xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโจ๊ก” ลุยยึดทรัพย์นายทุนเงินกู้ในขอนแก่นอีก 6 จุด นัดคืนโฉนดล็อตใหญ่มูลค่ากว่า 4 พันล้าน 20 ก.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - “บิ๊กโจ๊ก” ลุยตรวจค้นยึดทรัพย์นายทุนดอกโหดอีก 6 จุดเป้าหมายในเมืองขอนแก่น หลังที่ผ่านมายึดโฉนดที่ดินคืนได้แล้วมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท เผย 20 ก.ย.นี้แจกโฉนดคืนลูกหนี้อีกล็อตใหญ่ 9,000 ไร่ ร่วม 4,000 ล้านบาท

วันนี้ (18 ก.ย.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้ลงพื้นที่ ขอนแก่นตามแผนปฏิบัติการขุดรากถอนโคนอาชญากรรมทำบ้านเมืองน่าอยู่ โดยมีการ ปล่อยชุดกำลังออกตรวจยึดทรัพย์สินนายทุนดอกเบี้ยโหด 6 จุด ในเขตพื้นที่อำเภอเมือง ซึ่งมีทั้งร้านทองและบ้านของนายทุนเงินกู้นอกระบบ

โดยบางจุดเจ้าหน้าที่เคยเข้าตรวจค้นมาแล้ว แต่ต้องกลับมานำหมายศาลไปตรวจค้นอีกรอบ เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนและไม่ยอมคืนโฉนดให้กับลูกหนี้ แม้ว่าจะเคยเข้าสู่กระบวนการเจรจาไปแล้วก่อนหน้านี้ และที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ตำรวจภูธรภาค 4 ยังมีประชาชนเดินทางเข้ามาร้องเรียนเพื่อขอเข้าสู่กระบวนการเจรจาและรับโฉนดคืนอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า วันนี้ได้มีการเข้าตรวจยึดทรัพย์สินของนายทุนในพื้นที่ขอนแก่น 6 จุด หลังจากมีประชาชนร้องเรียนว่าไม่ได้รับโฉนดที่ดินคืน และนายทุนบางรายก็ถูกแจ้งข้อหาแล้ว จึงต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยยึดทรัพย์สินมาได้แล้วกว่า 100 ล้านบาท เนื่องจาก พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดให้นายทุนเข้าสู่ระบบ เป็นการแก้ปัญหาไม่ให้โฉนดกลับไปสู่มือนายทุนได้อีกภายในระยะ 1 ปีนี้

ทั้งนี้ เพื่อให้ลูกหนี้สามารถกู้เงินและจ่ายดอกเบี้ยที่เหมาะสม แม้ว่าจะไม่สามารถทำธุรกรรมกับธนาคารได้ ในอัตราไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้ทุกอย่างเข้าอยู่ในกรอบของกฎหมาย ถ้าหากรายใดไม่เจรจาก็จะเข้าสู่การยึดทรัพย์และดำเนินคดีฐานฟอกเงินด้วย

แต่ทั้งนี้ก็ต้องให้ความเป็นธรรมแก่นายทุนด้วย ประชาชนที่กู้ยืมไปก็ต้องชำระหนี้ และเมื่อได้โฉนดกลับคืนไปแล้วก็ต้องจ่ายเงินส่วนที่ยืมไป ต้องเข้าใจว่าไม่รังแกนายทุน

สำหรับการคืนโฉนดให้แก่ประชาชนทั่วประเทศครั้งต่อไปจะจัดมอบในวันที่ 20 ก.ย.นี้ มีทั้งสิ้นกว่า 9,000 ไร่ หรือประมาณ 4,000 ล้านบาท โดยในจำนวนนี้เป็นโฉนดจากนายทุนในพื้นที่อีสานมากที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...