xs
xsm
sm
md
lg

จับแล้ว! 7 ผู้ต้องหาแก๊งรถฉุกเฉินขนยานรก ยึดไอซ์เกือบ 400 กิโลฯ-ยาเคอีก 80 กก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ขอบคุณภาพจากตำรวจภูธรภาค 5
เชียงใหม่ - เลขาธิการ ป.ป.ส.-ผบช.ภ.5 พร้อม ผบ.กองกำลังผาเมืองโชว์ผลงานบูรณาการสกัดจับแก๊งรถแอมบูแลนซ์ขนยานรกยกชุด ยึดของกลางไอซ์รวมเกือบ 400 กิโลฯ เคตามีนอีก 80 กก. แถมพม่าส่งตัวผู้ต้องหาหนีหมายจับให้อีกราย

วันนี้ (12 ก.ย.) นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส., พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5, พล.ต.จิรเดช กมลเพ็ชร ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง, พ.ต.ท.สมพร ชื่นโกมล ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ เขตพื้นที่ 5 กรมสอบสวนคดีพิเศษ, นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงผลการจับกุมเครือข่ายการค้ายาเสพติดรายสำคัญ

คดีแรก ป.ป.ส. ร่วมกับ ศอ.ปส.ภ.5, บก.สส.ภ.5 และกองกำลังผาเมือง ร่วมกันสกัดจับรถพยาบาลฉุกเฉิน (AMBULANCE) ลำเลียงยาเสพติดเมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา ในพื้นที่หมู่ 2 ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา, ด่านตรวจแม่ต๋ำ ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา และด่านตรวจท่าก๊อ ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ยึดของกลาง ไอซ์ 398 กก. บรรจุในถุงชาสีเขียวอ่อนถุงละ 1 กก. และเคตามีน 80 กก. บรรจุในถุงชาสีเขียวเข้มถุงละ 1 กก. พร้อมด้วยอาวุธปืน 2 กระบอก รถยนต์ 3 คัน

พร้อมผู้ต้องหาจำนวน 7 ราย คือ นายตะวัน หรือดุ่ย โพธิ์อุไร อายุ 22 ปี ที่อยู่ 25/3 ม.5 ต.ตากฟ้า อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์, นายศุภชัย หรือนนท์ ขาวจันทร์ อายุ 22 ปี ที่อยู่ 99/995 ม.3 ต.ลำพักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี, นายชาญชัย หรือแฟล็ต เพชรพราว อายุ 21 ปี ที่อยู่ 12 ม.6 ต.ลาดพิรส อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์, นายวิสันต์ น้ำเต้าทอง อายุ 43 ปี ที่อยู่ 18/2 ม.3 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี, นางสาวสุธิมา หรือหนู ชัยมูล อายุ 26 ปี ที่อยู่ 37/1760 ม.4 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี, นายกำพล หรือบอม ชัยหัง อายุ 28 ปี ที่อยู่ 167/2 ม.14 ต.หนองจอก อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี และนายเค้ก พรรณทวี อายุ 29 ปี ที่อยู่ 43 ม.8 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

การจับกุมมีขึ้นหลัง ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมกับ กก.สส.1 บก.สส.ภ.5 ได้ร่วมกันสืบสวนเครือข่าย นายอภิวิชญ์ สอาดดี ฉายาอาร์ต ต่ำเอี่ยว อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่นพื้นที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หลบหนีไปเคลื่อนไหวสั่งการค้าและลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน ฝั่งตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย

กระทั่งสืบทราบว่าเครือข่ายนี้มีพฤติการณ์ใช้รถตู้ดัดแปลงเป็นรถพยาบาลฉุกเฉิน (AMBULANCE) เป็นพาหนะในการขนลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือลงไปพื้นที่ภาคกลาง เพื่ออำพรางและหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

ต่อมาพบว่าเครือข่ายดังกล่าวมีรถตู้พยาบาลฉุกเฉินติดป้ายทะเบียน ฮง-3869 กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้ทำช่องลับไว้เพื่อซุกซ่อนลำเลียงยาเสพติด จึงได้จัดชุดเฝ้าติดตาม กระทั่ง 8 ก.ย.พบรถตู้คันดังกล่าวขับผ่านด่านฯ ทับคล้อ จ.พิจิตร, 9 ก.ย.ผ่านด่านถ้ำปลา มุ่งหน้าไป อ.แม่สาย เจ้าหน้าที่ได้สะกดรอยติดตามพบว่ารถตู้คันดังกล่าวได้ขับไปพบรถยนต์อีก 2 คัน คือรถพยาบาลฉุกเฉินติดป้ายทะเบียน ฮท 3632 กทม. และรถยนต์โตโยต้า ยาริส ติดป้ายทะเบียน กจ 5948 อุทัยธานี ที่ตึกแถว ม.6 ต.แม่สาย อ.แม่สาย

