xs
xsm
sm
md
lg

เกษียณสร้างสุข..อดีตผู้ว่าฯเปิดร้านสวนป่าตาการิมปิง ชูเมนูเด็ด-ชมพันธุ์ไม้หายาก(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก - อดีตผู้ว่าฯ ที่เคยดำรงตำแหน่งหลายจังหวัดภาคเหนือ เล่าชีวิตหลังถอดหัวโขนเกษียณอายุราชการ เลือกสร้างสวนป่าปลูกไม้หายาก-คัดเมนูเด็ดร้านอาหารข้างน้ำปิงริมสะพานโบราณวุฒิกุล สอนคนสนใจพันธุ์ไม้สิ้นเดือนกันยายน ทุกปี..คือ วันเกษียณอายุ พ้นจากตำแหน่ง หน้าที่การงาน ของข้าราชการหลายต่อหลายคนที่อายุครบ 60 ปี เป็นช่วงเวลาที่จะได้กลับไปใช้ชีวิตตามวิถี เช่นเดียวกับ นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ในวัย 62 ปี อดีตผู้ว่าราชการหลายจังหวัด ที่เคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พอเกษียณ ก็ตัดสินใจปักหลักเปิดร้านอาหาร “สวนป่าตากา” บนเนื้อที่ 4 ไร่ บ้านชุมชนเกาะคลองฤาษี ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า จ.ตาก

นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เล่าให้ฟังว่า ที่เลือกทำเลบั้นปลายชีวิตแล้วมาเปิดร้านอาหาร “สวนป่าตากา” เนื่องจากในช่วงที่รับราชการอยู่ที่จังหวัดตาก มีอยู่ครั้งหนึ่งออกพื้นที่ช่วยชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมแล้วได้มายืนอยู่ตรงจุดที่เปิดร้านอาหารแห่งนี้ มองไปเห็นสะพานโบราณวุฒิกุล ที่เป็นสะพานข้ามแม่น้ำปิง จากภาคกลางขึ้นเหนือในอดีต ก่อนที่จะมีสะพานกิตติขจร มีความสวยงาม คล้ายกับสะพานเดชาติวงศ์ จ.นครสวรรค์ แล้วชอบ

และระหว่างนั้นมีชาวบ้านบอกขายที่ดินแปลงนี้ จึงซื้อเอาไว้ตั้งแต่ 10 ปีก่อน เพราะคิดไว้ล่วงหน้าแล้วว่า วันใดวันหนึ่งปลดเกษียณหรือถอดหัวโขนแล้ว อยากจะใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ โดยค่อยๆ ปลูกไม้ยืนต้น ไม้ป่า ไม้ดอก ไม้ตระกูลเฟิร์น รวมถึงพืชสมุนไพร ไม้หายาก รวมแล้วกว่า 200 ชนิด

อดีตผู้ว่าฯ สมชัยฐ์ บอกว่า ปลูกต้นไม้เองกับมือ จึงจำชื่อและที่มา รวมถึงสรรพคุณของต้นไม้ต่างๆ ทุกวันนี้เมื่อมีใครมาที่ร้าน ก็มักจะพาเดินดู พร้อมบรรยายให้รู้ว่าต้นไม้และธรรมชาติมีคุณประโยชน์ที่ควรรักษาธรรมชาติ และเมื่อเกษียณอายุราชการ ต้นไม้ต่างๆ ก็โต พอมาเปิดร้านอาหาร “สวนป่าตากา” ก็ทำให้บรรยากาศในร้านร่มรื่น บริเวณที่อยู่ริมแม่น้ำปิง ก็มองเห็นสะพานโบราณวุฒิกุล เมื่อถึงหน้าแล้งก็จะเป็นหาดทรายละเอียดสีขาวเป็นทางยาว

นายสมชัยฐ์ กล่าวต่อว่า ภายในร้านแห่งนี้ มีทั้งกาแฟสดรสกลมกล่อม รวมถึงอาหารตามสั่งที่ปรุงโดยแม่ครัวมืออาชีพและราคาเป็นกันเอง รวมทั้งเมนูสเต็กเนื้อต่างๆ และส้มตำจานเด็ดที่นี่ก็ไม่แพ้ใคร ลาบทอด ปีกไก่ทอด ฯลฯ หรือถ้าใครชอบอาหารรสจัด ก็ต้องขอแนะนำเมนูผัดกะเพราใบยี่หร่ารสร้อนแรงให้ลิ้มลอง

อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวเน้นย้ำตอนท้ายว่า ลาภยศสรรเสริญหรือหัวโขนที่เคยมี สุดท้ายเมื่อถึงเวลาเกษียณ ก็สิ้นสุดลง การได้ทำในสิ่งที่ตนเองชอบในสิ่งที่ตนเองรัก มีสุขภาพที่แข็งแรงสมวัย มีเพื่อนที่จริงใจแวะเวียนมาหา นั่งพูดนั่งคุย นั่นคือความสุขที่แท้จริง

สำหรับ ร้านอาหาร “สวนป่าตากา” ของอดีตผู้ว่าฯ สมชัยฐ์ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ หากต้องการแวะเวียนไปสัมผัสสอบถามเส้นทางได้ที่ โทร. 094-0491562 หรือที่เฟซบุ๊ก “สวนป่าตากา”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...