xs
xsm
sm
md
lg

น่าทึ่ง! หมอช้างนำภูมิปัญญาไทยทำสปาช้าง ทั้งนวด-สครับผิว-เนลส์สปา ยันพอกโคลนดำ(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - ทำแล้วอารมณ์ดีทุกเชือก..“หมอช้าง” ปางช้างแม่แตง ผสานภูมิปัญญาไทยกับการแพทย์สมัยใหม่ กลายเป็น “สปาช้างไทย” หนึ่งเดียวในโลก ทั้งนวดสมุนไพรร้อน สครับผิว แช่เท้าทำเล็บแบบเนลส์สปา พอกโคลนดำบำรุงผิวช้างนายบุญรัตน์ สุน้อง ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทย และผู้ช่วยสัตวแพทย์ประจำปางช้างแม่แตง ต.กึ้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยถึงเรื่องราวการดูแลรักษาช้างของปางช้างแห่งนี้ว่า นอกจากการรักษาช้างที่เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ที่มารักษาที่คลินิกนี้ด้วยยาแบบการแพทย์สมัยใหม่ โดยมีสัตวแพทย์ดูแลโดยตรงทุกเคสแล้ว

ด้านของการส่งเสริมสุขภาพ เราก็ใช้ภูมิปัญญาไทยๆ เกี่ยวกับสมุนไพรที่สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลานานแล้ว เข้ามาช่วยดูแลรักษาช้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำยาลูกกลอนบำรุงกำลัง การใช้ยาต้มสมุนไพรในการนวดแบบร้อนให้ช้าง โดยใช้ผ้าหนาๆ ชุบลงในยาสมุนไพรต้มร้อนๆ แล้วนวดตามส่วนต่างๆ ของช้าง ทั้งเพื่อความผ่อนคลาย และการรักษาเฉพาะจุด ซึ่งช้างจะชอบมาก สังเกตดูเขาจะอยู่นิ่งๆ ให้นวดโดยดี และสะบัดหางไปมาแสดงอาการพึงพอใจหรือเพลิดเพลิน
นายบุญรัตน์ สุน้อง หรือหมอจ๋อย หมอช้าง ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรช้าง
นอกจากการทำยาบำรุงกำลังช้างจากสมุนไพร การนวดร้อนแล้ว ที่นี่ยังมีการแช่เท้าช้างด้วยยาต้มสมุนไพร การตัดแต่งเล็บช้างเพื่อสุขภาพเท้าที่ดี ซึ่งถือว่าเป็นเนลส์สปา Nails spa เหมือนอย่างที่สาวๆ กำลังนิยมด้วย รวมทั้งยังมีการขัดผิว สครับผิวให้ช้างด้วยสมุนไพรเครือสะบ้า ที่นอกจากจะขัดผิวช้างให้สะอาดแล้ว ยังมีสรรพคุณบำรุงผิว ป้องกันการรบกวนจากแมลงต่างๆ รวมทั้ง เห็บ หมัด และเหาช้างอีกด้วย

ทั้งยังมีการพอกโคลนดำเพื่อบำรุงผิวพรรณและกันแดด โดยโคลนดำนี้ได้จากบ่อโคลนดำของเราที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญต่างๆ มากมาย ซึ่งดีต่อผิวหนังของช้าง ซึ่งเรากำลังส่งไปวิเคราะห์ธาตุในห้องปฏิบัติการที่เชียงใหม่เพื่อยืนยันให้ชัดเจน แต่จากการสัมผัสและดูจากสีสันแล้วมีความคล้ายกับโคลนดำที่ได้รับความนิยมในการพอกผิวเพื่อทำสปาในรีสอร์ตชื่อดังบางแห่งด้วย

การดูแลช้างเป็นอย่างดีของนายบุญรัตน์ สุน้อง และทีมสัตวแพทย์ของปางช้างแม่แตงโดยใช้สมุนไพรไทยเป็นศาสตร์ที่น่าสนใจ เพราะมีความคล้ายคลึงกับการทำสปาเพื่อสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง แต่เปลี่ยนจากการทำสปาสำหรับคนรักสวยรักงาม มาทำให้ช้าง ซึ่งเป็นสัตว์สำคัญคู่บ้านคู่เมืองของไทย ทำให้เรื่องราวสปาช้างของปางช้างแม่แตงได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและสังคมโดยทั่วไป ทำให้สายตาของสังคมที่มองการเลี้ยงช้างคือการทำธุรกิจกับช้างเท่านั้น ได้เปลี่ยนไปมองเห็นความรักและเอาใจใส่ ความผูกพันของช้างกับเจ้าของและควาญช้างไปในทิศทางที่ดีขึ้น

นายบุญรัตน์เปิดเผยต่อไปว่า ส่วนตัวมีความผูกพันกับช้างมาตลอดชีวิต เพราะเกิดและเติบโตมาในครอบครัวคนเลี้ยงช้างที่ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เป็นควาญช้างมาตั้งแต่วัยรุ่นอายุ 14 ปีเท่านั้น จนได้เรียนรู้และพัฒนามาเป็น “หมอช้าง” ในทุกวันนี้ ผ่านการอบรมมาทั้งทางด้านการสัตวแพทย์สมัยใหม่ และการใช้ยาสมุนไพรในการรักษาช้าง รวมทั้งประสบการณ์ ความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดในหมู่ควาญช้างจากรุ่นสู่รุ่น

