xs
xsm
sm
md
lg

(ภาพชุด) นำร่องคาราวานสื่อ! ททท.อีสานรุกขายเสน่ห์วิถีชุมชน หวังดึงทัวร์ทั้งไทยและต่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี - ททท.ภาคอีสานนำสื่อมวลชน เอเยนซี และ Bloggers จากส่วนกลางและภูมิภาคตะลอนทัวร์ 20 จังหวัดทั่วภาคอีสาน พร้อมเปิดแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวปี 62 ชูจุดขายเสน่ห์วิถีชุมชน สืบประเพณีฮีต 12 คอง 14 หวังดึงทัวร์ทั้งไทยและต่างประเทศ

ระหว่าง 26 ก.ย.-3 ต.ค. 61 ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจัดกิจกรรมคาราวานรถยนต์ส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ "อีสานแซบนัว Cool Isan จากวิถีถิ่นสู่วิถีเทรนด์" พิชิต 20 จังหวัดภาคอีสาน โดยมีผู้ประกอบการเกี่ยวเนื่องการท่องเที่ยว สื่อมวลชน เอเยนซี และ Bloggers ทั้งจากส่วนกลางและในพื้นที่ภาคอีสานกว่า 150 คน เข้าร่วมกิจกรรมตลอดเส้นทางคาราวานกันอย่างคึกคัก

นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวถึงการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมการท่องเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งให้เกิดรายได้ลงสู่ชุมชนและจังหวัด โดยใช้การท่องเที่ยวเป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และเพื่อลดความเหลื่อมล้ำในมิติต่างๆ ททท.ภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงกำหนดแผนยุทธศาสตร์การเดินทางท่องเที่ยวไว้จำนวน 7 เส้นทาง เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการท่องไปในเส้นทางต่างๆ

นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท.
คาราวานท่องเที่ยวที่จัดขึ้นถือเป็นการนำร่องในกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยว และสื่อมวลชนเพื่อสำรวจแหล่งท่องเที่ยวทั้ง 7 เส้นทางไม่ควรพลาด ประกอบด้วย 1. เส้นทางท่องเที่ยว Entertainment and Shopping นครราชสีมา 2. เส้นทางท่องเที่ยว Romantic นครราชสีมา ชัยภูมิ หนองบัวลำภู เลย 3. เส้นทางท่องเที่ยว Unseen เลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี

4. เส้นทางท่องเที่ยว Slow life อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร 5. เส้นทางท่องเที่ยว Culture มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร อุบลราชธานี 6. เส้นทางท่องเที่ยว Adventure and Sport อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ และ 7. เส้นทางท่องเที่ยว Lifestyles บุรีรัมย์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ขอนแก่น


นายสมชายกล่าวอีกว่า การทำตลาดการท่องเที่ยวในปี 2562 เราจะใช้แนวคิดอะเมซิ่งไทยเท่ เป็นการส่งเสริมการตลาดภาคร่วม สำหรับการขับเคลื่อนกลยุทธ์ต่างๆ ในภาพของการตลาดท่องเที่ยวภาคอีสาน ททท.ภาคอีสาน มอง 2 มิติ คือ มิติแรก ภาพต่างประเทศ โดยจะพยายามส่งเสริมการตลาดให้ตลาดต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวภาคอีสานมากขึ้น เพื่อเป็นการปรับฐานค่าใช้จ่ายต่อหัวต่อคนให้สูงขึ้น

มิติที่สอง ตลาดในประเทศ คือ คนไทยเที่ยวไทย ภาคอีสานมี 20 จังหวัด ปัจจุบันมีการประกาศเมืองท่องเที่ยวหลัก 2 เมือง คือ นครราชสีมา และขอนแก่น ขณะที่อีก 18 จังหวัดอยู่ระหว่างการส่งเสริมเป็นเมืองดาวรุ่ง เมืองรอง


ดังนั้น ภาพของการตลาดในปี 2562 ของ ททท.ภาคอีสานจะเน้น 2 เรื่อง คือ อาหาร และวัฒนธรรมประเพณี ฮีต 12 คอง 14 ซึ่งอาหารใน 20 จังหวัดมีมิติต่างกัน อาหารจะเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจลงไปสู่ฐานราก โดยเฉพาะการท่องเที่ยวชุมชน ท่องเที่ยวเมืองรอง จะมีกิจกรรมส่งเสริมการตลาดลงไปสู่แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นชุมชน และรับประทานอาหารกับชุมชน เพื่อผลักดันให้เกิดการใช้จ่ายในเรื่องของอาหาร เรื่องที่สอง เน้นวัฒนธรรม ฮีต 12 คอง 14 จารีต ประเพณีของภาคอีสาน

“กิจกรรมคาราวานพิชิต 20 จังหวัดครั้งนี้มุ่งหวังให้สื่อมวลชนและคณะที่ร่วมคาราวานได้เห็นภาพว่าอีสานเปลี่ยนไป อีสานไม่ใช่ภาคที่ร้อนอย่างที่ทุกคนคิด อีสานไม่ได้แล้งอย่างที่ทุกคนเห็น อีสานไม่ได้ถูกอย่างที่เป็น และอีสานไม่เชยอย่างที่ทุกคนเข้าใจ” นายสมชายกล่าว และว่า


สำหรับกิจกรรมอีสานแซบนัว คือแนวคิดการตลาดการท่องเที่ยวที่อยากจะสื่อว่าแซบนัวอย่างไร จึงมองโจทย์ใหม่ คือ Cool Isan โดยคูลอีสานเป็นประเด็นสำคัญที่จะทำให้เกิดมิติของการตลาดในปี 2562 จากนี้คำว่าคูลอีสานจะเป็นการทำงานในเชิงบูรณาการร่วมกันกับทุกภาคส่วน ที่มุ่งเจาะให้เข้าถึงนักท่องเที่ยวคนรุ่นใหม่ หรือ Gen Y ในขั้นต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...