xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวแห่เข้าหนองคายไหว้พระใสทำบุญก่อนเดินทางชมบั้งไฟพญานาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนองคาย - นักท่องเที่ยวแวะกราบหลวงพ่อพระใสก่อนเดินทางเข้าพื้นที่รอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ขณะที่เทศบาลเมืองหนองคายบวงสรวงพระธาตุกลางน้ำเนื่องในวันออกพรรษา สักการะที่ช่วยปกปักรักษาชาวหนองคาย

บรรยากาศงานเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคในวันนี้ (24 ต.ค.) การจราจรบนถนนสายหนองคาย-โพนพิสัย ในเขตอำเภอเมืองหนองคาย รถยนต์จำนวนมากมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองโพนพิสัย และพื้นที่อำเภอรัตนวาปี จุดชมบั้งไฟพญานาค รถยนต์หนาแน่นแต่เคลื่อนตัวได้คล่อง รถระบายได้ดี โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยอำนวยการจราจรให้ตลอดเส้นทาง

นอกจากนี้ ประชาชนนักท่องเที่ยวได้เดินทางไปกราบไหว้ขอพรหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง และทำบุญถวายสังฆทานในวันออกพรรษา ก่อนจะเดินทางเข้าพื้นที่รอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคริมแม่น้ำโขงในเขตอำเภอโพนพิสัย และอำเภอรัตนวาปี ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก


บวงสรวงพระธาตุกลางน้ำ

ขณะที่เมื่อเช้าวันเดียวกันนี้ ที่ศาลพระธาตุกลางน้ำ ชุมชนวัดธาตุ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย ได้นำคณะผู้บริหารและชาวชุมชนวัดธาตุ ประกอบพิธีบวงสรวงพระธาตุกลางน้ำเนื่องในวันออกพรรษา ซึ่งหลังจากพิธีบวงสรวงแล้วเสร็จร่างทรงก็ได้ร่วมกันรำบวงสรวงเพื่อเป็นการสักการะที่ช่วยปกปักรักษาชาวหนองคาย

“พระธาตุกลางน้ำ” หรือพระหล้าหนอง เป็นพระธาตุที่หักพังอยู่กลางลำน้ำโขง เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุฝ่าพระบาทเก้าพระองค์ ตามตำนานอุรังคธาตุ ตามหนังสือประชุมพงศาวดาร ภาค 70 บันทึกไว้ว่า พระธาตุเมืองหนองคายได้พังเมื่อวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ปีพุทธศักราช 2390 และปัจจุบันตลิ่งได้ถูกน้ำโขงกัดเซาะจนไปอยู่กึ่งกลางแม่น้ำโขง

การที่องค์พระธาตุจมลงในแม่น้ำโขง เทศบาลเมืองหนองคายจึงได้ร่วมกับชาวหนองคายจัดทำโครงการก่อสร้างองค์พระธาตุกลางน้ำจำลอง และบรรจุชิ้นส่วนพระธาตุองค์จริงเข้าไปไว้ข้างในและปรับปรุงสภาพแวดล้อมริมฝั่งแม่น้ำโขงขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย พร้อมทั้งได้มีการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งเพื่อป้องกันน้ำโขงกัดเซาะจนพังทลายอีก

"พระธาตุกลางน้ำ" เป็นที่เคารพสักการะของชาวหนองคายและชาวลาว ในแต่ละปีชุมชนวัดธาตุ และชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ร่วมกับเทศบาลเมืองหนองคาย พร้อมใจจัดงานเกี่ยวกับพระธาตุกลางน้ำขึ้นทุกปี คือ ประเพณีบุญเดือน 3 วันมาฆบูชา, งานประเพณีบุญบั้งไฟเดือน 6, การแข่งขันเรือยาว และพิธีบวงสรวงองค์พระธาตุฯ วันออกพรรษา

ในวันนี้เช่นกัน หมอลักษณ์ เรขานิเทศ ก็จะนำประกอบพิธีบวงสรวงพญานาคและพระธาตุกลางน้ำ โดยมีการตั้งเครื่องบวงสรวงริมฝั่งโขงหน้าจุดที่พระธาตุกลางน้ำจมอยู่ในแม่น้ำโขง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...