xs
xsm
sm
md
lg

วัดสนามชัยอ่างทองป่วน! เจ้าอาวาสโดนม็อบไล่ฐานพาสีกาเข้ากุฏิ แถมไล่พระลูกวัดไปอยู่ที่อื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อ่างทอง - ชาวบ้าน และพระลูกวัดสนามชัย เมืองอ่างทอง สุดทน รวมตัวขับไล่เจ้าอาวาส หลังนำสีกาเข้ามาอยู่ในวัด และไล่พระลูกวัดให้ไปอยู่ที่อื่นโดยไม่มีความผิด

วันนี้ (30 ส.ค.) ชาวบ้าน และพระลูกวัด จำนวนกว่า 20 คน ได้รวมตัวกันเพื่อขับไล่เจ้าอาวาส และสีการายหนึ่ง บริเวณด้านหน้ากุฏิเจ้าอาวาสวัดสนามชัย ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง หลังให้สีการายหนึ่งเข้ามาอาศัยหลับนอนอยู่ในวัด บางครั้งอยู่ในกุฏิด้วยกันสองต่อสอง ซึ่งเป็นความประพฤติที่ไม่เหมาะสมต่อสมณเพศ และให้ทางญาติพี่น้องเข้าร่วมเป็นกรรมการในงานทอดกฐิน

โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ไม่ได้เป็นกรรมการ แถมยังมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับพระลูกวัดอยู่เป็นประจำ จนเป็นสาเหตุให้ทางเจ้าอาวาสขับไล่ให้พระลูกวัดไปจำพรรษาที่อื่นอย่างไม่มีเหตุผล ทั้งที่ยังอยู่ในพรรษาไม่สามารถที่จะเปลี่ยนวัดจำพรรษาได้ ชาวบ้าน และพระลูกวัดสุดทนในพฤติกรรม จึงได้รวมตัวกันขับไล่เจ้าอาวาส และสีกาให้ออกไปจากวัด โดยมีเจ้าคณะตำบล เดินทางมารับฟังปัญหา และพิจารณาตัดสินให้ทั้ง 2 ฝ่ายเกิดความสบายใจ

ด้าน พระมหาสง่า โพธิทตโต เจ้าอาวาสวัดสนามชัย กล่าวว่า เมื่อ 2 วันที่แล้ว ได้มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับ พระนเรศน์ ชิดปราง อายุ 36 ปี พระลูกวัด ที่อาตมาเข้าไปตักเตือนเรื่องของการใช้น้ำใช้ไฟฟ้าวัด เนื่องจากทางวัดมีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก แต่มาถูกพระลูกวัดไม่พอใจตะโกนให้ของลับ จนเรื่องลุกลามไปถึงทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้ามาไกล่เกลี่ย ที่อาตมาไล่ให้ออกจากวัดไปจำพรรษาอยู่ที่อื่นนั้น เนื่องจากพระลูกวัดไม่ยอมทำกิจของสงฆ์ออกมาช่วยทำความสะอาดวัด จนต้องให้โยมที่เป็นสีกามาช่วยทำความสะอาดกวาดลานวัดให้ ซึ่งสีกาคนดังกล่าวก็ไม่ได้ทำเรื่องเดือดร้อนแต่อย่างใด

ด้าน นางสรัญญา แซ่ลิ้ม อายุ 67 ปี ชาวบ้าน เปิดเผยว่า ที่ชาวบ้านรวมตัวกันมาขับไล่ในครั้งนี้ เพราะชาวบ้านทราบมาว่าเจ้าอาวาสนำสีกาเข้ามาอาศัยอยู่ในวัด ซึ่งในวัดอื่นไม่เคยมีสีกาเข้ามาอาศัย บางครั้งอยู่ในห้องกันเพียงลำพังกันสองคน ประตูกุฏิปิดมิดชิด เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และตั้งแต่เจ้าอาวาสเข้ามาดำรงตำแหน่งก็ไม่เคยสร้างวัดให้มีความเจริญ มีแต่แย่ลง ชาวบ้านมาทำบุญน้อยลง และขอขับไล่ นางวัน พอเณร อายุ 58 ปี ชาวบ้านที่มาอาศัยอยู่ภายในวัดและทำตัวเป็นใหญ่ดูแลวัดทั้งหมดทำให้ชาวบ้านแคลงใจว่าเป็นใครมาอยู่ภายในวัดได้อย่างไร

น.ส.รัตน ผดุงศิลปะ อายุ 29 ปี เผยว่า เจ้าอาวาสชอบหาเรื่องทะเลาะกับพระลูกวัด ล่าสุด ได้ขับไล่พระลูกวัดรายหนึ่งออกไปจากวัด โดยต้องไปอาศัยอยู่ที่บ้านแทน ทั้งๆ ที่ยังอยู่ในพรรษา และในวันนี้ได้ขับไล่พระลูกวัดที่เป็นคู่กรณีให้ออกจากวัด ในเรื่องของงานทอดกฐินที่ทางวัดจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม ก็ให้สีกาคนดังกล่าว กับทางญาติเป็นกรรมการ โดยอ้างว่าสีกาคนดังกล่าวเป็นผู้ที่หาคนมาทอดกฐิน

ส่วนทางด้าน พระครูสุวัฒน์วรกิจ (สุพจน์ สุวจฺจโน) อาวาสวัดช้าง เจ้าคณะตำบลบ้านแห เลขานุการเจ้าคณะอำเภอเมือง กล่าวว่า จากการรับฟังเรื่องราวของทั้ง 2 ฝ่าย เบื้องต้น ทางเจ้าอาวาสมีความประพฤติที่ไม่เหมาะสมหากจะนำสีกามาอาศัยอยู่ในวัด และอยู่กันเพียงลำพังในกุฏิ ซึ่งถือว่าผิดวินัยของสงฆ์ โดยให้นางวัน พอเณร อายุ 58 ปี ชาวบ้านที่มาอาศัยอยู่ภายในวัดสนามชัย กลับไปอยู่ที่บ้านตามเดิม

ด้าน พระมหาสง่า เจ้าอาวาสวัดสนามชัย แจ้งว่า จะทำการลาออกจากเจ้าอาวาส หลังจากงานทอดกฐินและออกพรรษาแล้ว จะย้ายไปจำพรรษาอยู่ที่อื่น ในส่วนของการบริหารวัด จะให้พระที่ชาวบ้านยอมรับเข้ามาบริหารตัดสินใจแทนไปก่อนจนกว่าจะออกพรรษา ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายต่างพึงพอใจก่อนจะแยกย้ายกันเดินทางกลับ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...