xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กาญจน์ เร่งตรวจสอบโฉนดที่ดิน หลังยึดจากนายทุน มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - ผู้ว่าฯ กาญจน์ สนองนโยบาย เร่งตรวจสอบโฉนดที่ดิน หลังยึดจากนายทุนดอกเบี้ยโหด มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท เผยรอบแรกคืนไปแล้ว 25 ฉบับ ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างตรวจสอบ พร้อมเจรจาไกล่เกลี่ย 12 ก.ย.นี้ มอบให้รัฐบาลส่งคืนลูกหนี้ที่ นครปฐม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะ คสช.มีนโยบายคืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม และได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันบรูณาการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล และดำเนินการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง

จากนโยบายดังกล่าว ล่าสุด วันนี้ (29 ส.ค.) ที่ว่าการอำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี นายบวรศักดิ์ วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา นายอำเภอท่าม่วง นายศิริ นิลขาว ปลัดอำเภอฝ่ายดำรงความเป็นธรรม อ.ท่าม่วง ได้ร่วมกันตรวจสอบโฉนดที่ดินที่นำมาจากนายทุนปล่อยเงินกู้ กว่า 300 ฉบับ นอกจากนี้ ยังมีสัญญาเงินกู้ที่ฝ่ายให้กูกับผู้กู้อีกเป็นจำนวนมาก ที่จะต้องเร่งดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จโดยเร็ว จากนั้นจะได้เชิญตัวผู้กู้และผู้ให้กู้มาเข้าสู่ระบบการไกล่เกลี่ยเพื่อคืนโฉนดให้แก่ผู้กู้ตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป

ทั้งนี้ นายบวรศักดิ์ วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากนโยบายของรัฐบาลข้างต้น จังหวัดกาญจนบุรีจึงได้ตั้ง “ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ การกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม” ขึ้นที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี

จากนั้นมีประชาชนเดินทางมาเพื่อร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดังกล่าว ดังนั้น นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี จึงมอบหมายให้ตนดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าม่วง นำกำลังเข้าไปตรวจสอบภายในสำนักงานของนายทุนปล่อยเงินกู้ตามที่ประชาชนร้องเรียนมา

จากการตรวจค้นภายในสำนักงานของนายทุนคนดังกล่าว ปรากฏว่า พบโฉนดที่ดินของประชาชนที่มากู้อยู่เป็นจำนวนมาก เบื้องต้น มีโฉนดมากกว่า 300 ฉบับ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้นายทุนทราบถึงนโยบายของรัฐบาล เมื่อทราบเจ้าหน้าที่จึงได้ขอนำโฉนดที่มีอยู่ทั้งหมดมาตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าโฉนดที่พบทั้งหมดนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร จากนั้นก็จะเข้าสู่ระบบการไกล่เกลี่ยระหว่างผู้กู้กับผู้ให้กู้

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการไกล่เกลี่ยระหว่างผู้กู้กับผู้ให้กูมาแล้ว จำนวน 25 ราย และสามารถคืนโฉนดให้แก่ผู้กู้ได้แล้ว จำนวน 25 ฉบับ ซึ่งประชาชนทั้ง 25 ราย ที่ได้โฉนดที่ดินคืนเป็นชาวจังหวัดนครปฐม ซึ่งถือว่าเป็นเฟสแรกของการคืนโฉนดให้แก่ผู้กู้

ส่วนเฟสที่ 2 จะคืนให้แก่ประชาชนผู้กู้ในวันที่ 12 ก.ย.นี้ โดยจังหวัดกาญจนบุรี จะนำไปมอบให้แก่รัฐบาลเป็นผู้มอบต่อให้ประชาชนที่จังหวัดนครปฐม โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบโฉนด และสัญญาการกู้ของประชาชน เมื่อตรวจสอบแล้วเสร็จก็จะนำเข้าสู่ระบบการไกล่เกลี่ย หากตรวจสอบแล้วพบว่า นายทุนกระทำผิดกฎหมายเจ้าหน้าที่ก็จะต้องดำเนินคดี แต่ว่าหากเมื่อมีการเจรจาแล้วนายทุนยอมคืนความเป็นธรรมให้แก่ลูกหนี้ เราก็จะเร่งดำเนินการทันที

สำหรับวิธีการปล่อยกู้ รวมทั้งจำนวนผู้เสียหาย และยอดเงินของผู้เสียหายทั้งหมดรวมกันเท่าไหร่ และคิดดอกเบี้ยร้อยละเท่าไหร่นั้นขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบเอกสารไม่เสร็จ สำหรับวิธีการให้กู้มันมีหลากหลายวิธี มีทั้งเรื่องของจำนวนดอกเบี้ยจะสูงมาก

แต่ถ้าหากสามารถคำนวณดูแล้วพบว่า จำนวนเงินที่นายทุนได้ไปมันเกินกว่าที่ลูกหนี้นอกระบบจะต้องจ่ายจริง ก็จะขอความร่วมมือกับนายทุนให้ยุติการเก็บเงิน และให้คืนโฉนดให้แก่ลูกหนี้ไป นายบวรศักดิ์ เผย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวิธีการการปล่อยเงินกู้ของนายทุนมีหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น ทำสัญญาเงินกู้ จำนวน 80,000 บาท แล้วคิดรวมดอกเบี้ยเข้าไปรวมเป็นประมาณ 9 หมื่นกว่า จากนั้นจะทำสัญญาเงินกู้อีกต่างหากในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2 เป็นต้น

สำหรับลูกหนี้ทั้งหมดที่นำโฉนดมาค้ำประกันจากนายทุนคนดังกล่าว มีทั้งจาก จ.กาญจนบุรี อำเภอบ้านโป่ง จ.ราชบุรี รวมทั้งจากจังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดนครปฐม แต่ลูกหนี้ส่วนใหญ่จะเป็นชาวจังหวัดกาญจนบุรี

จากจำนวนใบโฉนดที่กำลังตรวจสอบมีมากกว่า 300 ฉบับ และยอดตัวเลขของแต่ละรายที่กู้ มีตั้งแต่หลักหมื่นบาทไปจนถึงหลัก 1 ล้านบาท คาดว่าจะมียอดเงินกูรวมกันมากกว่า 100,000,000 บาทเลยทีเดียว ส่วนนายทุนที่ปล่อยเงินกู้ มีชื่อย่อว่า ช.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...