xs
xsm
sm
md
lg

หนองคายปั้น 40 ชุมชนขายท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนองคาย - ขานรับนโยบายรัฐบาล หนองคายขับเคลื่อน “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” ใช้นวัตกรรมผสมผสานกับวิถีชีวิต สร้างเสน่ห์ชุมชนที่หลากหลาย ปั้น 40 ชุมชนน่าท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ริมฝั่งโขง

เมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ (18 ต.ค.) ที่โรงแรมโรยัลนาคารา อ.เมือง จังหวัดหนองคาย นายสุชน ภัยธิราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานในการแถลงข่าว มหกรรมชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีหนองคาย ที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดหนองคาย จัดให้มีขึ้น

นายสุชน ภัยธิราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จังหวัดหนองคายได้รับการจัดสรรงบประมาณ ตามโครงการ “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” จำนวน 40 หมู่บ้าน กระจายใน 9 อำเภอ จำนวน 124,864,000 บาท โดยได้บูรณาการทุกภาคส่วนในรูปแบบประชารัฐร่วมดำเนินการพัฒนาศักยภาพสถานที่ เช่น การปรับภูมิทัศน์แหล่งท่องเที่ยว การพัฒนาบุคลากรในชุมชนเพื่อให้มีความพร้อมในการต้อนรับ และการเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความประทับใจ การพัฒนาอาหารพื้นถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่มีความสะอาด ปลอดภัย การพัฒนาสินค้า OTOP ของฝากของที่ระลึก การประชาสัมพันธ์ในทุกรูปแบบ


โดยกิจกรรมทั้งหมดได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ชุมชนมีความพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวและแขกผู้มาเยือน เพื่อไปสัมผัสวิถีชีวิต แหล่งท่องเที่ยว ชิมอาหารพื้นถิ่นในแต่ละชุมชนที่แตกต่างกัน เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของฝากที่เป็นของชุมชน ทั้ง 40 ชุมชน

ซึ่งรัฐบาลและจังหวัดหนองคาย คาดหวังว่า โครงการ “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” จะสามารถลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม มีการกระจายรายได้และหมุนเวียนในชุมชน

“สำคัญที่สุด ก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก คนที่เคยอยู่ในชุมชนเมืองก็จะได้กลับสู่ชนบท ทำให้ครอบครัวอบอุ่น ลูกหลานกลับบ้าน เพื่อประกอบอาชีพและมีรายได้ อยู่ในชุมชนอย่างมีความสุข ซึ่งนำไปสู่ชุมชนที่เข้มแข็ง มั่นคง ยั่งยืน” นายสุชน กล่าว



กำลังโหลดความคิดเห็น