จากนั้นรถยนต์ต้องสงสัยทั้ง 3 คันจึงขับออกจากบริเวณตึกแถว โดยรถพยาบาลฉุกเฉิน ทะเบียน ฮท 3632 กทม. ได้ขับนำรถพยาบาลฉุกเฉิน ทะเบียน ฮง 3869 กทม. มุ่งหน้าไปทาง อ.เมืองพะเยา จนถึงด่านตรวจแม่ต๋ำ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้ประสานด่านตรวจให้เรียกตรวจค้นรถพยาบาลฉุกเฉินทั้ง 2 คัน

เมื่อรถพยาบาลฉุกเฉิน ทะเบียน ฮง 3869 กทม. ซึ่งวิ่งตามหลังรถพยาบาลฉุกเฉินทะเบียน ฮท 3632 กทม. ประมาณ 50 เมตร เห็นด่านตรวจเรียกรถพยาบาลฉุกเฉินคันหน้าจึงได้กลับรถวิ่งสวนเลน โดยรถที่สัญจรมาได้หลีกทางให้เพราะเข้าใจว่ามีเหตุฉุกเฉิน

โดยรถตู้พยาบาลฉุกเฉินดังกล่าวได้ขับเลี้ยวหนีไปทาง อ.ดอกคำใต้ ชุดปฏิบัติการได้ขับติดตามไป และพบว่าคนในรถตู้ได้โยนสิ่งของทิ้งจากตัวรถตลอดเส้นทางที่หลบหนี จนรถเสียหลักขับไปชนรั้วบ้านในพื้นที่หมู่ 2 ต.ดอกคำใต้ คนในรถ 3 คนได้วิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมไว้ได้ พร้อมไอซ์ 398 ถุง และเคตามีน 60 ถุง อาวุธปืน 9 มม. 1 กระบอก กระสุน 9 นัด และได้ประสานตำรวจท้องที่ค้นหายาเสพติดที่ผู้ต้องหาโยนทิ้งระหว่างทางที่หลบหนี พบเคตามีนอีก 15 ถุง

ส่วนผลการตรวจค้นรถพยาบาลฉุกเฉิน ทะเบียน ฮท 3632 กทม. ที่ด่านตรวจแม่ต๋ำ พบอาวุธปืนพก 9 มม. 1 กระบอก พร้อมกระสุน 14 นัด และจับกุมคนขับและโดยสารรถยนต์โตโยต้า ยาริส ทะเบียน กจ 5948 อุทัยธานี ได้ที่ด่านตรวจท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

คดีที่ 2 ป.ป.ส. และ CCDAC พม่า โดยร่วมกันสืบสวนติดตามจับกุมนายเจริญ หรือก้อ เกียรติพรพาณิช ผู้ต้องหาในคดีกระทำผิดฐานสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตามหมายจับศาลอาญาที่ 10/2560 ลงวันที่ 13 ม.ค. 60 ซึ่งได้หลบหนีหมายจับไปอยู่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ก่อนคุมตัวส่งมอบให้ทางการไทยที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย อ.แม่สาย จ.เชียงราย

นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ความสำเร็จในการจับกุมนายเจริญ เกียรติพรพานิช เกิดจากการยกระดับความร่วมมือในการปราบปรามยาเสพติดระหว่างไทยกับพม่าตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งทางการไทยได้ส่งหมายจับผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่หลบหนีไปอยู่ในพม่า ให้ทางการพม่าดำเนินการจับกุมส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย

ปัจจุบันสำนักงาน ป.ป.ส.ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวของเป้าหมายกับ CCDAC จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาชาวไทยที่หลบหนีหมายจับไปเคลื่อนไหวค้ายาเสพติดที่ จ.ท่าขี้เหล็กได้แล้วหลายราย ซึ่งนายเจริญเป็นรายแรกที่ครบกำหนดการรับโทษในความผิดที่กระทำในพม่า และถูกส่งตัวกลับมาดำเนินคดีตามหมายจับของประเทศไทย

เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดได้พลิกแพลงวิธีการลำเลียงซุกซ่อนยาเสพติดเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจค้นจับกุมของเจ้าหน้าที่ เช่นในคดีรถพยาบาลฉุกเฉินที่สามารถจับกุมได้ในครั้งนี้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากลำบากของเจ้าหน้าที่ในการดำเนินงานสกัดกั้นและปราบปราม แต่ทุกหน่วยงานก็สามารถร่วมมือกันปฏิบัติจนประสบความสำเร็จได้ ซึ่ง ป.ป.ส.พร้อมที่จะเชื่อมประสานการดำเนินงานร่วมกับทุกหน่วยให้สามารถหยุดยั้งกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดเพื่อสร้างสังคมไทยให้ปลอดภัยจากยาเสพติดอย่างยั่งยืนตามนโยบายของรัฐบาลSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...