xs
xsm
sm
md
lg

ลามไม่หยุด! วิกฤตโรงเรียนไกลปืนเที่ยงพิจิตร เด็กลด-ขาดครู จ่อถูกยุบระนาว(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิจิตร - เปิดกรณีศึกษาโรงเรียนขนาดเล็กในชนบทพิจิตร เด็กลดลง-เหลือครูสอนทุกชั้นอยู่คนเดียว จน สพป.รวมทั้งกรรมการ ร.ร.-ชาวบ้านต้องช่วยอุ้มกันวุ่น ล่าสุดพบอีก 13 โรงเรียนสุ่มเสี่ยงโดนยุบรวมด้วยกรณีศึกษาโรงเรียนระดับประถมศึกษาขนาดเล็กในพื้นที่ชนบทของพิจิตรหลายแห่งมีเด็กนักเรียน 20-30 คน และมีครูอยู่เพียงคนเดียว ถึงขนาดที่ว่ากรรมการสถานศึกษารวมถึงผู้นำชุมชนต้องประกาศหาครูจิตอาสา หรือจัดทอดผ้าป่าหาเงินจ้างครูมาช่วยสอนลูกหลาน เนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่ฐานะยากจน ไม่สามารถแบกรับภาระการส่งลูกไปเรียนในเมืองได้

ขณะที่ครูที่เหลืออยู่เพียงคนเดียว หรือบางโรงเรียนมีอยู่ 1-2 คน นอกเหนือจากภารกิจการสอนหนังสือเด็กๆ ในห้องเรียนแล้ว ยังต้องเข้าประชุมอบรมสัมมนา, ทำเอกสารการประเมินตามตัวชี้วัดต่างๆ จนแทบไม่มีเวลาสอนหนังสือ ต้องให้เด็กเรียนกับจอโทรทัศน์

ล่าสุด ว่าที่ พ.ต.สุวิศิษฎ์ กันทา รอง ผอ.สพป.พิจิตร เขต 1 ได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิจิตร เขต 1 มีโรงเรียนระดับประถมศึกษาอยู่ในความดูแล 137 โรงเรียน มีครูอยู่ในความดูแล 1,137 คน มีเด็กนักเรียนที่อยู่ในความรับผิดชอบและดูแล 17,944 คน

สำหรับปัญหาของโรงเรียนที่มีครูเพียง 1 คน ขณะนี้มี 3 โรงเรียน คือ โรงเรียนวัดหงษ์ ต.ย่านยาว อ.เมืองพิจิตร มีเด็กนักเรียน 26 คน, โรงเรียนลำชะล่า ต.หัวดง อ.เมืองพิจิตร มีเด็กนักเรียน 6 คน และโรงเรียนวังกระโดน ต.โพธิ์ประทับช้าง อ.โพธิ์ประทับช้าง มีเด็กนักเรียน 12 คน จากปัญหาที่เกิดขึ้น สพป.พิจิตร เขต 1 ได้จัดหาบุคลากรเข้าไปช่วยเหลือในด้านการเรียนการสอนแล้ว

ส่วนปัญหาที่น่ากังวลว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต นั่นคือ โรงเรียนขนาดเล็กที่มีครู 2 คน จำนวน 13 โรงเรียน ได้แก่ 1. โรงเรียนวัดวังมะเดื่อ ต.ท่าฬ่อ อ.เมืองพิจิตร มีเด็กนักเรียน 27 คน , 2. โรงเรียนวัดเนินสมอ ต.ป่ามะคาบ อ.เมืองพิจิตร มีเด็กนักเรียน 41 คน, 3. โรงเรียนบ้านเนินยาว ต.หัวดง อ.เมืองพิจิตร มีเด็กนักเรียน 42 คน

