อุดรธานี - รอบนี้เอาแต่สาวๆ! แรงงานหญิงไทยชาวอีสานแห่สมัครไปทำงานด้านการเกษตรที่อิสราเอลกันอย่างคึกคัก ผู้สมัครบางรายเผยเรียนจบ ป.ตรีอยากเป็นข้าราชการแต่สอบเข้ายาก เลยอยากไปขุดทองเมืองนอกมีค่าตอบแทนสูง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดวันนี้ (5 ก.ย.) บรรยากาศที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดอุดรธานีได้มีประชาชนเดินทางมาลงทะเบียนสมัครไปทำงานภาคการเกษตรที่ประเทศอิสราเอลกันอย่างคึกคัก โดยผู้มาสมัครงานล้วนเป็นเพศหญิงทั้งหมด บางส่วนเป็นชาวอุดรธานี และบางส่วนมาจากจังหวัดใกล้เคียง
ว่าที่ ร้อยโท อนุเทพ ศรีดาวเรือง จัดหางานจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า การเปิดรับสมัครแรงงานไปทำงานภาคการเกษตรที่ประเทศอิสราเอลในครั้งนี้เป็นไปตามโครงการความร่วมมือไทย-อิสราเอล เพื่อการจัดหางานที่เป็นการจัดส่งแรงงานโดยรัฐบาลจัดส่ง ซึ่งเปิดรับพร้อมกันทั่วประเทศ โดยเปิดโอกาสให้ผู้หญิงที่สนใจ อายุระหว่าง 23-39 ปี ไปทำงานภาคการเกษตรที่ประเทศอิสราเอล
ทั้งนี้ หากแรงงานสามารถเดินทางไปทำงานได้จะมีสัญญาจ้าง 2 ปี สามารถต่อสัญญาได้ไม่เกิน 5 ปี 3 เดือน ขึ้นอยู่กับการต่ออายุใบอนุญาตการจ้างแรงงานของนายจ้าง โดยสามารถมาสมัครได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดที่ใกล้บ้าน ซึ่งจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 7 ก.ย. 61 นี้ หรือจะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดอุดรธานี โทร. 0-4234-7680 ได้ในวัน และเวลาราชการ
หากแรงงานที่ได้รับการคัดเลือกให้ไปทำงานจะได้รับเงินเดือนประมาณ 4,825 เชคเกลอิสราเอล หรือประมาณ 44,165 บาท
นางสาวผักบุ้ง อายุ 26 ปี (สงวนชื่อ-สกุลจริง) เปิดเผยว่า ตนเรียนจบชั้นระดับปริญญาตรีที่สถาบันแห่งหนึ่ง ความฝันหลังเรียนจบก็อยากทำงานราชการ แต่กว่าจะสอบผ่านได้ต้องใช้เวลา และความสามารถที่สูง ความฝันนั้นก็ได้หยุดลง ซึ่งตอนนี้ทำงานบริษัทขายรถจักรยานยนต์แห่งหนึ่ง
สาเหตุที่ตัดสินใจมาสมัครไปทำงานภาคเกษตรที่ประเทศอิสลาเอลเพราะอยากมีรายได้เยอะๆ โดยงานภาคเกษตรที่ประเทศอิสราเอลตนคิดว่าคงทำได้เพราะที่ประเทศไทยบ้านเกิดตนเองก็ผ่านมาหมด งานทำไร่ ทำนา คิดว่าคงไม่ยากลำบาก โดยหวังว่าหากตนได้รับการคัดเลือกให้ไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลจะได้มีประสบการณ์ทำงาน รวมถึงมีเงินเดือนที่สูง และสามารถส่งกลับมาเลี้ยงดูครอบครัวได้
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สถิติคนหางานจังหวัดอุดรธานีที่ได้รับอนุญาตเดินทางไปทำงานต่างประเทศย้อนหลัง 2 ปีพบว่า ปี 2560 มีแรงงานชาวไทยเดินทางไปทำงานต่างประเทศทั้งหมด 8,941 คน แยกเป็นไต้หวัน 4,618 คน อิสราเอล 135 คน เกาหลี 1,001 คน ญี่ปุ่น 72 คน สวีเดน 390 คน ฟินแลนด์ 357 คนอื่นๆ 828 คน
ขณะที่ในปี 2561 มีแรงงานไทยเดินทางไปทำงานต่างประเทศทั้งหมด 5,483 คน แยกเป็นไต้หวัน 2,480 คน อิสราเอล 639 คน เกาหลี 573 คน สวีเดน 548 คน ญี่ปุ่น 371 คน ฟินแลนด์ 366 คนอื่นๆ 56 คน