xs
xsm
sm
md
lg

ทุ่มทุนสร้างเรือไฟนับล้านบาท หวังโชว์ฝีมือช่างชาวบ้านให้นักท่องเที่ยวตะลึง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - 12 อำเภอทุ่มทุนสร้างเรือไฟลำละนับล้านบาทเตรียมไหลโชว์นักท่องเที่ยวคืนออกพรรษา ขณะที่ช่างมากฝีมือสร้างเรือไฟ อ.โพนสวรรค์ อดีตแชมป์เรือไฟสวยงาม มั่นใจปีนี้ทำได้สวยงามกว่าทุกปี ถ้วยรางวัลไม่หนีไปไหนแน่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนมในช่วงนี้ตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขงยังคงคึกคักไปด้วย ประชาชน บรรดาศิลปินเรือไฟ รวมถึงแรงงานชาวบ้านจากทั้ง 12 อำเภอที่ได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาแสดงออกถึงความรักสามัคคีในการเร่งต่อเติมโครงสร้างเรือไฟแบบภูมิปัญญาชาวบ้านจากไม้ไผ่ ทำเป็นโครงสร้างเรือไฟขนาดใหญ่ มีตั้งแต่ความสูงประมาณ 25-30 เมตร ความยาวมากกว่า 80-85 เมตร

ทั้งนี้เพื่อเตรียมพร้อมในการประดับตกแต่งลวดลายจากโครงเหล็กเป็นลวดลายรูปแบบต่างๆ ที่สร้างสรรค์ขึ้นมา ก่อนที่จะมีการนำตะเกียงไฟที่ทำจากภูมิปัญญาชาวบ้านด้วยการนำวัสดุเหลือใช้กระป๋องกาแฟมาประดิษฐ์เป็นตะเกียงไฟ น้ำมันดีเซล ที่มีไส้ทำด้วยผ้าฝ้าย เพื่อเป็นตะเกียงส่องสว่าง ออกมาเป็นลวดลายที่มีความสวยงาม อลังการ


เรือไฟเหล่านี้จะไหลโชว์ตลอดแนวลำน้ำโขง ตามประเพณีความเชื่อ ความศรัทธา ที่มีมาแต่อดีต ถวายเป็นพุทธบูชาต่อพญานาค และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในลำน้ำโขง เนื่องในวันออกพรรษา รวมถึงเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 ต.ค. 61 ส่วนไฮไลต์ของงานจะมีการประกวดเรือไฟมากถึง 14 ลำในคืนวันที่ 24 ต.ค.นี้


เช่นเดียวกันกับชาวบ้านศิลปินเรือไฟ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ถือเป็นศิลปินเรือไฟที่มีชื่อเสียงในเรื่องฝีมือการทำเรือไฟ เป็นอำเภอที่เคยคว้าแชมป์รางวัลเรือไฟประเภทความสวยงามมาหลายปี ซึ่งในปีนี้ได้ระดมชาวบ้านวันละเกือบ 100 คนผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาประดิษฐ์เรือไฟ ใช้งบประมาณจัดสร้างนับล้านบาท เป็นเรือไฟที่มีความสูงราว 30 เมตร ยาว 85 เมตร ใช้ตะเกียงไฟไม่ต่ำกว่า 20,000 ดวง และไม้ไผ่ประมาณ 5,000 ลำ

โดยเน้นลวดลายที่มุ่งสื่อสารการเฉลิมพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ ๑๐ ไปจนถึงการน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ ๙

ด้าน นายประทิด ทมทะวา อายุ 50 ปี ตัวแทนชาวบ้านศิลปินเรือไฟ อ.โพนสวรรค์ เปิดเผยว่า ตนภาคภูมิใจมากที่ได้มีโอกาสเป็นตัวแทนชาวบ้าน ร่วมแรงร่วมใจกันมาสร้างสรรค์ทำเรือไฟทุกปี ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมาถึงแม้จะเหน็ดเหนื่อย ต้องผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาจากหมู่บ้านต่างๆ แต่ไม่เคยคิดถึงค่าจ้างรางวัลแต่อย่างใด

“เป็นความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมสืบสานประเพณี ร่วมสร้างสรรค์เรือไฟให้คนได้ชื่นชมทั่วโลก อำเภอโพนสวรรค์สร้างเรือไฟยิ่งใหญ่ทุกปี และได้รางวัลชนะเลิศมาตลอด พวกเราไม่ได้คาดหวังเงินรางวัล ถ้าได้ก็ถือเป็นกำลังใจให้คนทำงาน แต่เมื่อเทียบกับความเหน็ดเหนื่อย การลงทุนแต่ละปีไม่ได้คุ้มค่า เพราะบางลำลงทุนนับล้านบาท แต่รางวัลแค่ประมาณ 50,000-60,000 บาทเท่านั้น เชื่อมั่นว่าปีนี้เราก็จะชนะเช่นเคยแน่นอน” นายประทิดกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น