xs
xsm
sm
md
lg

อช.เขาสามร้อยยอด เผยยอดจัดเก็บรายได้ปี 61 ยอดทะลุถึง 13 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - อช.เขาสามร้อยยอด เผยยอดจัดเก็บรายได้ปี 61 ได้สูงถึง 13 ล้านบาท พร้อมเตรียมจัดประชาคมชาวบ้าน และกำหนดเส้นทางเพื่อเปิดการท่องเที่ยวถ่อเรือชมบึงบัว หากไม่มีผลกระทบต่อระบบนิเวศ

วันนี้ (20 ก.ย.) ที่ห้องประชุม ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายไชยชนะ สุทธิวรชัย นายอำเภอสามร้อยยอด เป็นประธานประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษา (PAC) อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ครั้งที่ 3/2561 พร้อมด้วย นายนิทัศน์ จันทร์ทอง ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด นายทัศเนศวร์ เพชรคง หน.อุทยานแห่งชาติกุยบุรี พร้อมด้วยคณะกรรมการที่ปรึกษา และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เข้าร่วมประชุม

โดยการประชุมครั้งนี้ นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ได้กล่าวรายงานสรุปการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2561 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560-31 สิงหาคม 2561 ทั้งด้านการมีส่วนร่วม โครงการ ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม และการลดใช้พลาสติกหูหิ้ว ตลอดจนการใช้กล่องโฟมในอุทยานแห่งชาติ โครงการลูกเสือพิทักษ์ป่า โครงการอาสาสมัครพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ

นอกจากนั้น ได้กล่าวถึงสถานการณ์ของทุ่งสามร้อยยอด ทั้งเรื่องของการตรวจวัดปริมาณน้ำในทุ่งสามร้อยยอด ตลอดจนการแจ้งประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว หลังจากได้ทำการซ่อมสะพานทางเดินทางเส้นทางศึกษาธรรมชาติเสร็จแล้ว ซึ่งจะไม่อนุญาตให้ชาวบ้านถ่อเรือพานักท่องเที่ยวเข้าไปชมบึงบัวแต่อย่างใด ซึ่งปัจจุบันบัวหลวงได้เริ่มมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น และเริ่มมีดอกให้เห็นแล้ว ในขณะนี้ได้ขยายไปในหลายจุด เนื่องจากที่ผ่านมามีฝนตกลงลงมา และประกอบกับทางเขื่อนปราณบุรี ได้ระบายน้ำออกจากเขื่อนปราณ ผ่านทางคลองสาขาต่างๆ ทำให้น้ำไหลเข้าสู่บริเวณทุ่งสามร้อยยอด

ทั้งนี้ การจะเปิดให้บริการชาวบ้านเข้าไปถ่อเรือพานักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมบึงบัวนั้น ต้องมีการทำประชาคมกับชาวบ้าน และชาวบ้านก็ต้องมีการขออนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก่อน รวมไปถึงต้องมีการกำหนดเส้นทางหากมีการเปิดการท่องเที่ยวถ่อเรือชมบึงบัว รวมไปถึงยังคงต้องดูในเรื่องของความปลอดภัย ตลอดจนผลกระทบด้วย เนื่องจากบึงบัวในทุ่งสามร้อยยอดเพิ่งฟื้นตัว

ด้าน นายไชยชนะ สุทธิวรชัย นายอำเภอสามร้อยยอด กล่าวว่า เห็นด้วยกับการดำเนินการของอุทยานแห่งชาติฯ ที่จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนหากทุกอย่างเรียบร้อยสามารถเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวได้ ชาวบ้านก็จะมีรายได้จากการพานักท่องเที่ยวชมบึงบัวด้วย ซึ่งศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว เคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง จนกระทั่งมาเจอวิกฤตภัยแล้ง และปัจจุบันบึงบัวกลับมาฟื้นแล้ว เพียงแต่ต้องมาคิดต่อไปว่าจะทำอย่างไรที่จะรักษาระดับน้ำในทุ่งสามร้อยยอดให้อยู่ในระดับนี้ไว้ได้

ส่วนเส้นทางศึกษาธรรมชาติบางส่วนที่ได้รับความเสียหายนั้น ตนเองได้ของบประมาณมาดำเนินการซ่อมแซมให้แล้ว บางส่วนก็จะดำเนินการจัดของบประมาณมาซ่อมต่อไปในส่วนที่ยังเหลืออยู่ พร้อมยืนยันว่าสภาพเส้นทางสะพานศึกษาธรรมชาติบึงบัวนั้นมีการใช้วัสดุที่แข็งแรง และมีความปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยว หากแล้วเสร็จจะทำให้เกิดการท่องเที่ยวในมิติใหม่ของอำเภอสามร้อยยอดทันที

นอกจากนั้น นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ยังได้กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา รวมไปถึงการจัดเก็บรายได้ที่สูงตามมาด้วยเช่นกัน ในปีงบประมาณ 2561 ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2560 ถึง 31 สิงหาคม 2561 สามารถจัดเก็บรายได้ถึง 13,052,980 ล้านบาท และมีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติอยู่ที่ 147,725 คน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...