xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว! ไหลเรือไฟออกพรรษานครพนม นักท่องเที่ยวรอชมไฮไลต์เด็ดคืน 24 ต.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - เริ่มแล้วอย่างยิ่งใหญ่และเปี่ยมด้วยพลังศรัทธา ประเพณีไหลเรือไฟถวายพุทธบูชารอยพระบาทออกพรรษาเมืองนครพนม เผยไฮไลต์เด็ดคืนที่ 24 ต.ค.ชมไหลเรือไฟพร้อมกัน 14 ลำ และการไหลเรือไฟโบราณ-ลอยไข่พญานาค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ค่ำวันนี้ (17 ก.ย.) ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าวัดโพธิ์ศรี เทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีไหลเรือไฟโบราณเพื่อเป็นประทีปพุทธบูชารอยพระพุทธบาท บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพญานาคที่คอยปกป้องคุ้มครองให้ทุกคนมีความสุข ความเจริญ ตลอดจนเป็นการขอขมาลาโทษต่อแม่น้ำโขงที่ใช้ในการหล่อเลี้ยงชีวิต

บรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความคึกคัก นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานไหลเรือไฟฯ ต่างประทับใจในงานพิธีที่ทางจังหวัดจัดให้ ผู้ที่มาร่วมงานนอกจากจะได้ชมความงดงามของเรือไฟโบราณแล้ว ยังสามารถนำเรือไฟขนาดเล็กที่ประดิษฐ์จากกาบกล้วยมาร่วมทำประทีปพุทธบูชาร่วมกับทางจังหวัดนครพนมด้วย

สำหรับเรือไฟโบราณจะแบ่งออกเป็น 12 นักษัตร เพื่อให้คนเกิดแต่ละปีได้นำเอาเรือไฟขนาดเล็กมาวางรวมกันก่อนที่จะนำไปไหลตามสายแม่น้ำโขง


จากนั้นทุกคนได้เดินทางมาที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครพนมเพื่อร่วมพิธีเปิดงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2561 ที่มีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดงาน โดยในปีนี้จังหวัดนครพนมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม 2560 ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครพนมและริมฝั่งแม่น้ำโขง


สำหรับเรือไฟที่สร้างขึ้นในปีนี้มีทั้งสิ้น 14 ลำ แต่ละลำล้วนสร้างขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจกันนานนับเดือนเพื่อสร้างเรือไฟจากไม้ไผ่กว่า 20,000 ลำ จากนั้นก็ประดับตกแต่งด้วยตะเกียงไฟนับแสนดวงให้เกิดความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละชุมชน ซึ่งในทุกๆ วันจะมีการไหลเรือไฟวันละ 2 ลำเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงาม

ที่พิเศษสุดคือในวันที่ 24 ตุลาคม 2561 ซึ่งเป็นวันออกพรรษาทุกคนจะได้เห็นมหกรรมที่ยิ่งใหญ่ตระการตากับการไหลเรือไฟทั้ง 14 ลำ พร้อมกับการไหลเรือไฟโบราณและการลอยกระทงสาย (ไข่พญานาค) โดยมีพิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้นำมาจุดต่อบนเรือไฟทุกลำเพื่อความเป็นสิริมงคลนอกจากนี้ ผู้ที่มาร่วมงานยังจะได้ชมความงดงามของขบวนแห่ปราสาทผึ้ง การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง การประกวด B-BOY Cover Dancing Contest 2018 (รอบคัดเลือก) การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน การจำหน่ายสินค้า OTOP สินค้าพื้นเมือง กิจกรรมพาข้าวแลง และพลาดไม่ได้กับการทำบุญกับฉลากกาชาดในราคาเพียง 50 บาท พร้อมลุ้นชิงรางวัลใหญ่ รถยนต์ TOYOTA รุ่น REVO Smart cap รถจักรยานยนต์ สร้อยคอทองคำ ตู้เย็น จักรยาน ทีวีสี เตาไมโครเวฟ หม้อหุงข้าวไฟฟ้า และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...