xs
xsm
sm
md
lg

ม.แม่ฟ้าหลวง เตรียมเปิดศูนย์แพทย์ 4 พันล้าน เตือนรับวิกฤต “มหา’ลัยในกำกับรัฐ” ย้อนเข้าตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ครบรอบ 20 ปี ม.แม่ฟ้าหลวง เตรียมเปิดศูนย์การแพทย์ 4 พันล้าน เดือนหน้าให้บริการบางส่วน-ปี 63 เปิดเต็ม 100% อธิการบดีเตือนรับมือ “นโยบายมหา’ลัยในกำกับรัฐ” กำลังย้อนเข้าตัว

รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จ.เชียงราย เปิดเผยว่า มฟล.จัดตั้งขึ้นเพื่อสืบสานปณิธาน “ปลูกป่า สร้างคน” ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ปัจจุบันได้ปลูกป่าในพื้นที่อย่างสมบูรณ์และพัฒนาพื้นที่ดอยแง่ม ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงราย มาเป็นสถานศึกษา โดยใช้แนวคิด New,Different และ Better จนการจัดการเรียนการสอนเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นและมีคุณภาพถึงปัจจุบัน

และเนื่องจากเชียงรายเป็นพื้นที่ชายแดนจึงร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาการศึกษาควบคู่กับสาธารณสุข แล้วนำมาใช้ประโยชน์ด้วยการสร้างมิตรและลดศัตรู โดยรับนักศึกษาจากประเทศเพื่อนบ้านต่างๆ เข้าเรียน เฉพาะกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน มีนักศึกษาเข้าเรียนแล้วกว่า 200-300 คน และยังมีนักศึกษาจาก 37 ประเทศทั่วโลกอีกด้วย

รศ.ดร.วันชัย กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา มฟล.ได้ใช้ความรัดกุมและยึดมั่นในความถูกต้อง ทำตามกฎหมาย กฎเกณฑ์ ระเบียบทางการเงินอย่างเคร่งครัด แต่สิ่งกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต คือ ยุคที่ยากลำบากขึ้น เพราะการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ กำลังจะย้อนเข้าตัว จะมีการตรวจสอบจากภาครัฐ และมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณมากขึ้นด้วย ทำให้ทุกคนใน มฟล.จะต้องทำงานหนักและลำบากขึ้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการวางรากฐานมาตลอด 20 ปี ได้สร้างความเข้มแข็งทำให้สามารถก้าวเดินหน้าได้ต่อไป

รศ.ดร.วันชัย กล่าวด้วยว่า เรื่องสำคัญที่ มฟล.จะต้องทำในอนาคต คือ การพัฒนาโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ ที่คณะแพทยศาสตร์ได้รับอนุมัติตั้งแต่ต้นปี 2555 เป็นต้นมา ซึ่งแรกเริ่ม ได้สร้างอาคารสถานที่โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ขนาด 400 เตียง ที่รัฐบาลได้อนุมัติก่อสร้างแล้วมูลค่า 2,800 ล้านบาท และโรงพยาบาลทันตแพทย์ 700 ล้านบาท รวมประมาณ 3,500 ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง และยังมีผู้บริจาคเพื่อสนับสนุนการก่อสร้างอยู่อย่างต่อเนื่อง

ปัญหาถัดไปคือ การจัดหาบุคลากรเข้าไปทำงานในศูนย์การแพทย์ฯ แต่โชคดีที่มีกระแสคนนิยมกลับมาทำงานที่บ้านเกิดทำให้มีบุคลากรสนใจเข้ามาทำงาน และทาง มฟล.ยังได้รับงบประมาณจากรัฐอีก 900 ล้านบาท เพื่อสร้างสำนักวิจัยการแพทย์ ปีนี้ยังจะใช้งบประมาณจัดซื้อคุรุภัณฑ์ทางการแพทย์ประมาณ 150 ล้านบาท และเงินบริจาคอีก 70 ล้านบาท รวมเป็น 220 ล้านบาท ดังนั้น จึงมีเม็ดเงินที่ดำเนินการเบื้องต้นกว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งในอนาคตก็จะต้องพัฒนาศูนย์การแพทย์แห่งนี้ให้สร้างรับใช้สังคมได้อย่างยั่งยืนต่อไป

สำหรับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จัดตั้งเมื่อวันที่ 25 ก.ย.2541 ปัจจุบันมีนักศึกษาทั้งสิ้น 14,796 คน ใน 76 สาขาวิชา ปีงบประมาณ 2560 มฟล.จัดสรรงบประมาณกว่า 2,948,451,615 บาท เป็นงบประมาณบุคลากร 25.63% งบดำเนินการ 31.17% และงบลงทุน 44.20%

ส่วนโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ดังกล่าว ก่อสร้างไปแล้วประมาณ 85% และมีกำหนดเปิดบางส่วนในเดือนตุลาคม 2561 และจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2563 แต่ภายใน มฟล. ก็มีคณะแพทยศาสตร์และโรงพยาบาล ที่เปิดให้บริการทางการแพทย์และฝึกสอนแพทย์ได้ตามปกติอยู่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...