xs
xsm
sm
md
lg

ท่วมอีกนาน! ชาวบ้านท่าบ่อปรับตัวกินอยู่กับน้ำท่วม กินปลา-จับปลาแปรรูปขาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - บ้านท่าบ่อยังวิกฤต กว่า 400 หลังคาเรือนจมน้ำ หน่วยงานรัฐ-เอกชนเร่งช่วยเหลือ ด้านชาวบ้านเผยจะต้องปรับตัวอยู่กับน้ำให้ชิน คาดท่วมอีกนาน ชมรมแม่บ้าน มทบ.210 ร่วมทำอาหารแจกชาวบ้าน

วันนี้ (6 ก.ย.) ที่จังหวัดนครพนม พื้นที่บ้านท่าบ่อ หมู่ 4 และ หมู่ 6 ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม ยังคงได้รับผลกระทบต่อเนื่อง หลังชาวบ้านกว่า 400 ครัวเรือนประสบปัญหาลำน้ำสงครามเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนเป็นเวลานานเกือบ 2 เดือน แต่ระดับน้ำยังเพิ่มปริมาณสูงขึ้น เนื่องจากระดับน้ำโขงเช้านี้ยังสูงที่ระดับ 12.55 เมตร ห่างจากจุดวิกฤตประมาณ 45 เซนติเมตร ทำให้น้ำโขงหนุนลำน้ำสงคราม บวกกับลำน้ำอูนไหลมาสมทบ จึงเกิดปัญหาเอ่อล้นขยายวงกว้างมากขึ้น

ทำให้บ้านเรือนในพื้นที่ติดกับลำน้ำสงครามกระทบหนัก ชาวบ้านต้องอาศัยอยู่แต่ในบ้าน บางจุดมีระดับน้ำท่วมขังร่วม 3 เมตร ต้องอาศัยเรือสัญจรไปมา ขณะนี้เริ่มเกิดปัญหาขาดแคลนอาหาร น้ำดื่ม คาดว่าจะยังคงได้รับผลกระทบอีกนาน และยังเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำท่วมสูงขึ้นหากมีฝนตกลงมาติดต่อกัน


อย่างไรก็ตาม จากการสุ่มสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ ต.ท่าบ่อสงคราม ต่างบอกว่าได้ทำใจและพยายามปรับตัวให้อยู่ในสภาพถูกน้ำท่วมขัง ใช้ชีวิตประจำวันให้เป็นปกติ พยายามจัดเก็บของขึ้นที่สูงให้มากที่สุด และจัดที่นอนบนบ้านให้สูงขึ้นเพื่อหนีน้ำ รวมถึงป้องกันสัตว์มีพิษที่มากับน้ำ

ส่วนการทำมาหากินนั้นก็หันมาเน้นจับปลา หาปลา เพื่อแปรรูปปลาสร้างรายได้ เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่มีอาชีพหลักคือ นำปลามาแปรรูปทำปลาร้าปลาส้มส่งขายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ขณะที่ปัญหาที่กังวล นอกจากความเป็นอยู่แล้ว ยังมีปัญหาเรื่องอาหารสัตว์เลี้ยงวัว ควายเริ่มขาดแคลน เพราะในพื้นที่มีการเลี้ยงควายจำนวนมากกว่า 1,500 ตัว จึงต้องต้อนไปไว้บนที่สูง และซื้อหญ้าแห้งไปเลี้ยง ได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐไม่เพียงพอ


ขณะเดียวกัน ทางด้าน มทบ.210 และ ร.3 พัน.1 นำรถครัวสนาม รวมจำนวน 2 คัน จัดตั้งโรงครัวพระราชทาน ณ อบต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เพื่อประกอบอาหารให้แก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ประชาชน

โดยมี พ.อ.ทฤษฎี คงชนะ รอง ผบ.มทบ.210 และคณะผู้บังคับบัญชา พร้อมด้วยนางดุษฎี ครรภาฉาย ประธานชมรมแม่บ้าน มทบ.210 สมาชิกชมรมแม่บ้าน มทบ.210 และประชาชนจิตอาสา ร่วมประกอบอาหารเพื่อมอบให้แก่ประชาชนที่ประสบอุทกภัยอย่างทั่วถึงSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...