4. โรงเรียนบ้านยางสามต้น ต.หนองพระ อ.วังทรายพูน ขณะนี้ไม่มีเด็กนักเรียน ครู 2 คน ก็ให้ย้ายไปช่วยสอนที่โรงเรียนใกล้เคียง แต่ตำแหน่งครูและโรงเรียนยังไม่ได้ปรับยุบอย่างเป็นทางการ, 5. โรงเรียนบ้านห้วยคำตาล ต.ทุ่งใหญ่ อ.โพธิ์ประทับช้าง มีเด็กนักเรียน 20 คน, 6. โรงเรียนบ้านหนองคล้า ต.เนินสว่าง อ.โพธิ์ประทับช้าง มีเด็กนักเรียน 41 คน

7. โรงเรียนวัดไผ่รอบ ต.ไผ่รอบ อ.โพธิ์ประทับช้าง มีเด็กนักเรียน 31 คน, 8. โรงเรียนบ้านหนองไม้แดง ต.ไผ่รอบ อ.โพธิ์ประทับช้าง มีเด็กนักเรียน 32 คน, 9. โรงเรียนวัดใหม่ราษฎร์บำรุง ต.สามง่าม มีเด็กนักเรียน 41 คน, 10. โรงเรียนบ้านหนองจั่ว ต.คลองทราย อ.สากเหล็ก มีเด็กนักเรียน 36 คน, 11. โรงเรียนบ้านหนองสองห้อง ต.วังทับไทร อ.สากเหล็ก มีเด็กนักเรียน 31 คน แต่ 1 ต.ค. 2561 จะมีครูปลดเกษียณ 1 คน โรงเรียนนี้ก็จะเหลือครูเพียงคนเดียว,12. โรงเรียนบ้านคลองทรายราษฎร์อุทิศ ต.หนองหญ้าไทร อ.สากเหล็ก มีเด็กนักเรียน 24 คน และ 13. โรงเรียนบ้านบัวยาง ต.หนองหลุม อ.วชิรบารมี มีเด็กนักเรียน 26 คน

รอง ผอ.สพป.พิจิตร เขต 1 กล่าวต่อว่า วันนี้โรงเรียนทั้ง 13 แห่งนี้ยังมีครู 2 คน ซึ่งถ้าพิจารณาดูแล้วในอนาคตไม่มีเด็กนักเรียนเพิ่มขึ้นก็จะไม่ได้อัตรากำลังครูผู้สอนเพิ่มตามหลักการที่วางเอาไว้ว่าถ้ามีเด็กนักเรียน 20 คนก็จะได้ครู 1 คน และตามหลักการนี้ สพป.พิจิตร เขต 1 ก็มีความจำเป็นที่จะต้องยุบรวมโรงเรียนให้เด็กนักเรียนไปเรียนรวมกันในโรงเรียนที่ใกล้เคียง ซึ่งได้ดำเนินการแบบนี้แล้วหลายแห่ง โดย สพป.มีงบว่าจ้างรถรับส่งนักเรียนให้ด้วย

ว่าที่ พ.ต.สุวิศิษฎ์กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2551-2561 มีการประกาศเลิกสถานศึกษา หรือปิดโรงเรียนในพื้นที่ชนบทที่มีนักเรียนเหลือน้อยไปแล้วไม่น้อยกว่า 40 โรงเรียน ล่าสุดวันที่ 1 ต.ค. 2561 โรงเรียนดงป่าคำ ต.ดงป่าคำ อ.เมืองพิจิตร ที่มีเด็กนักเรียน 12 คน ก็จะต้องถูกยุบให้ย้ายไปเรียนรวมกันที่โรงเรียนดงกลาง ซึ่งอยู่ในตำบลเดียวกัน เช่นเดียวกับโรงเรียนวัดหนองจิกเภา ต.หนองปล้อง อ.วังทรายพูน, โรงเรียนบ้านหนองปลาไหล ต.หนองปลาไหล ก็ได้ประกาศยุบโรงเรียนไปแล้วเนื่องจากไม่มีเด็กนักเรียนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...