xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อเจ้าแม่เงินกู้ “เจ๊สุ” บุกตามคืบหน้าคดี นานกว่าปียังไม่เห็นติดคุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - ลูกหนี้เจ้าแม่เงินกู้ร้อยเล่ห์ “เจ๊สุ” กว่า 40 คนบุกตามความคืบหน้าคดีถึงสำนักงานทนายความ หลังแจ้งความฉ้อโกงได้ปีกว่ายังไม่เห็นติดคุก ด้านทนายความแจงผู้ต้องหายื่นประกันสู้คดีชั้นฎีกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (2 ก.ย.) เวลา 12.00 น. ที่สำนักงานทนายความสมหมาย วงมะแสน ต.หนองญาติ หมู่ 6 อ.เมือง จ.นครพนม มีลูกหนี้กว่า 40 คนของเจ้าแม่เงินกู้รายใหญ่ใจโหด “เจ๊สุ” นางสาวสุนภา หรือ สุพิชญ์ฌา อภิชัจฐ์โภคิน อายุ 57 ปี เจ้าของร้านขายรถจักรยานยนต์รายใหญ่ริมถนนอภิบาลบัญชา เขตเทศบาลเมืองนครพนม เดินทางมารวมตัวกันเพื่อสอบถามความคืบหน้าของคดี

กรณีก่อนหน้านี้กลุ่มลูกหนี้จำนวน 49 รายรวมตัวกันแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ เจ๊สุ พร้อมกับพวกรวม 4 คน ใน 3 ข้อหา คือ 1. ให้กู้ยืมเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต 2. ให้กู้ยืมเงินโดยคิดดอกเบี้ยเกินอัตรากฎหมายกำหนด และ 3. ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน


โดยนายสมหมาย ในฐานะทนายฝ่ายโจทก์ได้ชี้แจงว่า กลุ่มลูกหนี้ยื่นฟ้องตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค. 60 ศาลจังหวัดนครพนมนัดสืบพยานโจทก์และโจทก์ร่วมคือชาวบ้านผู้เสียหาย 42 ราย นัดแรกวันที่ 23-24 ม.ค. 61 และนัดสืบเรื่อยมาจนเหลือพยานอีก 2 ปากสุดท้าย ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวน จากนั้นก็จะนัดสืบพยานฝ่ายจำเลย คาดว่าไม่เกินสิ้นปีนี้ศาลฯ คงมีคำพิพากษา

ส่วนอีกคดีที่นางสาลิกา คนฉลาด อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 7 บ้านเหล่าภูมี ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง “เจ๊สุ” พร้อมกับพวกในข้อหาเบิกความเท็จในการพิจารณาคดีต่อศาล มีนายสมหมาย วงมะแสน เป็นทนายความอาสาว่าความให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุก “เจ๊สุ” พร้อมลูกน้องสาวผู้เป็นมือขวา เป็นเวลา 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา

ซึ่งผู้ต้องหาได้ประกันตัวออกมาสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ และเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 60 ศาลอุทธรณ์ ยืนตามศาลชั้นต้น จากนั้น “เจ๊สุ” ก็ยื่นขอประกันตัวสู้ในชั้นศาลฎีกา ซึ่งนายสมหมายกล่าวว่าคดีอยู่ในขั้นตอนพิจารณาของศาลฎีกา อีกไม่นานก็จะมีคำพิพากษาแน่นอน

นอกจากนี้ กลุ่มลูกหนี้เจ้าแม่เงินกู้รายนี้ยังได้วิงวอนให้รัฐบาลยื่นมือเข้ามาแก้ไขปัญหา เพราะนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศยึดเป็นนโยบายหลักที่จะกวาดล้างกลุ่มนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ด้วยการหาแหล่งเงินกู้ที่คิดดอกเบี้ยตามกฎหมายกำหนดเพื่อนำเงินมาปลดหนี้นอกระบบ คดีที่ฟ้องร้องก็สู้กันตามกระบวนการยุติธรรม

ส่วนการเป็นหนี้ก็ต้องใช้แต่จะชำระตามที่เป็นหนี้จริงเท่านั้น เหตุที่เป็นคดีความเพราะนายทุนเงินกู้ใช้เล่ห์เพทุบายเซ็นมอบอำนาจให้ลูกหนี้ถือหลักฐานโฉนดที่ดินไปจำนองด้วยตนเองโดยระบุตัวเงินในเอกสารรับจำนองเกินจริง มีลูกหนี้ทักท้วงก็อ้างว่าเผื่อไว้ป้องกันการฟ้องร้องในอนาคต แต่เมื่อไปชำระหนี้นายทุนดังกล่าวกลับยึดเอายอดจำนองมาอ้าง ลูกหนี้บางรายถูกฟ้องยึดที่ดินจนถูกยึดที่ดินไปแล้วหลายราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...