xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวตื่นเต้น!! พบฉลามวาฬ 4 ตัว โผล่กินลูกปลา เกาะทะลุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - นักท่องเที่ยวตื่นเต้น!! พบฉลามวาฬ 4 ตัว โผล่กินลูกปลา บริเวณเกาะทะลุขณะนั่งเรือสปีดโบ๊ต รองอธิบดีกรมทรัพย์ชี้เป็นตัวชี้วัดถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลในแถบนี้ พร้อมแนะนำไม่ควรว่ายน้ำสัมผัสฉลามวาฬ

วันนี้ (24 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ว่า ขณะที่พนักงานนำเรือสปีดโบ๊ตของทางเกาะทะลุไฮแลนด์ รีสอร์ต เพื่อนำนักท่องเที่ยวออกไปจากบริเวณปากคลองชะม่วง หมู่ 10 บ้านหนองเสม็ด อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อนำนักท่องเที่ยว ตลอดจนกลุ่มนักดำน้ำสกรีนไดรฟ์ไทยแลนด์ และชาวต่างชาติเดินทางไปดำน้ำที่เกาะทะลุไฮแลนด์ รีสอร์ต

ขณะแล่นเรือออกจากฝั่งไปได้ประมาณ 3 กิโลเมตร ก็ได้พบเห็นฉลามวาฬตัวขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 6-7 เมตร 1 ตัว และยังมีอีก 3 ตัว ขนาดตั้งแต่ 3-5 เมตร รวม 4 ตัว โผล่ขึ้นมาว่ายกินลูกปลาอยู่บริเวณแถบน้ำ ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีระดับน้ำลึกเพียง 7-8 เมตร ได้สร้างความตื่นเต้นให้แก่กลุ่มนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางไปดำน้ำที่เกาะทะลุไฮแลนด์รีสอร์ต เป็นอย่างมาก

โดยพนักงานได้จอดเรือสปีดโบ๊ตให้นักท่องเที่ยวได้ชม และถ่ายรูป ส่วนตนเองและกลุ่มนักดำน้ำจากสกรีนไดรฟ์ไทยแลนด์ ได้ดำนำลงไปดูและช่วยกันบันทึกภาพเพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลของทางมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม และได้รายงานไปยัง นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ให้รับทราบในเบื้องต้น

นายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม กล่าวว่าได้พบฉลามวาฬ เข้ามาว่ายหากินที่บริเวณด่านหน้าเกาะทะลุ 1 ตัว เมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา และต่อมา ก็มาพบเมื่อวันที่ 22 กันยายน จำนวน 4 ตัว โดยพบว่าฉลามวาฬ 4 ตัว เข้ามาว่ายหากินตลอดเกือบทั้งวัน และวันที่ 23 กันยายน ก็ยังพบเห็นฉลามวาฬอีก 2 ตัว ว่ายหากิน โดยจุดที่พบอยู่ห่างจากบริเวณเกาะทะลุไฮแลนด์รีสอร์ต ประมาณ 4 กิโลเมตร และห่างจากบริเวณปากคลองชะม่วง บ้านหนองเสม็ด อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 3 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่ง 2-3 วันที่ผ่านมา ทะเลค่อนข้างเรียบ และไม่ค่อยมีคลื่นแต่ย่างใด น้ำทะเลใส

อย่างไรก็ตาม พนักงานของรีสอร์ตที่ขับเรือสปีดโบ๊ตพานักท่องเที่ยวออกไปดำน้ำในช่วงที่พบเห็นฉลามวาฬว่ายหากินอยู่ในแถบนี้ก็จะใช้ความเร็วลดลง และหากพบก็จะจอดเรือให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป โดยจะใช้เวลาไม่นานเพื่อไม่เป็นการรบกวนฉลามวาฬที่เข้ามาว่ายหากิน

โดยตนเองมั่นใจว่าเป็นเพราะทะเลในบริเวณโดยรอบของเกาะทะลุ มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเล ทั้งในเรื่องของแนวปะการังที่กำลังฟื้นตัว รวมไปถึงการมีส่วนร่วมของชาวประมงพื้นบ้าน และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวให้บริการพานักท่องเที่ยวไปชมความงามของปะการังบริเวณเกาะทะลุ อย่างไรก็ตาม คาดว่าช่วงนี้อาจเป็นไปได้ว่าฉลามวาฬยังคงว่ายหากินสัตว์น้ำวัยอ่อนอยู่บริเวณแถบนี้

ด้าน นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ได้รับทราบจากทางมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม แล้วกรณีพบฉลามวาฬ เข้ามาว่ายหากินสัตว์น้ำวัยอ่อน บริเวณจุดกึ่งกลางระหว่างเกาะทะลุ จุดดำน้ำดูปะการังสถานที่ท่องเที่ยว และอยู่ห่างจากชายฝั่งบริเวณปากคลองชะม่วง บ้านหนองเสม็ด อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่ไกลมากนั้น

ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่มีการพบสัตว์ทะเลหายากอย่างฉลามวาฬว่ายเข้ามาหากินถึง 4 ตัว ในช่วงเดียวกัน เป็นการบ่งบอกถึงตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล ในบริเวณเกาะทะลุได้เป็นอย่างดี แสดงให้เห็นว่ามีสัตว์น้ำในวัยอ่อน และแพลงก์ตอนเกิดการสังเคราะห์แสงได้เพิ่มมากขึ้น ปะการังเริ่มฟื้นตัว

โดย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการดูแลและอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายาก เพราะสัตว์ทะเลหลายชนิดใกล้สูญพันธุ์ ตลอดการฟื้นฟูแนวปะการัง และทรัพยากรทางทะเล สิ่งหนึ่งที่สำคัญถือว่าเป็นความสำเร็จในขณะนี้ เกิดจากความร่วมมือของชาวประมงพื้นบ้าน และเรือประมงพาณิชย์ พี่น้องเครือข่ายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ตลอดจนผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่แถบเกาะทะลุ ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่สำคัญของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้มีส่วนร่วมช่วยกันดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล จนทำให้ทะเลบริเวณนี้มีความอุดมสมบูรณ์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้มีการจัดวางปะการังเทียมในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย อำเภอหัวหิน และในพื้นที่อื่นๆ ด้วย เพราะจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำวัยอ่อน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...