xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ประจวบฯ เก้าอี้ร้อนเรียกประชุมด่วนสอบข้อเท็จจริง สาเหตุตัดต้นศรีมหาโพธิ์ บนเขาช่องกระจก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - ผู้ว่าฯ ประจวบฯ เก้าอี้ร้อนเรียกประชุมด่วน พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการตัดต้นศรีมหาโพธิ์บนเขาช่องกระจก ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงปลูก เมื่อ 60 ปีที่แล้ว

จากกรณีต้นศรีมหาโพธิ์ อายุกว่า 60 ปี ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงปลูกไว้บนเขาช่องกระจก ถูกตัด และขุดตอออกไป หลังจากลิงแสมได้กัดใบกินจนเหลือแต่กิ่งก้าน ทำให้ต้นศรีมหาโพธิ์ยืนต้นตาย และต่อมา ทางวัดธรรมิการรามวรวิหาร ได้ตัดเป็นท่อนๆ และขุดตอออกไปนั้น จนกลายเป็นประเด็นที่เกิดการวิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ว่า ทำไมต้องตัดออกไป ส่วนใหญ่แสดงความไม่เห็นด้วยต่อการดำเนินการดังกล่าว ถือเป็นเรื่องนี้กระทบต่อจิตใจชาวประจวบคีรีขันธ์เป็นอย่างมาก

ล่าสุด เมื่อช่วงค่ำวันนี้ (29 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังมีการนำเสนอข่าวไปแล้วเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาว่า ทางด้าน นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ได้รับทราบเรื่อง และได้ตรวจสอบข้อมูล จนพบว่า ข้อมูลข่าวดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริง จึงได้เรียกการประชุมหารือด่วนเพื่อแก้ไขปัญหา

เนื่องจากเกรงว่าปัญหาดังกล่าวจะขยายวงกว้างออกไป พร้อมตั้งได้คณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบถึงสาเหตุของการตัดต้นศรีมหาโพธิ์ โดยในเบื้องต้นซึ่งได้รับทราบจาก พระราชสุทธิโมลี เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฝ่ายธรรมยุต เจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร ว่า ทางวัดได้ดำเนินการตัดและขุดตอออกไปจริง เนื่องจากต้นศรีมหาโพธิ์ ได้ยืนต้นตายมาหลายเดือนแล้ว

ทำให้ในช่วงเย็นที่ผ่านมา หลังเสร็จสิ้นการประชุมหารือแล้ว นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายวิวัฒน์ วันกุมภา ผอ.สำนักงานพุทธศาสนาจังหวัด นายนิทัศน์ จันทร์ทอง ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โยธาธิการจังหวัด สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ พร้อมด้วยพระราชสุทธิโมลี เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฝ่ายธรรมยุต เจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร และคณะสงฆ์ของทางวัดได้เดินทางขึ้นไปบนเขาช่องกระจก

พระราชสุทธิโมลี ขี้แจงว่า ในส่วนของกิ่ง และต้นศรีมหาโพธิ์ที่ถูกตัดลงมาเป็นท่อนๆ นั้น ทางเจ้าหน้าที่ อส.ได้นำไปไว้ในห้องที่ประดิษฐานพระพุทธมงคลคีรีขันธ์ พร้อมทั้งได้ทำการจดบันทึกไว้ทั้งหมดว่ามีจำนวนเท่าไหร่ ในส่วนของตอต้นศรีมหาโพธิ์ที่ถูกขุดขึ้นมา หลังจากได้มีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วนั้น ได้ช่วยกันนำตอไปปลูกไว้ในจุดเดิม

พร้อมทั้งทำเหล็กค้ำยันเอาไว้ 3 ด้าน และหุ้มด้วยผ้าขาว และประกอบพิธี โดยคณะสงฆ์ได้สวดเจริญชัยมงคลคาถา และได้ขอขมา พร้อมทั้งได้ให้เจ้าหน้าที่ อส.ได้ช่วยกันดำเนินการติดตั้งโครงเหล็กทั้งสี่ด้าน และนำสแลนบังแดดสีเขียวมาปิดล้อมทั้งสี่ด้าน รวมทั้งด้านบนด้วย จนเสร็จเมื่อเวลาประมาณ 20.30 น.ที่ผ่านมา

โดยในวันพรุ่งนี้จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางมาดูสภาพพื้นที่ เพื่อจะหาแนวทางว่าจะมีแนวทางใดบ้างที่จะทำให้ต้นศรีมหาโพธิ์ สามารถเติบโตแตกกิ่งก้านกลับขึ้นมาได้อีกครั้ง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...