xs
xsm
sm
md
lg

หมูป่าเปิดใจครั้งสุดท้าย ระบุไม่ใช่ “ฮีโร่” แต่เป็นผู้ประสบภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - กรมสุขภาพจิตจัด 13 หมูป่าเปิดใจต้องการให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ ระบุถือเป็นครั้งสุดท้ายเพราะต้องการให้เด็กๆ ใช้ชีวิตตามปกติ เผยเด็กทุกคนไม่ใช่ฮีโร่แต่เป็นผู้ประสบภัย หากต้องการให้ความช่วยเหลือหรือสนับสนุนขอให้ทั้งทีม

วันนี้ (16 ก.ย.) ที่ลานวัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายแพทย์ ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ หัวหน้ากลุ่มที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต พร้อมด้วยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก พร้อมด้วยนักเตะเยาวชนทีมทีนทอร์ค (หมูป่า) อะคาเดมี รวมจำนวน 13 คนซึ่งเคยประสบเหตุติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย มาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนทั้งของไทยและต่างประเทศอย่างเป็นทางการ โดยโค้ชเอกและเด็กๆ ทุกคนต่างสวมเสื้อยืดคอโปโลสีขาวเขียนข้อความ ขอบคุณคนทั้งโลก และมีผู้ปกครองมาร่วมนั่งตอบคำถามด้วยอย่างใกล้ชิด

ขณะที่การให้สัมภาษณ์จะมีนายแพทย์ ยงยุทธทำหน้าที่อ่านคำถามที่สื่อมวลชนได้แจ้งมาให้ก่อนหน้านี้ โดยระบุว่าการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่เด็กๆ ได้รับการช่วยเหลือจากถ้ำมาและจะเป็นครั้งสุดท้ายด้วยเพราะทั้งหมดยังคงอยู่ในความดูแลของคณะกรรมการกรมสุขภาพจิตและเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งจะมีการดูแลอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เด็กๆ ได้ใช้ชีวิตตามปกติต่อไป

สำหรับส่วนหนึ่งของการสัมภาษณ์คือคำถามแรกยังคงเป็นเรื่องของความรู้สึกต่อบรรยากาศการช่วยเหลือของทุกฝ่ายรวมไปถึงการไปร่วมงานเลี้ยงขอบคุณคนทั้งโลกเมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งโค้ชเอกและเด็กๆ ต่างระบุว่ามีความประทับใจและซาบซึ้งใจต่อการช่วยเหลือของทุกฝ่ายโดยเฉพาะ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ ที่สัญญาจะพาทั้ง 13 คนไปเที่ยวที่ จ.นครราชสีมาในช่วงปิดภาคเรียนนี้ด้วย

ส่วนการใช้ชีวิตหลังจากนี้นั้นทางน้องๆ ต่างยอมรับว่าชีวิตไม่ค่อยเป็นปกติเหมือนเดิมเพราะหากจะเดินทางไปไหนก็ต้องบอกผู้ปกครองเพราะทุกคนยังคงเป็นห่วง แต่ก็ถือเป็นการดีเพราะผู้ปกครองจะได้ไม่ต้องเป็นห่วง ขณะที่อาชีพที่ฝันอยากจะเป็นนั้นส่วนใหญ่อยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ รองลงไปคืออาชีพทหารโดยเฉพาะหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีล ทหารบก ตำรวจ ธุรกิจส่วนตัว ฯลฯ

นอกจากนี้มีคำถามว่ากรณีนายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล จะเชิญไปชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและให้ไปดูหมู่บ้านนักกีฬาด้วยนั้น ทุกคนต่างอยากไปเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อจะนำมาพัฒนาตัวเอง กระนั้นก็อยากให้เพื่อนๆ และผู้เกี่ยวข้องในทีมฟุตบอลหมูป่าทั้งหมดทั้งที่ติดถ้ำและไม่ได้ติดถ้ำไปชมร่วมกัน

เช่นเดียวกับกรณีจะมีผู้สนับสนุนอนุเคราะห์ในด้านต่างๆ ต่อทั้ง 13 คนก็อยากให้สนับสนุนทั้งทีมฟุตบอลดังกล่าวด้วย ช่วงท้ายโค้ชเอกและเด็กๆ ต่างบอกว่าจะเป็นคนดีของสังคมและเสียสละต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...