xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมพร้อม! จ่อเสนอ “นายกฯ ตู่” ดันกระเช้าภูกระดึง-สะพานข้ามโขงปากชม รับ ครม.สัญจรเลย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย - เมืองเลยคึกคักเตรียมต้อนรับนายกฯ ประยุทธ์ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม 17 ก.ย.นี้ ด้านภาคเอกชนเสนอนายกฯ ตู่เดินหน้าโครงการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง เร่งยกระดับสนามบินเลย และผลักดันสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่ อ.ปากชม

วันนี้ (3 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมศรีสองรัก ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานการประชุมเตรียมการต้อนรับ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางมาตรวจราชการและปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดเลยในวันจันทร์ที่ 17 กันยายน 2561 นี้ ดังนั้นเพื่อเตรียมความพร้อมให้การตรวจราชการและปฏิบัติภารกิจของนายกรัฐมนตรีและคณะ จึงได้มีการประชุมมอบหมายภารกิจในส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งภาคเอกชน

นายวชิรวิชญ์ สกุลดีโชติวัฒน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเลย กล่าวว่า เป็นการดีที่นายกรัฐมนตรีได้เดินทางลงพื้นที่มาตรวจเยี่ยมจังหวัดเลย ซึ่งยังขาดแคลนด้านโครงสร้างสาธารณูปโภคหลายอย่าง ทางสภาอุตสาหกรรมเองจะเสนอเรื่องโครงการพัฒนายกระดับการท่าอากาศยานเลยที่มีแผนจะเริ่มก่อสร้างในปี 2565 แล้วเสร็จปี 2568 เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวและการค้า การลงทุน โดยขอให้เร่งเริ่มก่อสร้างภายในปีงบประมาณ 2563 เพื่อจะได้ทันรองรับการเจริญเติบโตด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และการค้า การลงทุน

รวมทั้งผลักดันโครงการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง ซึ่งการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการนั้นเรื่องยังติดค้างอยู่ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเรื่องรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม จึงขอให้เร่งนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาความเป็นไปได้ในการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง เพื่อเปิดมุมมองใหม่การท่องเที่ยวและสร้างโอกาสเศรษฐกิจของท้องถิ่นชุมชน

พร้อมขอให้เร่งดำเนินการโครงการขยายถนนเลียบแม่น้ำโขง เชื่อมโยงหนองคาย-เลย และถนนหนองบัวลำภู-วังสะพุง ซึ่งเป็นถนนเชื่อมโยงกลุ่มจังหวัดเพื่อการค้าและการท่องเที่ยว และขอให้กรมทางหลวงศึกษาโครงการก่อสร้างสะพานข้ามน้ำโขงที่ด่านถาวรบ้านคกไผ่ อ.ปากชม ซึ่งจะทำให้การเดินทางจากนครหลวงเวียงจันทน์ มา อ.เชียงคาน อ.ปากชม จ.เลย สะดวกมากขึ้น รวมทั้งการขนส่งสินค้าระหว่างชายแดนไทย-สปป.ลาว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...