xs
xsm
sm
md
lg

พิสูจน์แล้ว! ชาวสวนลับแลผลิตทุเรียนไร้หนามได้จริง ปีหน้าลองใหม่-คนจองแล้วตรึม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุตรดิตถ์ - น่าทึ่งจริง..ชาวสวนเมืองลับแลคิดค้นเทคนิคผลิตทุเรียนไร้หนามได้จริง พอโพสต์ขึ้นเฟซคนแชร์-ชื่นชม แถมจองล่วงหน้ากันเพียบ บอกปีหน้าลองใหม่ หวังทำได้สักพันลูก ถ้าได้ผลดีพร้อมบอกต่อหลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Seri Suksa โพสต์ภาพและคลิป พร้อมระบุข้อความว่า “ทุเรียนไร้หนาม” นวัตกรรมทางการเกษตรที่สร้างสรรค์ ทุเรียนคุณภาพจากเมืองลับแล ปี 2562 รับรองได้ชิมแน่นอนครับ..ซึ่งมีผู้สนใจเข้ามาแชร์-แสดงความคิดเห็นว่าอยากลองชิมทุเรียนไร้หนาม รวมทั้งสอบถามและชื่นชมเกษตรกรที่มีการพัฒนาจนสามารถปลูกทุเรียนไร้หนามได้

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวคือ นายเสรี สุกสา อายุ 45 ปี เกษตรกรชาวสวนผลไม้ ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเปิดเผยว่าครอบครัวตนมีสวนผลไม้อยู่ประมาณ 50 ไร่ ส่วนใหญ่ปลูกต้นทุเรียนประมาณ 600-700 ต้น ชีวิตเรียกว่าโตมากับต้นทุเรียน


ปัจจุบันหลายพื้นที่ในประเทศไทยต่างก็หันมาปลูกต้นทุเรียนกันเป็นจำนวนมาก ตนจึงต้องการสร้างความแตกต่างด้วยการหาทางกำจัดหนามทุเรียนที่เป็นอุปสรรคในการรับประทานทุเรียนเพื่อให้ง่ายต่อการปอกเปลือกทุเรียนเวลาจะรับประทาน จึงคิดหาเทคนิค (ซึ่งยังไม่ขอเปิดเผย) มาทดลองทำกับทุเรียนตั้งแต่เริ่มติดผลอ่อน โดยเลือกทดลองทำก่อน 1 ต้น แต่ด้วยเทคนิคที่อาจจะยังใหม่และอยู่ในขั้นทดลองจึงทำให้ผลผลิตมีน้อย ได้ผลผลิตที่สมบูรณ์เพียง 2 ลูก เมื่อลองแกะรู้สึกได้ว่าง่ายมากๆ ไม่ต้องกลัวมือจะเป็นแผลจากหนามที่แหลมคม ที่สำคัญคุณภาพของทุเรียนยังคงเดิม


“รู้สึกพอใจกับการทดลอง ถือว่าประสบผลสำเร็จ หลังจากที่ได้โพสต์ในโลกออนไลน์ได้รับการตอบรับกลับมาดีมากๆ ทั้งเพื่อน คนรู้จัก และลูกค้าที่เคยซื้อทุเรียนกันอยู่ ต่างจับจองผลผลิตในปีหน้ากันไว้ล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก ในปี 2562 ตั้งใจจะนำเทคนิคดังกล่าวมาใช้กับผลผลิตในสวน ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำให้ได้สัก 1,000 ลูก หากประสบความสำเร็จก็จะได้บอกต่อให้เกษตรกรชาวสวนลับแลได้นำไปใช้ จะได้เป็นการเพิ่มราคาผลผลิตขึ้นได้อีก”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...