xs
xsm
sm
md
lg

มีเงินใช้ตลอดปี! ชาวบ้านหันที่ขอนแก่นรวมกลุ่มเลี้ยง “จิ้งโกร่ง” ขายรายได้งาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ชาวบ้านหัน ต.พระบุ รวมกลุ่มเพาะเลี้ยง “จิ้งโกร่ง” ขายเป็นรายได้เสริมยามว่างเว้นจากงานในไร่ทำนา แก้ปัญหารายรับจากขายข้าว-ผลผลิตเกษตรได้แค่ปีละครั้งไม่พอใช้ โดยได้รับงบสนับสนุนจากเกษตรอำเภอพระยืน เผยจิ้งโกร่งหายาก ตลาดต้องการสูง

ในแต่ละวันชาวบ้านบ้านหัน ต.พระบุ อ.พระยืน จ.ขอนแก่น กว่า 20 คนใช้เวลาว่างหลังเลิกงานหรือว่างเว้นจากงานในเรือกสวนไร่นา มารวมกลุ่มเพาะเลี้ยง “จิ้งโกร่ง” ภายใต้โครงการ “กลุ่มเลี้ยงแมลงเศรษฐกิจ บ้านหัน” โดยได้รับการส่งเสริมจากสำนักงานเกษตรอำเภอพระยืน

ผลผลิตจากการเพาะเลี้ยง ทางกลุ่มได้ส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าที่รับซื้อประจำ บางส่วนนำไปขายตามชุมชนใกล้เคียง สร้างรายได้เสริมอย่างน่าพอใจ แต่ละคนเริ่มมีเงินเก็บออม


นางกรณ์กุลยา ประจวบ ประธานกลุ่มเลี้ยงแมลงเศรษฐกิจบ้านหัน เล่าว่า สำนักงานเกษตรอำเภอพระยืนมีโครงการเสริมสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรรายย่อย จัดสรรงบประมาณเพื่อสนับสนุนเกษตรกรผู้มีรายได้น้อย สมาชิกในหมู่บ้านเองก็ไม่มีรายได้เสริม นอกจากทำนาทำไร่มีรายได้รายปีเท่านั้น จึงเห็นพ้องต้องกันรวมกลุ่มหารายได้เสริมจากอาชีพช่วงระยะสั้น 2-4 เดือน จึงเสนอของบมา 100,000 บาท ทำโครงการเลี้ยงแมลงเศรษฐกิจ

โดยเลือกเลี้ยง "จิ้งโกร่ง" เพราะมีผู้นิยมบริโภคกันมากไม่แพ้ จิ้งหรีด หรือแมงสะดิ้ง จึงสั่งซื้อพ่อแม่พันธุ์จิ้งโกร่งมาทดลองเลี้ยงในกล่องทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พร้อมฝา สามารถเคลื่อนย้ายได้ ขนาดกว้าง 1.20 เมตร ยาว 2.40 เมตร และได้ขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนขณะนี้เลี้ยงไว้แล้วกว่า 25 กล่อง

วิธีการเลี้ยงไม่ยุ่งยาก สถานที่เลี้ยงต้องป้องกันแสงแดด และสายฝนได้ อากาศถ่ายเทสะดวก แต่ละวันให้อาหารและน้ำสม่ำเสมอ อาหารหลักคือ พืชผักต่างๆ ที่หาง่าย เช่น ใบมันสำปะหลัง ผักบุ้ง หยวกกล้วย ฯลฯ ส่วนอาหารรอง มักใช้อาหารไก่เล็กผสมกับแกลบอ่อนควบคู่กัน

เมื่อจิ้งโกร่งอายุได้ 60-65 วันก็จะสามารถจับขายได้ ราคากิโลกรัมละ 140-145 บาท โดยใน 1 กล่องจะจับจิ้งโกร่งขายได้ประมาณ 20 กิโลกรัม

นอกจากนี้ หลังจากจับจิ้งโกร่งออกจากกล่องขายแล้ว ยังมีมูลจิ้งโกร่งสะสมอยู่ด้านล่างกล่องเป็นจำนวนมาก นำไปใส่นาข้าว ไร่ข้าวโพด มันสำปะหลัง ในปริมาณที่พอเหมาะจะได้ผลผลิตดีมาก พืชผักเจริญเติบโตงอกงามให้ผลผลิตเต็มที่

หากเกษตรกรพื้นที่ใดสนใจเลี้ยงจิ้งโกร่งเป็นรายได้เสริมหรือต้องการสั่งซื้อไปรับประทานสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นางกรณ์กุลยา ประธานกลุ่มฯ โทร.09-9036-7019 ทุกวันนี้ทางกลุ่มสามารถผลิต “จิ้งโกร่ง” ได้มากถึงเดือนละประมาณ 400-500 กิโลกรัม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...