xs
xsm
sm
md
lg

คราวนี้อุบล! ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้โรงเรียนเสียหาย 1 ล้านบาท โชคดีเกิดช่วงปิดเทอม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - ไฟผลาญห้องรับรองโรงเรียนวอดแต่เช้า 1 หลัง คาดมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ขณะเจ้าของห้องพักที่เป็นพ่อของเจ้าของโรงเรียนไม่อยู่ และไม่กระทบต่อการเรียนการสอน เนื่องจากเป็นอาคารสนับสนุนการเรียนการสอนและเป็นช่วงปิดเทอม

เมื่อเวลา 07.30 น. วันนี้ (21 ต.ค.) ร.ต.อ.ชาติตระการ พิมพ์พรม พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ในโรงเรียนประสิทธิ์ศึกษาสงเคราะห์ ตั้งอยู่บ้านไร่น้อย หมู่ 8 ต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี จึงพร้อมหน่วยดับเพลิงขององค์การบริหารส่วนตำบลไร่น้อย องค์การบริหารส่วนจังหวัด และหน่วยกู้ภัยตำบลไร่น้อย รวมทั้งหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน 1669 รุดไปช่วยกันดับไฟ

พบต้นเพลิงเป็นเรือนไม้รับรองชั้นเดียว แบ่งพื้นที่ใช้งานไว้ 3 ส่วน คือ ห้องแรกเป็นห้องพักครู ตรงกลางใช้เป็นห้องพักของนายประสิทธิ์ สุธรรมวิจิตร อายุ 95 ปี บิดาของเจ้าของโรงเรียน ซึ่งขณะเกิดเหตุนายประสิทธิ์ไม่อยู่ไปร่วมงานแต่งงานต่างอำเภอตั้งแต่เมื่อวาน และได้ปิดห้องไว้ ส่วนระเบียงด้านขวาใช้เป็นที่รับรองญาติของนักเรียนที่มาติดต่องานกับทางโรงเรียน


โดยจุดเกิดเหตุอยู่ที่ห้องพักของนายประสิทธิ์ เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำดับไฟนานประมาณ 15 นาทีเพลิงก็ได้สงบลง เพลิงได้ทำความเสียหายให้ห้องพักนายประสิทธิ์และห้องใกล้เคียงทั้งหมดมูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท

จากการสอบถาม นางนัฐพัชร์ สุธรรมวิจิตร อายุ 56 ปี พี่สาวของผู้อำนวยการโรงเรียนและพักอยู่ชั้นสองของอาคารที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเรือนไม้ที่เกิดเหตุ และเป็นผู้เห็นเพลิงลุกไหม้คนแรก เล่าว่า ระหว่างกำลังปรุงอาหารเช้ามองเห็นกลุ่มควันไฟสีขาวลอยมาจากหลังเรือนไม้ ตอนแรกนึกว่าบ้านที่ตั้งอยู่ข้างเรือนไม้เผาขยะแต่เช้าจึงไม่สนใจและเดินลงมาดูสวนหย่อมหน้าเรือนไม้ที่กำลังปรับปรุงก็เห็นควันไฟพวยพุ่งออกมาทางหลังคาเรือนไม้

จึงร้องเรียกให้ภารโรงและครูที่เข้าเวรมาช่วยกันหาทางดับไฟ แต่ขณะเกิดเหตุนายประสิทธิ์บิดาที่พักอยู่กับน้องสาวอีกคนไม่อยู่จึงไม่มีกุญแจไขเข้าไปในห้องพัก จึงตัดสินใจให้ภารโรงพังกระจกหน้าต่างเข้าไปในห้อง แต่ขณะนั้นเพลิงได้ลุกไหม้ขึ้นแล้ว จึงโทรศัพท์แจ้งหน่วยดับเพลิงให้มาช่วยดับไฟ และไฟก็ได้ลุกลามไหม้เรือนไม้ที่เกิดเหตุเสียหายหมดทั้งหลัง

แต่โชคดีที่ไม่ลุกลามไปติดอาคารเรียนที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งขณะเกิดเหตุเป็นช่วงปิดเทอมและเปิดเรียนปกติวันที่ 1 พ.ย.นี้ จึงไม่กระทบต่อเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนปลายกว่า 1,200 คน

สำหรับจุดเกิดเหตุเจ้าหน้าที่คาดว่ามาจากบริเวณแผงสวิตช์ใช้ควบคุมไฟฟ้าในห้องนอนของนายประสิทธิ์ลัดวงจรจนเกิดการลุกไหม้ขึ้นบริเวณผนังห้อง ก่อนลุกลามไหม้ทำความเสียหายให้ตัวอาคาร ซึ่งจะได้ให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดอุบลราชธานีเข้าเก็บหลักฐานเพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่ชัดเจนอีกครั้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...