xs
xsm
sm
md
lg

แล้งมาเร็ว! สั่งปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลเร็วขึ้น สงวนน้ำใช้หน้าแล้งปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายเทียรชัย พุทธรังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ประชุมร่วมกับคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล ครั้งที่ 3/2561
อุบลราชธานี - คณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล จ.อุบลราชธานี มีมติให้เขื่อนปากมูลลดระดับบานประตูระบายน้ำทั้ง 8 บานเก็บกักน้ำไว้ใช้ฤดูแล้ง คาดปีนี้ภัยแล้งมาเร็ว แหล่งเก็บน้ำธรรมชาติมีน้ำน้อยกว่าปกติ เริ่ม 10-13 ต.ค.นี้

วันนี้ (10 ต.ค. 61) ที่ห้องประชุมที่ทำการปกครองจังหวัดอุบลราชธานี ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี นายเทียรชัย พุทธรังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ประชุมร่วมกับคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล ครั้งที่ 3/2561 โดยมีหน่วยงานราชการและตัวแทนผู้ใช้น้ำ รวมทั้งตัวแทนกลุ่มสมัชชาคนจนเข้าร่วมประชุมกว่า 30 คน เพื่อสรุปสถานการณ์น้ำบริเวณเขื่อนปากมูล

ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล โดยหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีขณะนั้น มีมติเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2558 ให้ยึดหลักเกณฑ์อัตราการไหลของน้ำจากตัวเมืองอุบลราชธานี ที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี มีอัตราการไหลมากกว่า 500 ลบ.ม./วินาที

หรือระดับแม่น้ำโขงที่สถานีวัดน้ำห้วยสะคามมีระดับน้ำสูง 95.00 ม.รทก.อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน ให้คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูลสั่งให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลทั้ง 8 บาน เพื่อให้ปลาจากแม่น้ำโขงขึ้นมาวางไข่ ตามข้อเรียกร้องของกลุ่มสมัชชาคนจน เพื่อฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมของลำน้ำมูล เป็นเวลาไม่น้อยกว่าปีละ 3 เดือน และปี 2561 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ยกบานประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล ตามมติคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูลเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

แต่ขณะนี้สถานการณ์ของลุ่มแม่น้ำมูลตอนล่างมีระดับน้ำลดลงอย่างมาก และกำลังเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างรายงานสภาพอากาศว่า ลักษณะอากาศช่วงนี้เป็นช่วงปลายฤดูฝน มีฝนตกค่อนข้างน้อย คาดวันที่ 13 ต.ค.น่าจะมีฝนตกในพื้นที่ แต่จะไม่ส่งผลให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นมากนัก

ด้านสำนักชลประทานที่ 7 อุบลราชธานี สรุปสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำมูลตอนล่าง แม่น้ำชีตั้งแต่จังหวัดร้อยเอ็ดลงมา และแม่น้ำมูลจากจังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณน้ำน้อย และการปรับตัวจากฤดูฝนไปหาฤดูแล้งจะเกิดขึ้นเร็วกว่าปกติ เพราะระดับน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่อยู่ในเกณฑ์น้อย

สำหรับเขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ ขณะนี้มีปริมาณน้ำคิดเป็นร้อยละ 70 ของความจุอ่าง ซึ่งน้อยกว่าช่วงเดียวกันของปี 2560 ส่วนระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อำเภอเมืองอุบลราชธานี มีน้ำสูง 2.21 เมตร ต่ำกว่าตลิ่งเกือบ 5 เมตร มีอัตราการไหล 210 ลบ.ม./วินาที ทำให้มีระดับน้ำต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูลจึงมีมติให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเริ่มลดระดับบานประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลเพื่อปิดประตูระบายน้ำกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งปี 2562 โดยให้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่สองฝั่งแม่น้ำมูลในพื้นที่ 3 อำเภอคือ โขงเจียม สิรินธร พิบูลมังสาหาร ของจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อขนย้ายสิ่งของขึ้นจากน้ำ และเริ่มลดบานประตูระหว่างวันที่ 10 ตุลาคม ไปถึงวันที่ 13 ตุลาคม ศกนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...