อุดรธานี - วิจิตรงดงาม! คณะศิษยานุศิษย์หลวงตาบัวร่วมตรวจสอบความเรียบร้อย “ยอดฉัตรทองคำพระเจดีย์” พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ ก่อนนำเก็บยังห้องนิรภัยเพื่อรอวันยกยอดฉัตรพระเจดีย์
เมื่อเวลา 11.25 น. วันนี้ (11 ก.ย.) ณ เขตพระราชฐานเรือนรับรอง วัดเกสรศีลคุณ ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี พระอาจารย์อินถวาย สัตุสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี ประธานฝ่ายสงฆ์ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ประธานฝ่ายฆราวาส และคณะสงฆ์ ศิษยานุศิษย์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการตรวจสอบความเรียบร้อย ยอดฉัตรทองคำพระเจดีย์ ในโครงการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)
ซึ่งได้จัดสร้างและตกแต่งเสร็จสมบูรณ์แล้ว ก่อนที่จะนำไปเก็บรักษาที่ห้องนิรภัยเพื่อรอการยกยอดฉัตรพระเจดีย์
นายกอบเกียรติ กาญจนะ ไวยาวัจกรวัดเกษรศีลคุณ กล่าวรายงานความคืบหน้าว่า ตามที่วัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด พร้อมด้วยคณะศิษยานุศิษย์ โดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี เป็นองค์ประธาน ได้ดำเนินการโครงการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน) และการดำเนินการได้คืบหน้าเป็นไปตามงวดงานตามลำดับ คาดว่าจะเปิดให้คณะศรัทธาสาธุชนได้เข้าเยี่ยมชมกราบนมัสการได้ประมาณกลางปี 2563
ยอดฉัตรเจดีย์ทองคำดังกล่าวเกิดจากความคิดริเริ่มของพระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสโก ที่มุ่งมั่นแสดงเจตนากตัญญูกตเวทิตา บูชาคุณองค์หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน อย่างสูงสุดด้วยวัสดุที่มีค่าที่สุด จึงได้เผยแผ่ความคิดสร้างยอดฉัตรทองคำเจดีย์แทนวัสดุเดิม โดยได้เชิญชวนคณะศิษยานุศิษย์ทั้งบรรพชิตและฆราวาสร่วมบริจาคทองคำและทรัพย์ เพื่อมาจัดหาทองคำตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา
โดยตั้งเป้าไว้ที่ทองคำหนัก 98 กิโลกรัมเท่ากับอายุองค์หลวงตามหาบัวขณะที่ละสังขาร และได้รับการตอบรับจากเหล่าศิษยานุศิษย์อย่างล้นหลาม ซึ่งก่อนถึงวันประกอบพิธีเททองคำมีทองคำมากถึง 175 กิโลกรัม และเงินสด 30 ล้านบาทเศษ
นอกเหนือยิ่งไปกว่านั้นยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จพระดำเนินมาเป็นองค์ประธานพิธีเททองยอดฉัตรทองคำพระเจดีย์ ขนาดกว้าง 32 เซนติเมตร สูง 113 เซนติเมตร เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา จากการวัดค่าทองคำยอดฉัตรหลังหล่อเสร็จ มีค่าความบริสุทธิ์ทองคำร้อยละ 96
ส่วนทองคำที่เหลือจะได้นำไปใช้ “เปียกทอง” ยอดฉัตรเจดีย์สูงต่อจากยอดฉัตรลงมา 19 เมตร คิดเป็นเนื้อที่ 123 ตารางเมตร และจัดทำข้อผอบทองคำสำหรับบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระธาตุของพระอรหันตสาวก และอัฐิธาตุพระธรรมวิสุทธิมงคลรวม 4 ผอบ
ในโอกาสนี้พระอาจารย์อินถวายฯ ได้กล่าวสัมโมทนียกถา ว่า หลวงพ่อเห็นแล้วก็ดูแล้วไม่มีที่ตำหนิ สวยงามเหลืองอร่าม แต่ว่าช่างก็ยังบอกอาตมาอีกว่าหากจะทำให้สวยขึ้นไปกว่านี้อีกคงจะต้องมีการเตรียมทองเพิ่มขึ้นอีกสัก 23 กิโลกรัม เพื่อตกแต่งยอดฉัตรจากฐานยอดจนถึงยอดฉัตร เพราะฉะนั้นศรัทธาญาติโยมทุกๆ ท่านที่มาในวันนี้ ยอดฉัตรเจดีย์นะสวยงาม เราคงจะร่วมกันอีกสักรอบ จำนวนทอง 23 กิโลกรัมคงจะไม่หนักหนาสำหรับท่านทั้งหลายที่เป็นศิษยานุศิษย์ขององค์หลวงตา
เมื่อเห็นยอดฉัตรเจดีย์วันนี้ก็ขอขอบคุณบุญคุณตั้งแต่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี ที่พระองค์ท่านใส่พระทัยได้ทรงมาเททอง และขอบคุณประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานีทุกท่านที่ร่วมกันบริจาคทองคำและเงินสด