xs
xsm
sm
md
lg

สอบแล้ว “เหล้าชุมชนแพร่” ส่วยสะพรั่งจริง เด้ง จนท.สังเวย 1-จดหมายร้องเรียนโผล่อีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แพร่ - แฉชัด “ส่วยเหล้าชุมชนแพร่” บานสะพรั่งยิ่งกว่าดอกเห็ด..เรียกเก็บรายเดือน-โอนเข้าบัญชีแบงก์เสร็จสรรพ เด้ง จนท.สังเวยแล้ว 1 ราย แต่ยังมีจดหมายร้องเรียนโผล่มาอีกเพียบ แถมโทร.ลึกลับขู่ผู้ผลิตห้ามปูดข่าวด้วย
ผู้ผลิตเหล้าชุมชน หรือสุรากลั่นชุมชน ในจังหวัดแพร่ กำลังลงมือติดอากรแสตมป์ก่อนส่งขาย
นายเอกศักดิ์ เล็กมณี สรรพสามิตจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า กรณีที่มีข่าวเจ้าหน้าที่สรรพสามิตเรียกรับเงินจากผู้ประกอบการเหล้าชุมชนนั้น ยอมรับว่ามีหนังสือร้องเรียนเจ้าหน้าที่เขต อ.เด่นชัย จ.แพร่ เข้ามาหลายครั้ง สรรพสามิตแพร่ได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง-รายงานไปยังผู้ว่าฯ ราชการจังหวัดแพร่ และกรมสรรพสามิตแล้ว พร้อมกับได้สั่งย้ายเจ้าหน้าที่ที่ถูกร้องเรียน ก็ได้มีคำสั่งย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์แล้ว

สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่แพร่ตั้งกรรมการสอบแล้วทราบว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบในการปราบปรามการลักลอบค้าสุรากลั่นและสุราแช่ มีพฤติการณ์ให้ผู้ประกอบการที่มีพฤติกรรมฝ่าฝืนกฎหมายสรรพสามิต เช่น จำหน่ายสุรากลั่นและสุราแช่โดยไม่ติดแสตมป์ สามารถลำเลียงไปส่งลูกค้าได้โดยไม่ถูกจับกุมด้วยการส่งส่วยในอัตราเดือนละ 2,000-6,000 บาท ตามปริมาณการส่ง ในแต่ละเที่ยว แต่ละเดือน โดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทยสาขาแพร่ของนาง อ.

ด้วยผลการสอบสวนดังกล่าว สรรพสามิตพื้นที่แพร่จึงได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวไปประจำอยู่ที่สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาลงโทษตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่แหล่งข่าวจากกลุ่มที่ผลิตสุรากลั่นชุมชนใน ต.ห้วยหม้าย อ.สอง จ.แพร่ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมามีโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่สรรพสามิตรายหนึ่ง โทร.ถึงผู้นำการผลิตสุราสั่งห้ามให้ข่าวสื่อมวลชนโดยเด็ดขาด ผู้ที่เคยเปิดเผยต่อสื่อมวลชนไปแล้วจะมีปัญหาตามมาอย่างแน่นอน

ขณะที่นายสมบูรณ์ ใจเศษ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดแพร่ สมาชิกสภาเกษตรกรแห่งชาติ ซึ่งมีที่อยู่ใน ต.ห้วยหม้าย อ.สอง จ.แพร่ ได้รับหนังสือร้องเรียนการเรียบเก็บเงินส่วยเหล้ากลั่นชุมชนเพิ่มอีก 9 ฉบับ จะนำส่งให้สรรพสามิตพื้นที่แพร่ดำเนินการต่อไป

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมามีการประสานงานให้สื่อมวลชนไปทำข่าวที่แหล่งผลิตสุราบ้านดอนชัย ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ พูดคุยกับผู้ประกอบการผลิตสุราชุมชน เพื่อให้ยืนยันว่าไม่มีการจ่ายเงินส่วยอย่างที่เป็นข่าว และการผลิตสุรากลั่นชุมชนไม่ถึงจุดจบยังสามารถผลิตได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีการประชุมชี้แจงดังกล่าวที่อาคาร อบต.สะเอียบ (หลังเก่า) ข้างวัดดอนชัย

กลุ่มผู้ประกอบการได้บอกว่า การทำธุรกิจโรงกลั่นสุราชุมชนมีกำไรน้อยมาก ในขณะที่เป็นอาชีพมานานก็ต้องทำกันไป อาศัยสิ่งเหลือจากการกลั่นสุรา (น้ำโจ้) นำไปเลี้ยงหมูเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มสร้างกำไรได้อีกทางหนึ่ง แต่การทำสุราสร้างรายได้ภาษีให้กับจังหวัดแพร่ปีหนึ่งๆ จำนวนมหาศาล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...