xs
xsm
sm
md
lg

อนาถแท้! สิ้นกันยาฯ นี้ “โรงเรียนไกลปืนเที่ยง-พิจิตร” เหลือครูคนเดียว ต้องจัดผ้าป่าหาเงินจ้างครูช่วยสอน(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิจิตร - อนาถใจแท้..พบโรงเรียนหนองสองห้อง-สุดเขตแดนพิจิตร ขาดแคลนครู สิ้นกันยาฯ นี้เกษียณไป 1 เหลือครูคนเดียว สอนตั้งแต่อนุบาลฯ ยัน ป.6 ชาวบ้านต้องระดมพลังเตรียมจัดผ้าป่าหาทุนจ้างครูช่วยสอน-จ่ายค่าน้ำค่าไฟช่วยด.ช.สุรวุฒิ โสมนัส หรือน้องโยโย่ อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านหนองสองห้อง ต.วังทับไทร อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร ได้นำสื่อมวลชนดูโรงเรียนของตนเองที่กำลังจะประสบปัญหาขาดแคลนครูผู้สอน ซึ่งทุกวันนี้มีครูเพียง 2 คน คือ ครูนิคม สุขสะอาด อายุ 60 ปี จะปลดเกษียณวันที่ 30 ก.ย. 61 และครูลัดดาวัลย์ ธัญญะภูมิ หรือครูอ้อม ที่จะกลายเป็นครูประจำการเพียงคนเดียวตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้

น้องโยโย่ได้พาเดินดูห้องเรียนวิทยาศาสตร์ที่มีสื่อการเรียนการสอนล้วนแล้วแต่เป็นของใหม่ ในห้องใส่กุญแจล็อกไว้จนฝุ่นขึ้น ไม่เคยได้นำออกมาใช้งาน พร้อมบอกว่าที่โรงเรียนฯ ไม่มีครูวิทยาศาสตร์, ไม่มีครูภาษาอังกฤษ, ไม่มีครูภาษาไทย มีครูแค่ 2 คน แต่เดือนหน้า (ตุลาคม 61) ก็จะเหลือครูอ้อมเพียงคนเดียวแล้ว

ดังนั้นจึงอยากร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือขอผู้ใจบุญที่มีจิตเมตตาให้ช่วยสนับสนุนบริจาคเงิน ซึ่งโรงเรียนหนองสองห้องจะจัดทอดผ้าป่าหาเงินมาจ้างครูช่วยสอนเพิ่ม

น้องโยโย่บอกต่ออีกว่า อยากได้ครูที่เป็นชาวต่างชาติ จะได้ฝึกเรียนภาษาอังกฤษ เพราะทุกวันนี้เรียนจากหน้าจอทีวีของช่องการศึกษาไกลกังวล ถ้าได้เรียนกับครูจริงๆ คงจะสนุกและน่าสนใจมากกว่านี้แน่

ด้านนายทองสุข พรมดำดี อายุ 62 ปี ประธาน อบต.วังทับไทร เล่าว่า โรงเรียนหนองสองห้องมีพื้นที่กว่า 10 ไร่ และมีอาคารใหญ่โตกว้างขวาง ในอดีตมีนักเรียนนับร้อยคน มีครูเกือบ 10 คน แต่เมื่อวันเวลาเปลี่ยนไปครูที่มาสอนก็ขอย้ายไปอยู่ในเมือง เนื่องจากโรงเรียนบ้านหนองสองห้องตั้งอยู่สุดขอบชายแดนของจังหวัดพิจิตร ติดกับเขต อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก จะเรียกว่าไกลปืนเที่ยงก็ไม่ผิด

เมื่อครูขอย้าย-ครูปลดเกษียณ เขตพื้นที่การศึกษาไม่ส่งครูมาเพิ่ม จำนวนเด็กก็ลดลง เพราะผู้ปกครองส่งเด็กไปเรียนในเมืองมากขึ้น เนื่องจากการคมนาคมสะดวก มีรถรับจ้างรับส่งนักเรียน จึงทำให้โรงเรียนแห่งนี้มีแต่ทรงกับทรุด

“สิ่งที่ได้มาส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์และสื่อการเรียนการสอนที่เป็นครุภัณฑ์ แต่ไม่เคยได้ครูเพิ่ม จนถึงวันนี้เหลือครูแค่ 2 คน และหลังวันที่ 30 กันยายน 2561 ก็จะมีครูปลดเกษียณอีก 1 คน โรงเรียนแห่งนี้ก็จะเหลือครูอ้อม ซึ่งเป็นครูผู้หญิงที่เป็นเด็กสาวตัวคนเดียว ที่จะต้องทำหน้าที่ทั้งสอนหนังสือ และบริหารงานด้านการศึกษา รวมถึงต้องทำอาหารกลางวันเลี้ยงเด็กๆ ในโรงเรียนด้วย จะทำไหวหรือ? แล้วถ้าต้องไปประชุม รวมถึงต้องทำรายงานที่เป็นตัวชี้วัดต่างๆ นอกเหนือจากการสอนหนังสือ เชื่อได้ว่าครูอ้อมคนเดียวทำไม่ไหวแน่”

