xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านงง เขื่อนแม่ประจันต์พร่องน้ำจนแห้งปลาตายเกลื่อน อ้างเตรียมรับน้ำหน้าฝน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพชรบุรี - ปลาตายเกลื่อนในเขื่อนแม่ประจันต์ เพชรบุรี หลังมีการพร่องน้ำจนเกือบแห้ง อ้างเพื่อเตรียมรับปริมาณน้ำเข้าเขื่อนในหน้าฝน ทำเอาชาวบ้านงง ไม่เข้าใจการบริหารจัดการน้ำของเขื่อน นอกจากปลาตายแล้ว ยังส่งผลกระทบด้านการเกษตรตามมาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบัน เขื่อนแก่งกระจานน้ำเกินความจุของเขื่อนในปริมาณสูง ส่งผลให้ล้นทางสปิลเวย์ ทำให้ท่วมหลายพื้นที่ตั้งแต่อำเภอแก่งกระจาน ไปจนถึงอำเภอบ้านแหลม และล่าสุด น้ำยังคงล้นสปิลเวย์อยู่ แต่มีระดับน้ำลดลง แต่ก็ยังมีการระบายน้ำออกทางประตูอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ได้มีการระบายน้ำออกจากเขื่อนแม่ประจันต์ ที่อยู่ในพื้นที่ อ.หนองหญ้าปล้อง ควบคู่ไปด้วย เพื่อรองรับปริมาณน้ำในช่วงหน้าฝนนี้ หวังป้องกันน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ด้านล่าง จนทำให้น้ำในเขื่อนเหลือน้อยส่งผลให้ปลาในเขื่อนลอยตายเกลื่อน

ล่าสุด วันนี้ (13 ก.ย.) นายกิตติศักดิ์ บัวลาด ประมงอำเภอ รับผิดชอบเขตอำเภอบ้านลาด และอำเภอหนองหญ้าปล้อง พร้อมด้วย น.ส.ผุสดี บัวแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 บ้านทุ่งกระต่าย ต.ยางน้ำกลัดเหนือ นางพูลทรัพย์ เอี่ยมสำอางค์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำเครือข่ายประมงชุมชน ต.ยางน้ำกลัดเหนือ ได้ตรวจสอบปลาที่ตายเกลื่อนอยู่ในแอ่งน้ำที่อยู่ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่ประจันต์ เพื่อเก็บรายละเอียดแจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบทราบ

นางพูลทรัพย์ เอี่ยมสำอางค์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ขณะนี้ปลาในอ่างเก็บน้ำแม่ประจันต์ ลอยตายเกลื่อน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่น้ำเหลือน้อยมากๆ ปลาจะตายในปริมาณมาก อย่างเช่นตรงบริเวณแหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลาโครงการประมงพื้นบ้าน ปลาจะตายเกือบทั้งหมด โดยปลาได้เริ่มตายมา 2-3 วันแล้ว ปริมาณปลาที่ตายจำนวนมาก จะเป็นปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาตะเพียน ปลาขาว ปลากระบอก ปลาสามมุม

ส่วนสาเหตุเกิดจากมีการพร่องน้ำในเขื่อนออกจนน้ำเหลือน้อย เมื่อถูกแสงแดดทำให้น้ำเกิดความร้อน ปลาขนาดเล็กที่อยู่ผิวน้ำอยู่ไม่ได้ตายแทบทั้งหมด ทุกปีที่ผ่านมา น้ำในเขื่อนไม่เคยแห้งขนาดนี้ ที่สำคัญบริเวณที่ปลาตายมากที่สุดเป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลาโครงการประมงชุมชนของ ต.ยางน้ำกลัดเหนือ แต่ละปีมีกิจกรรมปล่อยปลาตลอด และช่วยกันดูแลไม่ให้มีการจับในเขตอนุรักษ์ จะให้จับนอกเขตอนุรักษ์เท่านั้น

แต่ขณะนี้ปลาบริเวณโครงการประมงชุมชน ตายเกลี้ยง เฉพาะบริเวณโครงการประมงชุมชน คาดว่าไม่ต่ำกว่า 2 ตัน และนอกจากปลาจะตายแล้ว ปริมาณน้ำที่เหลือน้อยยังส่งผลกระทบต่อการนำไปใช้อุปโภคบริโภค และใช้ด้านการเกษตรอยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า จะปล่อยน้ำออกควรดูปริมาณน้ำและบริหารจัดการให้ดีกว่านี้