xs
xsm
sm
md
lg

ฝนกระหน่ำเพชรบุรี ทำ 2 อำเภอ ท่ายาง-แก่งกระจานถนนขาด น้ำท่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพชรบุรี - ฝนกระหน่ำเพชรบุรี ที่ ต.กลัดหลวง อ.ท่ายาง ทำให้ถนนขาด ส่วนที่ ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน น้ำท่วมขัง ประชาชนได้รับความเดือดร้อน

เย็นวันนี้ (5 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายผจญ ทะเลทอง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 บ้านวังข้าวสาร ต.กลัดหลวง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ว่า ถนนภายในหมู่บ้าน หมู่ 10 บ้านวังข้าวสาร ถูกกระแสน้ำตัดขาด ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนสัญจรผ่านไปมาไม่ได้

ตรวจสอบพบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นถนนซอย 7 ภายในหมู่บ้านวังข้าวสาร ซึ่งเป็นถนนดินอัดแน่นที่กรมชลประทานก่อสร้างไว้เพื่อเป็นฝายกั้นน้ำจากลำห้วยยางชุม ซึ่งไหลจากบ้านผาน้ำหยด ต.กลัดหลวง ลงอ่างเก็บน้ำยางชุม และอ่างเก็บน้ำห้วยผาก โดยมีการฝังท่อระบายน้ำและช่องทางระบายน้ำไว้ด้านล่าง พื้นถนนกว้างประมาณ 5 เมตร ถูกกระแสน้ำที่รุนแรงกัดเซาะถนนขาดเป็นช่องกว้างกว่า 10 เมตร สูงกว่า 5 เมตร

สอบถาม นายผจญ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ในพื้นที่มีฝนตกหนักมานานติดต่อกันกว่า 2 วัน ทำให้น้ำในลำห้วยยางชุม มีปริมาณสูงขึ้น และไหลล้นข้ามถนนซึ่งเป็นคันฝายกั้นน้ำ เนื่องจากระบายผ่านท่อที่ฝังไว้ใต้ถนนไม่ทัน และกระแสน้ำได้กัดเซาะถนนดังกล่าวพังลง ทุกปีที่ผ่านมา เมื่อลำน้ำดังกล่าวมีปริมาณน้ำมาก น้ำจะเพียงล้นข้ามถนน แต่ครั้งนี้ปริมาณน้ำมีมากกว่าปกติ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านต้องใช้เส้นทางอ้อมระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร เพื่อเดินทางเข้าบ้าน และไร่นาพื้นที่เกษตร

ด้าน นายสมบูรณ์ ยอดสร้อย อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5/1 หมู่ 8 ต.กลัดหลวง ซึ่งมีบ้านพักห่างจากถนนที่ถูกตัดขาดประมาณ 200 เมตร กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุตนเดินทางออกไปทำไร่ที่ห่างออกไป ขณะนั้นมีฝนตกหนัก เมื่อตนจะกลับเข้าบ้าน ปรากฏว่า น้ำจากลำน้ำยางชุมได้เพิ่มสูง และไหลข้ามถนนระดับสูงและเชี่ยวกราก หลังจากน้ำข้ามถนนเพียง 2-3 ชั่วโมง กระแสน้ำที่รุนแรงได้พัดถนนขาดลง แต่โชคดีที่กระแสน้ำไม่ได้เบี่ยงทิศทางพุ่งตรงมาที่ตัวบ้าน มิฉะนั้นคงได้รับความเสียหายมากกว่านี้

เบื้องต้น นายผจญ ทะเลทอง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 บ้านวังข้าวสาร ได้แจ้งเรื่องถนนขาดดังกล่าวให้องค์การบริหารส่วนตำบลกลัดหลวง ทราบแล้ว และจะประสานงานแจ้งกรมชลประทาน ให้ทราบเพื่อดำเนินการซ่อมแซมแก้ไขเส้นทางดังกล่าวให้ใช้งานได้ปกติต่อไป

อนึ่ง จากเหตุการณ์ฝนตกหนักในช่วงเวลาเดียวกัน ได้ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชน และพื้นที่เกษตร หมู่ 4 ต.ป่าเต็ง อ.แก่งกระจาน อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...