xs
xsm
sm
md
lg

ลุยปราบเจ้าหนี้โฉดนครพนม เหยื่อแฉกู้ 7 แสน พอจะไถ่โฉนดเรียก 4 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - ตำรวจลุยค้นบ้านนายทุนเงินกู้อีก 2 รายทั้งในตัวเมืองนครพนม และ อ.ธาตุพนม หลังเหยื่อเข้าร้องทุกข์ถูกขูดดอกเบี้ยโหดยึดสัญญามาตรวจสอบก่อนเรียกไกล่เกลี่ย หากเอาเปรียบลูกหนี้ฟันอาญา ด้านผู้เสียหายโอดกู้ 7 แสนบาท แต่ให้จ่ายถึง 4 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (14 ก.ย.) พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พ.ต.อ.เสฎฐวุฒิ รอดจันทร์ ผกก.สืบสวนนครพนม นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ปฏิบัติการปราบปราบนายทุนเงินกู้นอกระบบ ของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน (ศปฉช.) ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นำหมายศาลจังหวัดนครพนมเข้าตรวจค้นหาหลักฐานตามร้องทุกข์ของผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อไม่ได้รับความเป็นธรรมในสัญญากู้ยืมเงิน


โดยได้เข้าตรวจค้นเป้าหมาย 2 จุด คือ พื้นที่ ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม จำนวน 1 จุด พบเอกสารหลักฐานโฉนดที่ดิน และสัญญาที่มีชื่อผู้เสียหายตามข้อร้องเรียน จึงทำการตรวจยึดมาตรวจสอบพร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง รวม 9 รายการ

ส่วนจุดที่ 2 ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองนครพนม ทำการตรวจยึดเอกสาร สัญญากู้ยืมมา และเอกสารเกี่ยวข้อง รวม 18 รายการ ตรวจสอบ ซึ่งจะมีการเรียกผู้เสียหายและนายทุนมาสอบปากคำลงบันทึกเป็นหลักฐานเพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยให้ลูกหนี้ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งการเก็บดอกเบี้ยจะต้องไม่เกินกฎหมายกำหนด หากตกลงกันไม่ได้จะต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือลูกหนี้ ที่ถูกนายทุนเงินกู้นอกระบบเอาเปรียบ ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนสำคัญของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยทางตำรวจภูธรจังหวัดนครพนมได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน (ศปฉช.) มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 ถึงปัจจุบันสามารถช่วยเหลือลูกหนี้ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบได้แล้วกว่า 151 ราย สามารถเจรจาลดดอกเบี้ยให้ผู้เสียหาย สามารถไถ่ถอนโฉนดที่ดินคืนผู้เสียหายแล้วรวม 151 ฉบับ รวมมูลค่าเป็นเงินกว่า 375 ล้านบาท ถือว่าเป็นปัญหาความเดือดร้อนที่เร่งด่วนจะต้องให้การช่วยเหลือประชาชน และยังมีประชาชนที่เดินทางมาร้องทุกข์ต่อเนื่อง และทางตำรวจภูธรจังหวัดนครพนมจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ใครที่เดือดร้อนมีปัญหาสามารถเข้ามาร้องทุกข์ได้ที่ศูนย์โดยตรง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ขณะเดียวกัน มีผู้เสียหายบางรายที่มาร้องทุกข์ให้ข้อมูลต่อตำรวจ แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ ระบุว่าได้รับความเดือดร้อนมาก เคยนำโฉนดที่ดินไปกู้กับนายทุนรายหนึ่งเพื่อไปลงทุนเป็นเงิน 5 แสนบาท ตกลงดอกเบี้ยร้อยละ 2 บาทต่อเดือน จะมีการนำเงินมาต่อดอกทุกเดือน จากนั้นผ่านไป 6 เดือน ไม่มีเงินมาไถ่ถอน ขาดสัญญา 15 วัน พอมาเจรจาไถ่ถอนถูกเรียกเพิ่มยอดเงินกู้และดอกทั้งหมดสูงถึง 7 แสนบาท

แต่หลังจากนัดไถ่ถอนได้อีกไม่กี่วัน นายทุนพยายามบ่ายเบี่ยง ยืนยันว่าหากจะไถ่ถอนต้องนำเงินมาชำระถึง 4 ล้านบาท จึงรับไม่ได้ ถือว่ามีเจตนาจะโกงเอาที่ดิน และฉวยโอกาส เป็นการเอารัดเอาเปรียบ จึงมาร้องทุกข์ต่อตำรวจหาทางช่วยเหลือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...