นครพนม - คึกคักต้อนรับผู้ว่าฯหนุ่มไฟแรงคนใหม่คนที่ 41 นายสยาม ศิริมงคล อายุแค่ 44 ปี ทุบสถิติผู้ว่าฯอายุน้อยสุดในรอบ 20 ปี ขณะที่รองผู้ว่าฯ ทั้ง 3 ตำแหน่งก็เปลี่ยนใหม่ยกแผง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ (1 ต.ค.) บริเวณศาลหลักเมืองจังหวัดนครพนม ถนนสุนทรวิจิตร เจ้าหน้าที่จากสำนักงานจังหวัดฯ ช่วยกันทำความสะอาดและจัดดอกไม้ เตรียมสถานที่เพื่อรอรับ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมคนใหม่ (คนที่ 41) ที่จะเดินทางมารับตำแหน่งเป็นวันแรก
ต่อมาเวลา 10.00 น. นายสยามลงเครื่องบินมาพร้อมกับนายพงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย คนที่ 32 นายวิชัย ศรีขวัญ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย คนที่ 33 และนายเริงศักดิ์ มหาวินิจฉัยมนตรี อดีตผู้ว่าฯ นครพนม คนที่ 37 ร่วมเดินทางมาส่งด้วย
โดยผู้ว่าฯ คนใหม่ เข้าสักการะศาลหลักเมืองก่อนเป็นอันดับแรก มีข้าราชการทุกหน่วยงานรอต้อนรับอย่างอบอุ่น แล้วไปที่พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ (พระบรมรูปทรงม้า) ประดิษฐานอยู่หน้าหอสมุดจังหวัดฯ ก่อนจะเดินทางต่อไปยังองค์พระธาตุพนม อ.ธาตุพนม กราบไหว้ขอพร ก่อนจะเข้าประชุมหัวหน้าส่วนจังหวัดอีกครั้งในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้
สำหรับนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าฯ นครพนมคนใหม่ ถือเป็นผู้ว่าฯ ที่มีอายุน้อยที่สุดในประเทศไทย คืออายุ 44 ปี แม้จะมีอายุเพียงสี่สิบต้นๆ แต่ได้เป็นแรงบันดาลใจให้นักปกครองรุ่นใหม่ มีคุณสมบัติครบ ทั้งความรู้ความสามารถ จบระดับปริญญาตรีรัฐศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระดับปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) จบหลักสูตรนายอำเภอ รุ่นที่ 61 (วิทยาลัยการปกครอง), หลักสูตรนักปกครองชั้นสูง รุ่นที่ 80 (สำนักงาน ก.พ.) เป็น ผอ.กองการเจ้าหน้าที่ สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย, ผู้ช่วยปลัดกระทรวงมหาดไทย, รอง ผู้ว่าฯ.สมุทรปราการ, ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย, รองโฆษกกระทรวงมหาดไทย และล่าสุดขึ้นเป็นผู้ว่าฯ นครพนม ถือว่าเป็น”สิงห์ดำ”ดาวรุ่งที่สุดในกระทรวงมหาดไทยในขณะนี้
นายสยาม ถูกจารึกชื่อเป็นผู้ว่าฯ อายุน้อยที่สุดในรอบ 20 ปี โดยก่อนหน้านั้นในปี 2554 มีนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ เป็นผู้ว่าฯ นครนายก ด้วยวัยเพียง 47 ปี
นอกจากนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า ตำแหน่งรองผู้ว่าฯ นครพนม ก็มีการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด โดยนายดำรงค์ สิริวิชย อิ่มวิเศษ รองผู้ว่าฯ นครพนม คนที่ 2 ย้ายไปรับตำแหน่งเดิมที่จังหวัดร้อยเอ็ด นายราเชนทร์ คูวงษ์วัฒนาเสรี รองผู้ว่าฯ สตูล ย้ายมาเป็นรองผู้ว่าฯ นครพนม คนที่ 1 นายรังสรรค์ คำภิรานนท์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดนครพนม ขยับขึ้นเป็นรองผู้ว่าฯ นครพนม คนที่ 2 และ นางวิไลวรรณ ไกรโสดา ผู้ตรวจราชการกรม กรมการพัฒนาชุมชน ย้ายขึ้นมาเป็นรองผู้ว่าฯ นครพนม คนที่ 3
โดยเบื้องต้นทีมผู้บริหารชุดใหม่ดังกล่าวจะเดินหน้าขับเคลื่อนสานงานเก่าที่นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ อดีต ผู้ว่าฯนครพนม วางแผนยุทธศาสต์ไว้ที่จะพัฒนาผลักดันให้ จ.นครพนม ขึ้นสู่ระดับแถวหน้าทั้งด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวและสังคมในบรรดาจังหวัดแนวชายแดนลุ่มน้ำโขง