xs
xsm
sm
md
lg

สุนัขจรจัดไล่กัดกวางป่า!! หนีตายลงทะเล ชาวบ้าน ชาวประมงช่วยทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์- ชาวบ้าน ช่วยเหลือกวางป่าถูกฝูงสุนัขจรจัดไล่กัดหนีตายลงทะเลปราณบุรี รอดชีวิต ด้านเจ้าหน้าที่วนอุทยานปราณบุรี วอนสำนักงานปศุสัตว์ แก้ปัญหาฝูงสุนัขจรจัดขึ้นบนภูเขา หวั่นเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่า

วันนี้ (1 ต.ค.) นายประวิทย์ รื่นสม ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.ปากน้ำปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจากชาวประมงพื้นบ้านว่า พบกวางป่าเพศเมีย ลงมาจากเขาเบญจพาส ตรงข้ามโครงการสวนป่าหาดทรายใหญ่ ใกล้เขตวนอุทยานปราณบุรี ถูกสุนัขจรจัดกำลังไล่กัด และกวางได้วิ่งหนีตายลงทะเลบริเวณหน้าชายหาดโรงแรมมิลฟอร์ด พาราไดซ์ โดยด้านหน้าเป็นทะเล และด้านหลังเป็นภูเขา

หลังจากรับแจ้งได้ประสานไปยัง นายสมศักดิ์ กรีธาธร หัวหน้าวนอุทยานปราณบุรี ให้รับทราบ และพร้อมเจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาถึง พบว่า กวางป่า กำลังแหวกว่ายอยู่ในทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 20 เมตร จึงได้ช่วยกันล้อมจับเพื่อส่งให้เจ้าหน้าที่ แต่ด้วยที่กวางคงจะอยู่ในอาการตกใจจึงไม่ยอมให้จับได้โดยง่าย ชาวบ้านจึงคอยเฝ้าไว้อยู่ห่างๆ เกรงว่าถ้าหากใช้กำลังเร่งจับก็จะทำให้กวางหนีเตลิดจนจมน้ำทะเลตายได้ โดยใช้ความพยายามรอนานประมาณ 1 ชั่วโมง จนเห็นว่ากวางเริ่มอ่อนแรงจึงเข้าไปช่วยจับตัวไว้ได้

นายสมศักดิ์ กรีธาธร หัวหน้าวนอุทยานปราณบุรี กล่าวว่า ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ศูนย์เพาะเลี้ยงขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี รับทราบ และเดินทางมารับกวางกลับไปเลี้ยงที่สถานีเพาะเลี้ยง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นกวางป่าเพศเมีย อายุประมาณ 4-5 ปี ซึ่งถือว่าโตเต็มวัยแล้ว น้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม จากการตรวจสอบไม่พบบาดแผลแต่อย่างใด

สำหรับสัตว์ป่าบนเขาใหญ่ใกล้กับวนอุทยานปราณบุรีแห่งนี้ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น กวาง เก้ง เลียงผา ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวพบเห็นอยู่บ่อยๆ โชคดีวันนี้ที่กวางป่าไม่ถูกสุนัขกัดเหมือนตัวก่อนๆ ซึ่งที่ผ่านมพบถูกสุนัขจรจัดที่มีอยู่บนภูเขาลูกดังกล่าวไล่กัดจนได้รับบาดเจ็บ เมื่อประมาณเดือนมกราคม 2561 ที่ผ่านมา โดยเป็นลูกกวางอายุเพียง 1 ปีเท่านั้น แต่ในครั้งนี้ชาวบ้าน และชาวประมงมาพบ และช่วยไว้ได้ทัน

“ตนฝากไปถึงสำนักงานปศุสัตว์ให้ช่วยตรวจสอบบนภูเขาเบญจพาสดังกล่าว เนื่องจากพบว่ามีสุนัขจรจัดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก สิ่งสำคัญคือ ภูเขาดังกล่าวมีสัตว์ป่าหลากหลายชนิดอาศัยอยู่ ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของสัตว์ป่า ทั้งกวาง เก้ง และเลียงผา โดยขอให้ปศุสัตว์ดำเนินการกับสุนัขจรจัดฝูงดังกล่าวด้วย เพื่อไม่ให้ทำร้ายสัตว์ป่าเพิ่มขึ้น” นายสมศักดิ์ กล่าวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...