จนทำให้ทุกวันนี้ได้ใช้ความรู้ที่สั่งสมมาพัฒนาเป็นการทำสปาช้าง แบบที่เรียกว่าครบวงจรเลยก็ว่าได้ ทั้งนวดสมุนไพรร้อน อาบขัดล้างสครับผิว แช่เท้าทำเล็บแบบเนลส์สปา รวมทั้งพอกโคลนดำบำรุงผิวช้าง และพยายามถ่ายทอดความรู้ในด้านนี้ส่งต่อให้ควาญช้างอื่นด้วย เพราะตัวเองก็ได้รับความรู้นี้สืบทอดต่อมาเช่นกัน พยายามปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้สืบทอดต่อไปไม่ไห้ภูมิปัญญานี้สูญหายไปจากสังคมไทย เพื่อที่ช้างไทยของเราจะได้รับการดูแลรักษาให้ดีๆ

หมอจ๋อย หรือนายบุญรัตน์ สุน้อง ยังได้กล่าวต่อไปว่า การที่ได้อยู่กับช้างมาตลอดชีวิต ทำให้มีความรักความผูกพันกับช้างมากเป็นพิเศษ จากอาชีพควาญช้างพัฒนามาเป็นหมอช้างในปัจจุบันนี้ เรียกว่าชีวิตนี้ได้ดีเพราะช้าง และถือว่าเป็นหนี้บุญคุณช้างเลยก็ว่าได้

“แม้ว่าวันนี้สังคมบางส่วนอาจจะมองภาพคนเลี้ยงช้างไม่ดีนัก เพราะไม่เข้าใจในความสัมพันธ์ของคนกับช้าง แต่ก็จะยืนหยัดอยู่เคียงคู่ช้างต่อไป จะทำงานเพื่อช้างรักษาช้างด้วยความรักและดูแลเอาใจใส่อย่างดีตลอดไป”
สพ.ญ.พนิดา เมืองหงษ์ สัตวแพทย์ประจำคลินิกช้างปางช้างแม่แตง จ.เชียงใหม่
สพ.ญ.พนิดา เมืองหงษ์ สัตวแพทย์ประจำคลินิกช้างปางช้างแม่แตง ซึ่งเป็นคลินิกช้างแห่งแรกของเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การใช้สมุนไพรไทยในการรักษาช้างที่เป็นความรู้ภูมิปัญญาที่ไทยสืบทอดกันมาอย่างยาวนานนั้น ใช้ได้ดีจริงๆ ขอยืนยันในฐานะสัตวแพทย์สมัยใหม่ที่เรียนจบมาจากมหาวิทยาลัย

“ถึงแม้จะไม่มีการสอนเรื่องการใช้สมุนไพรกับช้างในหลักสูตรของคณะสัตวแพทย์ในมหาวิทยาลัย แต่ก็ต้องยอมรับว่าการใช้สมุนไพรกับช้างนั้นได้รับผลดีจริงๆ ซึ่งการรักษาโดยใช้สมุนไพรของหมอพื้นบ้านแผนโบราณของหมอช้างที่นี่ ก็อยู่ภายใต้การดูแลของตนตลอด รับรองว่าปลอดภัยและใช้ได้จริงขอยืนยัน และตนยังได้มีโอกาสศึกษาเรียนรู้ในด้านสมุนไพรไปด้วย นับว่าเป็นโอกาสที่ดีมากที่ได้เรียนรู้ในศาสตร์ด้านนี้จากผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทยสำหรับช้างโดยหมอจ๋อย หมอยาสมุนไพรช้าง”

สังคมไทยอยู่กับช้างมานาน จนถือว่าช้างเป็นสัตว์สำคัญ เป็นสัตว์ประจำชาติคู่บ้านคู่เมือง ในบางความเชื่อนับถือว่าช้างเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ความผูกพันของคนเลี้ยงช้างกับช้างไทยมีหลากหลายมิติ ไม่สามารถที่จะมองได้จากด้านใดด้านหนึ่งเพียงด้านเดียว

ความสัมพันธ์ของช้าง ควาญ เจ้าของช้าง มีลักษณะพิเศษที่ไม่ใช่แค่คนเลี้ยงหรือให้อาหารเท่านั้น ควาญช้างที่ดีจะดูแลช้างประหนึ่งคนในครอบครัวเลยทีเดียว เป็นทั้งเพื่อน พี่น้อง เป็นคู่หูของช้างที่อยู่ด้วยกันไปในทุกๆ ที่ ควาญช้างที่ดูแลช้างเป็นอย่างดีช้างจะติดควาญมาก เป็นความผูกพันที่ลึกซึ้งซึ่งยากเกินกว่าที่จะอธิบายได้ นายบุญรัตน์ สุน้อง คือผู้ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่งดงามนี้ จนก่อให้เกิดเป็นสปาช้างไทย ยืนยันถึงความรักและเอาใจใส่ของคนเลี้ยงช้างได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่สนใจเยี่ยมชมการทำสปาช้างและการดูแลช้าง สามารถติดตามได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ “คลินิกปางช้างแม่แตง” และเพจ “ปางช้างแม่แตง”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...