xs
xsm
sm
md
lg

(ภาพชุด) ปรุงแล้วแซบ! ชาวบ้านรวมกลุ่ม “เลี้ยงหนูพุก” ในบ่อซีเมนต์ขายดีจนโตไม่ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มุกดาหาร - ชาวบ้านหนองแคน อ.ดงหลวง รวมกลุ่มเลี้ยงหนูพุกลูกผสมในบ่อซีเมนต์ สร้างรายได้เดือนละ 15,000-20,000 บาท เผยคนนิยมซื้อไปทำเมนูเด็ด ทั้งลาบ ย่าง แกงคั่ว ขายดีจนหนูโตไม่ทัน อย่างต่ำตัวละ 150 บาท

ที่บ้านเลขที่ 235 ม.2 บ้านหนองแคน ต.หนองแคน อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร นายชายกล้า เชื้อคําจันทร์ อายุ 42 ปี จัดสรรพื้นที่สวนยางพาราสร้างเป็นโรงเรือน และมีบ่อปูนซีเมนต์เป็นจำนวนมาก ข้างในบ่อปูนมีหนูพุกหลายขนาดรวมกันกว่า 1,000 ตัว โดยรวมกลุ่มกับเพื่อนบ้านร่วม 20 รายเลี้ยงหนูพุกเป็นอาชีพเสริม นอกเหนือจากการทำไร่ทำนาปลูกพืชผักสวนครัว

นายชายกล้าเล่าว่า เริ่มแรกได้ไปซื้อพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์มา 1 คู่ พอหนูออกลูกก็มีคนมาจอง ส่วนหนึ่งแบ่งให้เพื่อนบ้านไปเลี้ยง พอได้ลูกหนูจำนวนมาก ก็รวมกลุ่มกันเลี้ยงเพื่อขายเป็นรายได้เสริมจากการทำนาทำไร่ รายได้ในแต่ละเดือนราว 15,000-20,000 บาท หนูพุกตัวผู้โตเต็มวัยน้ำหนักประมาณ 1.6-1.7 กก. ตัวเมียหนักราว 1.2 กก.


ตลาดในขณะนี้กำลังไปได้ดี แต่ละวันจะมีโทร.มาจอง และแวะมาซื้อถึงบ้านจนหนูไม่พอขาย ส่วนผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงหนูพุก ต้องเตรียมบ่อซีเมนต์ 2 คู่ ขนาดความสูง 1 เมตร เจาะรูทะลุหากันเพื่อให้หนูวิ่งไปมาได้ เตรียมที่ใส่น้ำ ใส่อาหาร เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพด หญ้าเนเปียร์ สลับกันไป


พอหนูออกลูกมาให้กันตัวผู้ออกจากตัวเมียไม่ให้ตัวผู้กัดลูกโดยปิดรูไว้ พอได้ประมาณ 1 เดือนครึ่งให้แยกลูกออกจากแม่เพื่อให้ตัวผู้ได้ผสมพันธุ์กับตัวเมีย ส่วนเทคนิคในการเลือกพ่อพันธุ์ เลือกตัวที่มีโคนหางใหญ่ๆ แข็งแรง แม่พันธุ์เลือกตัวสวยๆ

นายชายกล้าบอกว่า หนูพุกจะขยายพันธุ์เร็วมาก แม่หนูจะตกลูกครั้งละ 8-12 ตัว ทุกๆ 3 เดือน หนูพุกเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย แค่ปล่อยลงไปรวมกันในบ่อ โดย 1 บ่อจะใส่หนูพุกไปเลี้ยงรวมกันประมาณ 10-15 ตัว ส่วนอาหารจะให้วันละ 1 ครั้ง เปลี่ยนน้ำให้หนูกินสองวันครั้ง และทำความสะอาดบ่อเดือนละ 1 ครั้ง ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 3-6 เดือน ตัวโตเต็มที่น้ำหนักตัว 600-800 กรัม บางตัวอาจถึง 1 กิโลกรัม ส่วนพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์น้ำหนักประมาณ 1.5-1.7 กิโลกรัม

ปัจจุบันหนูพุกเป็นที่นิยมบริโภคอย่างแพร่หลาย ทำอาหารเมนูเด็ดได้หลายอย่าง เช่น ย่างหนู แกงอ่อมหนู และลาบหนู เป็นต้น โดยราคาขายอยู่ที่ตัวละ 150-200 บาท ส่วนพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ขายคู่ละ 500-800 บาท ราคาตามขนาด ถือเป็นการลงทุนที่ไม่สูงมาก แต่สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวเพิ่มถึงเดือนละ 15,000-20,000 บาทเลยทีเดียวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...