นายสนิท สังสี อายุ 56 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.วังทับไทร ซึ่งเป็นกรรมการสถานศึกษา บอกว่า ขณะนี้โรงเรียนบ้านหนองสองห้องที่เคยรุ่งเรืองกำลังจะร่วงโรย ดังนั้นชาวบ้านจึงรวมตัวกันจัดทอดผ้าป่าหาเงินช่วยเหลือโรงเรียนของรัฐบาลในวันที่ 6 ต.ค.นี้ เพื่อจะได้นำเงินมาว่าจ้างครูช่วยสอน และนำมาไว้เป็นค่าบริหารจัดการ ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ อีกเดือนละประมาณ 2,000 บาท ซึ่งเป็นภาระที่ต้องหาเงินมาจ่าย จึงอยากเชิญชวนผู้ใจบุญช่วยเหลือโรงเรียนขนาดเล็กในชนบทแห่งนี้ด้วย

นางสาวลัดดาวัลย์ ธัญญะภูมิ หรือครูอ้อม อายุ 31 ปี จบการศึกษาปริญญาตรีวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ และปริญญาโท คณะเศรษฐศาสตร์ จาก ม.นเศวร จ.พิษณุโลก เล่าว่า โรงเรียนบ้านหนองสองห้องปัจจุบันมีครู 2 คน คือ นายนิคม สุขสะอาด อายุ 60 ปี และตนเอง มีเด็กนักเรียนรวม 33 คน มีนักการภารโรง 1 คน แต่หลังจากวันที่ 30 กันยายน 2561 นายนิคมจะปลดเกษียณ ตนก็จะต้องเป็นครูอยู่แค่เพียงคนเดียว

แต่ทุกวันนี้ที่เข้มแข็งอยู่ได้เพราะตนเป็นคนในพื้นที่ บ้านเกิดอยู่ ต.วังทับไทร อ.สากเหล็ก จึงทำให้ไม่รู้สึกว่าเดียวดาย แต่สิ่งที่กังวลก็คืองานในหน้าที่ กลัวจะแบกเอาไว้ไม่ไหว เพราะเด็กนักเรียน 33 คน แบ่งออกเป็นชั้น อนุบาล 5 คน, ป.1 จำนวน 7 คน, ป.2 จำนวน 2 คน, ป.3 จำนวน 1 คน, ป.4 จำนวน 5 คน, ป.5 จำนวน 5 คน, ป.6 จำนวน 8 คน ที่ส่วนใหญ่เป็นลูกเกษตรกร พ่อ-แม่รับจ้างทำงานรายวัน ฐานะค่อนข้างยากลำบากไม่มีเงินที่จะส่งลูกไปเรียนในเมือง จึงฝากความหวังไว้กับครูที่สอนอยู่ในโรงเรียนเล็กๆ ในพื้นที่ชนบทห่างไกลแบบนี้

ครูอ้อมเล่าว่า ด้านการสอน ตนทุ่มเทเต็มที่ เกือบจะทุกเดือนก็ต้องเจียดเงินเดือนมาเป็นค่าใช้จ่ายในการทำกิจกรรม, จ่ายค่าน้ำ, ค่าไฟฟ้า ส่วนเงินของโรงเรียนก็มีเพียงงบค่าอาหารกลางวันที่รัฐบาลสนับสนุนให้หัวละ 20 บาท เด็กมี 33 คน แต่ได้รับการสนับสนุนแค่ 31 คน คือ 620 บาท/วัน ก็ต้องใช้วิธีบริหารจัดการให้พอให้ได้ คือเด็กต้องมีกินอิ่มท้อง

“ตอนนี้สิ่งที่อยากขอความช่วยเหลือจากสังคม คือ อยากได้จิตอาสามาช่วยแบ่งเบาภาระการสอนหนังสือให้กับเด็กๆ จะเป็นครูชาวไทยก็ยินดีต้อนรับ จะเป็นครูต่างชาติคนในชุมชนก็พร้อมที่จะปกป้องดูแล และมีที่พักให้”

ครูอ้อมบอกอีกว่า และวันที่ 6 ตุลาคม 2561 ชุมชนจะจัดทอดผ้าป่าสามัคคีขอรับบริจาคเงินและสิ่งของที่ใช้เพื่อการศึกษา หากท่านใดมีจิตเมตตาสนใจจะร่วมทำบุญสามารถบริจาคเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีกองทุนการศึกษาโรงเรียนบ้านหนองสองห้อง เลขบัญชี 636-0-22852-1 หรือโทร. 08-7407-9707Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...