xs
xsm
sm
md
lg

PBTA ย้ำภาคเอกชนต้องมีส่วนร่วมจัดการสิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ย้ำภาคเอกชนต้องมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม เน้นปลุกจิตสำนึกเป็นสำคัญ หวังเริ่มต้นด้วยการคัดแยกขยะ และไม่ใช้อุปกรณ์จากพลาสติกและโฟม พร้อมประสานองค์กรเกี่ยวข้องร่วมหาแนวทาง

วันนี้ (12 ก.ย.) ในการประชุมสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ประจำเดือนกันยายน 2561 ที่ห้องประชุมโรงแรมกรีนพาร์ค รีสอร์ท พัทยา จ.ชลบุรี โดย นายเอกสิทธิ์ งามพิเชษฐ์ นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา เป็นประธานการประชุม ท่ามกลางสมาชิกสมาคมฯ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือในประเด็นความเป็นห่วงเรื่องความคืบหน้าของการแก้ไขปัญหาขยะตกค้างบนเกาะล้าน ที่มีกว่า 5 หมื่นตัน หลังเมืองพัทยาอนุมัติงบประมาณในการขนย้ายขยะทั้งหมดมาจัดการบนฝั่ง จำนวน 95 ล้านบาทไปแล้ว

โดย นายสินธ์ไชย วัฒนศาสตร์สาธร สมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยว่า ที่ผ่านมาคณะสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา พร้อมคณะสมาชิกสภาเมืองพัทยา ได้ลงพื้นที่บ้านเกาะล้าน เพื่อติดตามปัญหากองขยะบริเวณเขานม หาดแสม ที่ตกค้างอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากกระทบความเป็นอยู่ของชุมชนแล้ว ยังกระทบต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยว จึงร่วมกันติดตามความคืบหน้าเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดในการเร่งรัดจัดการแก้ไขปัญหา

ในเรื่องดังกล่าว นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี สมาชิกสภาเมืองพัทยา เปิดเผยว่า หลังจากเมืองพัทยาอนุมัติงบประมาณดังกล่าวไปแล้ว ในวันที่ 25 กันยายน 2561 นี้ เมืองพัทยาจะมีการจัดประชุมสภาขึ้น ซึ่งพร้อมจะรับเรื่องติดตามความคืบหน้าล่าสุดของการดำเนินการว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนไหนแล้วต่อที่ประชุมเพื่อรับทราบข้อมูล จากนั้นจะได้นำข้อมูลทั้งหมดมารายงานต่อสมาคมฯ ตามลำดับถัดไป

ด้าน นายเอกสิทธิ์ งามพิเชษฐ์ นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา กล่าวว่า ควรหามาตรการประชาสัมพันธ์ไปยังนักท่องเที่ยวและบริษัทนำเที่ยว ในเรื่องของการรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกและโฟมบนเกาะล้าน พร้อมสนับสนุนให้ภาคเอกชนมีความตื่นตัว เริ่มต้นจากสถานประกอบการตนเองก่อน โดยอาจปรับเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะช่วยกันลดปริมาณขยะจากพลาสติกได้อีกเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ นายรัตนชัย สุทธิเดชานัย อุปนายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า ในการแก้ไขปัญหาเรื่องขยะมูลฝอย หรือการรักษาความสะอาดควรเริ่มตั้งแต่การสร้างจิตสำนึกมาก่อนเป็นอันดับแรก ในส่วนของภาคเอกชนจึงควรให้ความสำคัญด้วยการเริ่มต้นคัดแยกขยะ หรือใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้พลาสติกหรือโฟม ซึ่งจะช่วยในเรื่องของความสะอาดในเมืองพัทยาได้มาก และจะได้ประสานหน่วยงาน หรือองค์กรที่เกี่ยวข้องด้านการรักษาคามสะอาดมาร่วมให้ข้อมูลและแนวทางการจัดการขยะในสถานประกอบการต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...