำตอบว่า

เงินออมหรือเงินหุ้น ได้มีสภาพเป็นศูนย์ไปแล้ว คือไม่มีเงิน เนื่องจากขาดทุนแชร์ลอตเตอรี่ ตนก็เพิ่งทราบว่าที่ตนและเพื่อนออมมาทั้งชีวิตในบัญชีของสหกรณ์กลายเป็นศูนย์ไป ขณะเดียวกันเพื่อนๆ พี่ๆ ที่เกษียณก่อนหน้านั้นก็เจอสภาพปัญหาเหมือนกันหมด บางรายต้องกู้เงินร้อยละ 10 มาใช้จ่ายให้พอเดือนชนเดือน แต่ที่แปลกเงินที่กู้ไปกับสหกรณ์ก็ยังถูกหักไปเหมือนเดิม


หลังเกษียณจะอยู่ได้อย่างไร อยากให้สหกรณ์หักจากเงินเดือนที่สมาชิกที่เคยกู้ไป โดยเฉพาะข้าราชการเกษียณลดลงบ้างเพื่อพอมีเงินเหลือใช้จ่ายแต่ละเดือน อยากจะวิงวอนหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทั้งภาครัฐลงมาดูแลความเดือดร้อนของข้าราชการเกษียณบ้าง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...