xs
xsm
sm
md
lg

รักแท้ของคุณตาวัย 79 ปี พิสูจน์ความรักดูแลภรรยาพิการนอนติดเตียงมานานกว่า 16 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - คุณตาวัย 79 ปี อดีตหมอทำขวัญนาคตามงานบวช ได้พิสูจน์รักแท้ ดูแลภรรยาพิการจากเส้นเลือดในสมองแตก และตาบอดมาแต่กำเนิด นอนติดเตียงมานานกว่า 16 ปี

วันนี้ (22 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า อดีตหมอทำขวัญนาคที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เดินสายทำขวัญนาคเกือบทั่วประเทศ ดูแลภรรยาพิการติดเตียงมากว่า 16 ปี จึงเดินทางไปบ้าน นายณรงค์ คงเดช อายุ 79 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 63 หมู่ 9 ต.ขุนพิทักษ์ อ.ดำเนินสะดวก ที่หลายคนจะรู้จักในฉายา “ณรงค์ ลูกราชบุรี” แต่ตอนนี้ไม่สามารถทำงานในอาชีพที่ตัวเองรักได้อีกแล้ว

เนื่องจากต้องคอยดูแลยายศรีนวล รักษาพันธ์ ภรรยา อายุ 66 ปี ที่อดีตเคยเป็นหมอทำขวัญนาคเช่นกัน แต่เป็นคนพิการตาบอดมาแต่กำเนิด ว่ากันว่าทั้งสองคนมีลีลาและน้ำเสียงอันไพเราะในการกล่าวบททำขวัญนาค จนมีคนรู้จักและว่าจ้างให้ไปทำขวัญนาคเกือบทุกจังหวัดทั่วประเทศอย่างไม่ขาดสายในสมัยนั้น

แต่ปัจจุบัน ยายศรีนวล ได้ล้มป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองแตก ต้องนอนติดเตียงอยู่กับบ้านมานาน 16 ปีแล้ว ที่สำคัญแม้เวลาผ่านไปถึง 16 ปี ที่ตาณรงค์ ยังคงคอยดูแล ยายศรีนวล ภรรยาอยู่ตลอดไม่เคยห่าง อยู่กันตามลำพังในบ้านไม้ ยกพื้น เป็นสมบัติชิ้นสุดท้ายที่พ่อแม่ฝ่ายหญิงทิ้งไว้ให้ก่อนเสียชีวิตไป

ทั้งนี้ ทั้งคู่ไม่มีลูกด้วยกัน เลยทำให้ไม่มีผู้ที่จะคอยดูแล ทุกวันนี้ยังชีพด้วยเบี้ยคนพิการ และเบี้ยผู้สูงอายุ ที่นำมาใช้ซื้อแพมเพอร์ส นม อาหารอ่อน และข้าวสารไว้หุงกิน อยู่กันอย่างยากลำบากเพราะคุณตาณรงค์อายุมากแล้ว ต้องคอยดูแลภรรยาที่ป่วยติดเตียง

ตาณรงค์ กล่าวว่า สมัยหนุ่มเป็นทหารเกณฑ์ที่กองทัพเรือ จ.ชลบุรี หลังปลดประจำการได้ยึดอาชีพรับจ้างทำขวัญนาคในงานพิธีอุปสมบท และต่อมาได้ไปพบรัก กับยายศรีนวล ภรรยาในงานทำขวัญนาค งานเดียวกันเมื่อปี พ.ศ.2524 ซึ่งมีฉายาว่า “เพ็ญประภา เพชรดำเนิน” สมัยนั้นเธออายุประมาณ 20 ปี รู้สึกชอบเสียง ถึงแม้เธอจะตาบอดทั้งสองข้างมาแต่กำเนิดแต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหา กลับรู้สึกสงสาร และรักเธอหมดใจ ต่อมา ปี พ.ศ.2526 ได้มาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันและได้รับงานทำขวัญนาคตามต่างจังหวัดมาแล้วเกือบทั่วประเทศ

อยู่มาวันหนึ่งภรรยาเดินทางไปทำขวัญนาคที่วัดแช่ไห อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ช่วงจังหวะกำลังกล่าวบททำขวัญนาค อยู่ดีๆ ร่างก็ค่อยๆ ฟุบลงไป ต้องส่งตัวไปโรงพยาบาล แพทย์วินิจฉัยว่าเส้นเลือดในสมองแตก จากวันนั้นจนถึงวันนี้รวมระยะเวลาได้ 16 ปีมาแล้วที่ต้องใช้ชีวิตอยู่บนเตียงไม่สามารถลุก หรือขยับร่างกายไปไหนได้ ทุกวันมีกิจวัตรตั้งแต่เช้า ป้อนข้าว ให้กินนม ป้อนขนม เช็ดตัว คอยพูดคุยอยู่เป็นเพื่อน คอยดูแลให้กำลังกันทุกอย่าง

“ไม่ได้ทำงานมานับสิบปีแล้ว คงมีเพียงเบี้ยผู้สูงอายุของตัวเองเดือนละ 700 บาท ของภรรยาจะได้เบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท และเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท รวม 2 คน จะได้เงินจำนวน 2,100 บาท นำไปใช้จ่ายซื้อสิ่งของที่จำเป็น เช่น แพมเพอร์สแบบกางเกง นม ข้าวสาร หุงหาให้ภรรยากิน ด้วยความรักที่มีให้แก่กัน และไม่เคยคิดรังเกียจ แม้จะลำบากอย่างไรจะคอยให้กำลังใจไม่ทอดทิ้งกัน

คุณยายศรีนวล กล่าวว่า มีหลายคนมาพูดว่า คุณตาเป็นคนดีที่รักแท้ รักจริง ดูแลกันยามเจ็บไข้ได้ป่วย ถ้าเป็นคนอื่นเขาคงทิ้งหนีไปนานแล้ว ถือว่าเป็นคนใจประเสริฐมากที่ดูแลมาตลอดถึง 16 ปี ไม่เคยทอดทิ้งเลย

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีใจกุศลจะช่วยเหลือคุณตาณรงค์ และคุณยายศรีนวล สามารถโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารชื่อ นายณรงค์ คงเดช (เบี้ยคนพิการ นางสาวศรีนวล รักษาพันธ์) เลขที่ 020005525867 บัญชีธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาดำเนินสะดวก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...