xs
xsm
sm
md
lg

สุดทึ่ง! “น้องไตเติ้ล” เด็ก 10 ขวบโรงเรียนดังเชียงใหม่วาดภาพศิลปะขั้นเทพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - สุดทึ่ง! “น้องไตเติ้ล” วัย 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนดังเชียงใหม่ สร้างสรรค์ผลงานภาพวาดแนวอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินชื่อดัง ได้คล่องปร๋อ โดยใช้จินตนาการล้วนๆ ไม่ต้องมีต้นแบบหรือภาพร่างรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ที่โรงเรียนวชิราลัย อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ มีเด็กนักเรียนชั้น ป.5 คนหนึ่งที่มีความสามารถในการวาดภาพศิลปะอย่างมาก โดยเฉพาะการวาดภาพในแนวของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินชื่อดังของประเทศไทยที่ล่วงลับไปแล้วและวาดภาพลายไทย ซึ่งผลงานของเด็กนักเรียนคนนี้สร้างความทึ่งและประทับใจให้แก่ผู้ที่ได้ชื่นชมผลงานเป็นอย่างมาก เพราะฝีมือยอดเยี่ยมอย่างมากเมื่อเปรียบกับอายุที่ยังน้อย และผลงานทุกชิ้นล้วนสร้างสรรค์ขึ้นตามจินตนาการ โดยที่การวาดภาพทุกครั้งจะไม่มีต้นแบบและไม่มีการร่างภาพเลย

ทั้งนี้ จากการสอบถามที่โรงเรียนวชิราลัย อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ทราบว่าเด็กนักเรียนชั้น ป.5 คนดังกล่าวคือ “น้องไตเติ้ล” หรือ เด็กชายปรัชญ์ระพี ดวงแก้ว อายุ 10 ขวบ โดยนายคนอง ตนเล็ก ผู้จัดการโรงเรียนวชิราลัย และน้องไตเติ้ลได้นำผลงานภาพวาดมาจัดแสดงให้ชม ซึ่งพบว่ามีความยอดเยี่ยมอย่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับเด็กในวัยเดียวกัน รวมทั้งแสดงฝีมือการวาดภาพลายเส้นจนแล้วเสร็จภายในเวลาไม่ถึง 5 นาทีโดยไม่มีการร่างแบบล่วงหน้า ซึ่งผลงานส่วนใหญ่ของน้องไตเติ้ลในช่วงก่อนหน้านี้จะเป็นภาพวาดลวดลายไทยในแนวของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง ขณะที่ในช่วงหลังเริ่มเปลี่ยนมาเป็นแนวอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ที่น้องไตเติ้ลรู้สึกว่ามีความถนัดและมีความชื่นชอบมากกว่า

น้องไตเติ้ลบอกว่า ชื่นชอบการวาดภาพมาตั้งแต่เป็นเด็กชั้นอนุบาล เริ่มต้นจากการวาดภาพตามพ่อ จากนั้นได้ฝึกฝนเรียนรู้เรื่อยมา พร้อมทั้งได้รับการชี้แนะจากอาจารย์ที่โรงเรียน ซึ่งภาพที่วาดจะเป็นลวดลายไทยและตัวละครจากรามเกียรติ์หรือวรรณคดี แต่ถ่ายทอดออกมาตามจินตนาการในรูปแบบของตัวเอง ทั้งนี้มีศิลปินที่ชื่นชอบและยึดเป็นต้นแบบอยู่ 2 คน ได้แก่ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

ในช่วงหลังเริ่มยึดแนวทางการวาดภาพตามแบบของอาจารย์ถวัลย์เป็นหลักเพราะรู้สึกว่ามีความถนัดมากกว่า ซึ่งการวาดภาพแต่ละภาพของตัวเองนั้นจะวาดออกมาตามอารมณ์ ความรู้สึก และจินตนาการ ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาดจนเสร็จโดยที่ไม่ต้องมีต้นแบบหรือร่างภาพไว้ เพียงแค่รับคำแนะนำจากอาจารย์ที่ปรึกษาเท่านั้น ทั้งนี้ อนาคตเมื่อโตขึ้นตั้งใจว่าจะเป็นศิลปินและมีหอศิลป์แสดงผลงานเป็นของตัวเองให้ได้ โดยจะหมั่นฝึกฝนฝีมือและเพิ่มพูนความรู้ความสามารถอยู่เสมอ

ขณะที่นายคนอง ตนเล็ก ผู้จัดการโรงเรียนวชิราลัย เปิดเผยว่า เมื่อได้ชื่นชมผลงานของน้องไตเติ้ลแล้วรู้สึกทึ่งในความสามารถและชื่นชอบผลงานเป็นอย่างมาก รวมทั้งได้ขอซื้อผลงานไว้ด้วย ขณะเดียวกันทางโรงเรียนยังได้ให้การสนับสนุนน้องไตเติ้ลอย่างเต็มที่ด้วยเพื่อเพิ่มพูนความรู้ความสามารถ โดยเวลานี้ทางโรงเรียนได้ให้น้องไตเติ้ลสร้างสรรค์ผลงานภาพวาดอย่างต่อเนื่องภาคเรียนละ 200 ภาพ แลกกับการที่โรงเรียนยกเว้นค่าเทอมให้

ผลงานทั้งหมดจะรวบรวมไว้นำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ผลงานศิลปะของนักเรียนที่กำลังดำเนินการสร้าง และหากอนาคตสามารถขายผลงานได้มีข้อตกลงร่วมกันไว้แล้วจะมีการแบ่งรายได้กันกับน้องไตเติ้ลด้วย

นอกจากนี้ นายคะนองเปิดเผยอีกว่า โดยส่วนตัวยังได้ว่าจ้างให้น้องไตเติ้ลวาดภาพบนฝาผนังขนาดกว้าง 5 เมตร สูง 2.4 เมตร ในห้องนอนของตัวเองในบ้านที่กำลังสร้างใหม่ ในราคา 20,000 บาท โดยให้แนวคิดเพียงว่าให้ภาพดังกล่าวมีพระอาทิตย์และพระจันทร์เท่านั้น เพราะตัวเองเกิดในช่วงเวลาที่มีสุริยคราส ซึ่งปรากฏว่าน้องไตเติ้ลสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างน่าประทับใจ บอกเล่าเรื่องราวของความดีและความชั่วด้วยการใช้สีเหลืองสื่อแทนถึงความสว่างของพระอาทิตย์ที่เป็นความดี และสีแดงสื่อแทนถึงนรกที่เป็นความชั่ว ใช้เวลาวาดทุกวันเสาร์จนแล้วเสร็จภายใน 2 เดือนเท่านั้น โดยที่ไม่มีต้นแบบหรือการร่างภาพ แต่ใช้จินตนาการและวาดไปเรื่อยๆ จนเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งน่าทึ่งอย่างมากและทำให้เชื่อว่าหากได้รับการส่งเสริมสนับสนุนอย่างถูกต้องน้องไตเติ้ลน่าจะเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงในอนาคตได้อย่างแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...