จันทบรี -สมาคมชาวใต้จังหวัดจันทบุรี จัดงานสารทเดือนสิบ อนุรักษ์ประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงาม พร้อมแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม ให้คนจันทบุรีที่เข้าร่วมงานได้รู้จัก
วันนี้ (29 ก.ย.) นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เป็นประธานในงานทำบุญสารทเดือนสิบ ครั้งที่ 14 ประจำปี 2561 ซึ่งสมาคมชาวใต้จังหวัดจันทบุรี จัดขึ้นที่วัดบ้านอ่าง ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี เพื่อสืบทอดการอนุรักษ์และเผยแพร่ขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามของภาคใต้ ให้คนใน จ.จันทบุรีได้รู้จัก พร้อมทั้งยังเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ และแสดงถึงความกตัญญูกตเวทีของลูกหลาน สร้างความสัมพันธ์อันดีของสถาบันครอบครัวให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข
ภายในงานยังมีกิจกรรมการแสดงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมประเพณี ทั้งการรำกลองยาว และรำมโนราห์ การประกวดหมรับ การมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่ครอบครัวขาดแคลนทุนทรัพย์และด้อยโอกาสใน อ.มะขาม สาธิตอาหารพื้นเมืองชาวใต้ เช่น ข้าวยำบูดู น้ำชุบ แกงไตปลา แกงคั่วกลิ้ง พร้อมเปิดโรงทานจัดเลี้ยงแก่ผู้ร่วมงาน
โดยไฮไลต์ของงานอยู่ที่การละเล่นปีนเสาน้ำมัน ที่มีความสูง 10 เมตร ที่ในปีนี้มีทีมเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 5 ทีม เพื่อชิงเงินรางวัล จำนวน 5,000 บาท ซึ่งการละเล่นปีนเสาน้ำมันถือเป็นการละเล่นที่สร้างสีสัน และเสียงหัวเราะให้แก่ผู้ที่มาร่วมชมได้เป็นอย่างมาก