xs
xsm
sm
md
lg

เยี่ยม! พ่อ-แม่-ลูกสมาร์ทฟาร์มเมอร์เชียงใหม่ปลูกมะม่วง-ลำไย-อินทผลัมเคมีเป็นศูนย์ขายได้ทั้งปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - ยิ้มได้สบายใจ..3 พ่อ-แม่-ลูกครอบครัวสมาร์ทฟาร์มเมอร์ไชยปราการ-เชียงใหม่ หันหลังให้สารเคมี ปลูกมะม่วง ลำไย อินทผลัมอินทรีย์ เก็บขายออนไลน์ได้ทั้งปี


ลุงไพฑูรย์ ชัยวรรณ แม่ศรีนวล ชัยวรรณ พร้อมลูกสาวคือ น.ส.ศศินันธกานต์ ชัยวรรณ YSF; young smart Farmer บ้านทา ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเกษตรกรที่ปรับเปลี่ยนวิถีการเกษตรดั้งเดิมหันมาทำเกษตรอินทรีย์ ปลูกพืชผสมผสานขายเองผ่านออนไลน์-ส่งเคอรี่ ทำเงินได้ตลอดทั้งปี

โดยทั้งสามพ่อ-แม่-ลูกทำสวนในพื้นที่ 3 ไร่ 3 งาน ปลูกลำไย 70 ต้น อินทผลัม 50 ต้น และมะม่วง 150 ต้น ซึ่งสามารถเก็บขายได้ในระยะเวลาที่ต่างกัน แต่การดูแลทำไปพร้อมๆ กันได้

ลุงไพฑูรย์-แม่ศรีนวลกล่าวว่า การทำการเกษตรต้องตามสถานการณ์ให้ทันว่าเวลานี้เขาต้องการอะไร พืชปลอดสารพิษ พืชอินทรีย์ เพราะความปลอดภัยของตัวผู้บริโภคเอง เกษตรกรเราก็ต้องทำตามที่เขาจะซื้อ และยังเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับตัวของเราอีก

โดยได้ปลูกพืชสวน 3 ชนิดในพื้นที่เดียวกัน คือ ปลูกลำไยก่อน และปลูกมะม่วงตามมาภายหลัง ก็ได้เก็บเกี่ยวทั้งสองอย่างพอได้เงินมาจุนเจือครอบครัว แต่มาเห็นว่าอินทผลัม เขาปลูกพื้นที่ดอนใช้น้ำน้อย ก็เลยคิดว่าพื้นที่ของตนจะมีปัญหาน้ำในหน้าแล้ง แต่ก็มีบ่อน้ำอยู่พอใช้ จึงได้ไปหาต้นกล้าพันธุ์ ต้นละ 600 บาท จำนวน 50 ต้น ปลูกระหว่างต้นลำไย และต้นมะม่วง ใช้อินทรีย์สารปุ๋ยหมักจากเศษวัสดุใบไม้ที่ตัดแต่งกิ่งมาทุกปี ซึ่งช่วยประหยัดเงินทุนได้มากด้วย

หลังปลูกอินทผลัมได้ 2-3 ปีก็ได้ผลผลิต ปี 60 เก็บขายได้ปีแรก และได้จำหน่ายไปให้ผู้บริโภคโดยตรง รับออเดอร์ทางไลน์และเฟซบุ๊ก ซึ่งในปีนั้นขายในราคาเดียว 300 บาทต่อกิโลกรัม แม้จะได้ผลผลิตประมาณ 10 กว่าต้น แต่ก็ได้เงินหลายหมื่นบาท

ในปีนี้ทุกอย่างออกผลผลิตทั้งมะม่วง ลำไย และอินทผลัม ซึ่งออกผลมากถึง 30 ต้น ก็ได้ตัดขายส่งทาง Kerry โดยลูกค้าจะสั่งตรงและจ่ายเงินทั้งค่าส่ง บรรจุภัณฑ์ และค่าผลอินทผลัม จำหน่ายใน 3 ราคากิโลกรัมละ 300, 400, 500 ตามขนาดของผล แต่ละต้นจะออกมากถึงต้นละ 100-150 กิโลกรัม ก็ได้ตัดส่งไปเรื่อยๆ ทุกวัน วันละ 20-100 กิโลกรัม ได้เงินหลายแสนบาท

ลุงไพฑูรย์เล่าว่า การดูแลก็ไม่ยาก เพราะชอบศึกษาและปรึกษากับนักวิชาการของเกษตรอำเภอไชยปราการให้หันมาใช้ปุ๋ยหมักเอง ฉีดพ่นยานั้นก็หมักเอง ไม่อันตราย ร่างกายแข็งแรง สำคัญมีคนต้องการผลผลิตสวนเรา เพราะตรวจสารพิษเป็นศูนย์ เราจึงสามารถตั้งราคาขายเอง ส่งเช้า-เย็นได้รับ ส่งเย็น-เช้าได้รับ

“แต่ละปีก็ได้ขายผลผลิตทั้ง 3 อย่าง มะม่วงออกก่อนช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ลำไยออกตามมาในช่วงกลางเดือนสิงหาคม-กันยายน ส่วนอินทผลัมนั้นจะออกทีหลัง คือช่วงปลายเดือนสิงหาคม-กันยายน หลังเก็บผลผลิตขายหมดแล้วก็ใช้เวลาว่างตัดแต่งกิ่งทั้งมะม่วง ลำไย และอินทผลัม ใส่ปุ๋ย-ทำปุ๋ยหมักจากเศษพืชใบไม้ที่ตัดแต่งกิ่งออก ทำวนไปแบบนี้ทุกปี”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...