xs
xsm
sm
md
lg

รักเหมือนลูกหลาน..สาวใหญ่เลี้ยงงูหลามสีทองกว่า 2 ทศวรรษ แพร่พันธุ์รุ่นต่อรุ่นมีโชคไม่ขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครสวรรค์ - สาวใหญ่ชาวปากน้ำโพคนเลี้ยงงูอันโด่งดังในอดีต ยังคงเลี้ยงงูหลามเผือกที่แพร่พันธุ์รุ่นต่อรุ่น ทั้งงูสีทอง-ลายทองในบ้านต่อเนื่องกว่า 2 ทศวรรษ บอกรักเหมือนลูกหลาน เลี้ยงแล้วให้โชคการงานดี เสี่ยงโชคได้โชคไม่มีขัดสน

ขณะนี้นางสาวประหยัด เจริญทัพ สาวใหญ่วัย 58 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 33 บ้านเขาภูคา หมู่ 2 ต.หัวหวาย อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังทั้งในประเทศ-ต่างประเทศ เมื่อหลายปีก่อนถึงการเลี้ยงงูหลามสีทองอยู่ในบ้าน ยังคงเฝ้าเลี้ยงดูประคบประหงมงูหลามที่ออกลูกออกหลานมาตลอด 26 ปี รวมทั้งสิ้น 8 ตัว มีทั้งงูหลามสีทองและลายทองทั้งตัว


นางสาวประหยัดบอกว่า ที่ชอบเลี้ยงงูหลามเพราะเขามีนิสัยไม่ดุร้าย และชอบสีทองที่เป็นสีมงคล ประกอบกับตั้งแต่เลี้ยงงูมาก็มีโชคลาภตลอด การงานดี คือรับเย็บผ้าก็มีลูกค้ามาไม่ขาดสาย เสี่ยงโชคก็ได้ตลอด แม้ไม่มากไม่มายนักแต่ก็ไม่ขัดสนเงิน ส่วนตัวจึงคิดว่าเป็นงูมงคล เป็นงูคู่บุญ

นางประหยัดเล่าถึงการเริ่มต้นเลี้ยงงูที่บ้านว่า เริ่มจากเมื่อปี 2534 น้องชายได้ฝันเห็นงูตัวเล็กๆ อยู่บนต้นมะขาม รุ่งขึ้นน้องชายขึ้นไปหาหน่อไม้บนเขาภูคา ระหว่างเดินไปเดินมาในป่าพบงูหลามสีทองขนาดลำตัวประมาณเท่านิ้ว ยาวประมาณ 1 ฟุต นอนขดอยู่ที่ซอกหิน พอเขาจับขึ้นมางูก็นอนนิ่งในฝ่ามือไม่ดิ้น จึงได้เก็บมาเลี้ยงที่บ้าน ตั้งชื่อว่า “สีนาก” ซึ่งเป็นงูเพศผู้


ต่อมาในปี 2536 น้องชายขึ้นไปบนเขาภูคาหาหน่อไม้ตามปกติ ก็ต้องประหลาดใจอีก เมื่อพบงูสีทอง ลำตัวเล็กๆ เท่านิ้วหัวแม่มือ ยาวประมาณ 1 ฟุต นอนขดอยู่ พอจับขึ้นมา ก็นิ่งไม่มีทีท่าจะดุร้ายเหมือนกันและเป็นงูเพศเมีย จึงเก็บมาเลี้ยงอีกตัว ตั้งชื่อว่า “สีทอง”

“เราเลี้ยงสีนาก กับสีทองบนบ้านเหมือนลูกเหมือนหลานจนโต สามารถสืบพันธุ์ได้ ทั้งคู่ก็ผสมพันธุ์กัน มีลูกออกมาหลายตัว”


นางสาวประหยัดเผยอีกว่า จากนั้นข่าวการเลี้ยงงูก็แพร่กระจายออกไป มีประชาชนมาขอดู และขอโชคลาภ มีนักข่าวทั้งต่างประเทศ และในประเทศมาทำข่าว ผู้คนทั้งใกล้ไกลเดินทางมาขอดูงูสีทองกันต่อเนื่อง ทางเราก็ไม่ได้หวง ไม่ได้เก็บเงินใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนมากคนที่มาจะให้เงินเป็นค่าอาหารงูกันมากกว่า ซึ่งเราจะให้อาหารเขาเป็นไก่สดที่ทำความสะอาดแล้วไม่มีขน เดือนละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 กิโลกรัม

และต่อมาปี 2550-2557 งูหลามสีนาก กับสีทองมีอายุมากขึ้น และได้ตายลงไป ทิ้งมรดกเป็นลูกงูหลามสีทองและลายทองไว้กว่า 10 ตัว ซึ่งก็ผสมพันธุ์กันออกลูกออกหลานมาเป็นรุ่นๆ จนถึงขณะนี้ก็ยังมีงูเลี้ยงอยู่ 8 ตัวด้วยกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...