xs
xsm
sm
md
lg

น้ำท่วมนานกว่า 2 เดือน พื้นที่เกษตรนครพนมเสียหายกว่า 3 แสนไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเริ่มลดลงในระดับปกติ
นครพนม - น้ำโขงลดเร็วเหลือ 8 เมตร ชลประทานลดการระบายน้ำ ถอนเครื่องผลักดัน เตรียมกักเก็บน้ำสำรองใช้หน้าแล้ง ด้านตัวเลขพื้นที่ถูกน้ำท่วมนานกว่า 2 เดือน เสียหายไม่ต่ำกว่า 3 แสนไร่

วันนี้ (29 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ระดับน้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง ล่าสุด อยู่ที่ระดับราว 8 เมตร ถือว่าพ้นจากจุดวิกฤต ห่างจากจุดวิกฤตร่วม 7 เมตร คือ ที่ระดับประมาณ 13 เมตร เนื่องจากปริมาณฝนลดลง ส่งผลดีต่อลำน้ำสาขา ลำน้ำก่ำ ลำน้ำอูน และ ลำน้ำสงคราม เริ่มลดระดับลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน

โดยล่าสุด ทางชลประทานนครพนม ได้ลดปริมาณการระบายน้ำ จากลำน้ำก่ำ บริเวณประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต พร้อมถอนการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำด้วยระบบไฟฟ้า ที่เร่งผลักดันน้ำลงสู่แม่น้ำโขง หลังปริมาณน้ำในลำน้ำก่ำ เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ อยู่ที่ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ของความจุ คือ ประมาณ 35 ล้านลูกบาศก์เมตร จากพื้นที่เก็บกักทั้งหมด ประมาณ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่มีบางพื้นที่ยังมีมวลน้ำที่จะต้องระบายลงน้ำโขง แก้ปัญหาพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมอีกประมาณ 30 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าประมาณ 1 สัปดาห์ ระดับน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ และได้เตรียมพร้อมในการเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง เพราะเริ่มเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว

นอกจากนี้ ในส่วนของ ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม ยังอยู่ที่ระดับประมาณ 12 เมตร ถือว่าเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ และยังคงเร่งระบายน้ำ บริเวณประตูระบายน้ำอูน ลงสู่น้ำสงคราม ไหลลงน้ำโขง ให้มากที่สุด เพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร บางพื้นที่ ในเขต อ.ศรีสงคราม และ อ.นาหว้า ที่ยังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง

สำหรับพื้นที่ จ.นครพนม ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบจากน้ำโขงสูง หนุนลำน้ำสาขาสายหลัก เอ่อท่วมหนัก มีการประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม ทั้งจังหวัด 12 อำเภอ 94 ตำบล 909 หมู่บ้าน 17,454 ครัวเรือน 51,080 คน มีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย รวมไม่ต่ำกว่า 3 แสนไร่ คาดมีมูลค่าความเสียหายรวมไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท

ด้าน นายพิศิษฐ ผลิสินเอี่ยม ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำก่ำ สำนักงานชลประทานที่ 7 เปิดเผยว่า ช่วงนี้ระดับน้ำโขงถือว่าลดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลดีต่อการไหลระบายน้ำของ ลำน้ำก่ำที่รองรับน้ำมาจากพื้นที่หนองหาร จ.สกลนคร หลังได้รับผลกระทบน้ำโขงหนุนมานานกว่า 2 เดือน ทำให้ได้รับผลกระทบเอ่อท่วม ล่าสุด ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำก่ำ ที่ดูแลการระบายน้ำก่อนลงสู่น้ำโขง บริเวณประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต ที่ดูแลควบคุมน้ำ ก่อนลงสู่น้ำโขง ที่ อ.ธาตุพนม ได้มีการลดการระบายน้ำและถอนการติดตั้ง เครื่องผลักดันน้ำ ด้วยระบบไฟฟ้า และเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่
(แฟ้มภาพ)น้ำท่วมขังนานกว่า 2เดือนทำพื้นที่เกษตรเสียหายร่วม 3 แสนไร่
ทั้งนี้ เพื่อวางแผนบริหารจัดการน้ำ เตรียมเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง เนื่องจากเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาวทำให้ปริมาณฝนน้อยลง เกรงว่า น้ำจะไม่เพียงพอในช่วงฤดูแล้ง ล่าสุด มีการระบายวันละประมาณ 20 ลูกบาศก์เมตร ส่วนปริมาณน้ำอยู่ที่ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของความจุ หรือประมาณ 35 ล้านลูกบาศก์เมตร

คาดว่า อีกประมาณ 1 สัปดาห์ ระดับน้ำที่ยังตกค้างในพื้นที่การเกษตร จะไหลระบายลงทั้งหมด จะต้องงดการระบายน้ำ เชื่อมั่นว่า น่าจะไม่มีปัญหาเอ่อท่วมอีก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...