xs
xsm
sm
md
lg

ทะเลอ่าวไทยวิกฤต เต่าทะเล-โลมา ตายเกลื่อนนับแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - ทะเลอ่าวไทยถึงขั้นวิกฤต พบตั้งแต่ ม.ค.2561 ที่ผ่านมา ชายหาดใน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีเต่าทะเลตายแล้ว 6 ตัว ขณะที่ท้องทะเลเมืองตราด พบโลมาตาย  28 ตัว เต่าทะเลอีก 6 ตัว

วันนี้ (29 ส.ค.) พล.ร.ต.วราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.) ได้รับการประสานจาก นายสุพจน์ อินแย้ม ผู้ใหญ่บ้านนาจอมเทียน ม.1 ว่า พบเต่าตนุ ตายเกยชายหาดนาจอมเทียน บริเวณหน้าร้านอาหารปูเป็น ม.1 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงสั่งการให้ นาวาเอกมรุเดช บุญนิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ นำทีมสัตวแพทย์ และกำลังทหารเข้าทำการเก็บกู้ซาก

พบเป็นซากเต่าตนุ เพศเมีย อายุประมาณ 20 ปี น้ำหนักประมาณ 30-40 กิโลกรัม สภาพโดยรวมสมบูรณ์ มีเพียงกระดองที่มีร่องรอยร้าว คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 7 วัน

เบื้องต้น น.ส.กรกมล กิติกัมรา สัตวแพทย์หญิง ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ พร้อมกำลังทหารได้ช่วยกันเก็บซากไปเก็บรักษาไว้ที่ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากประจำฝั่งอ่าวไทย กองทัพเรือ เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการตายต่อไป

น.ส.กรกมล ยังกล่าวว่า ในห้วงระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ทะเลฝั่งอ่าวไทย ได้เกิดมรสุมจนทำให้ท้องทะเลปั่นป่วน นอกจากนี้ ตามแนวชายฝั่งทะเลตะวันออก บริเวณชายหาดนาจอมเทียน พัทยา และบางแสน ยังเกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสภาพ ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาน้ำเน่าเสียไหลที่ทะลักออกสู่ทะเลจำนวนมาก จนทำให้มีเต่าทะเลตายแล้วถึง 6 ตัว
 
ส่วนที่ตราด มีโลมาตายมากเกือบ 30 ตัว

เช่นเดียวกับ สมาคมกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ที่ในวันนี้ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากโลมา ถูกคลื่นซัดลอยติดโขดหิน บริเวณทะเลตลาดชายแดนบ้านเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด จึงประสาน นายอาทิตย์ หนองแพ รองประธานสมาคมสว่างบุญช่วยเหลือเขต 2 เดินทางไปตรวจสอบ

พบเป็น โลมาอิรวดี เพศเมีย อายุประมาณ 1-2 ปี ความยาวลำตัว 1.42 เมตร คาดว่าตายมาแล้วกว่า 5 วัน และจากการผ่าพิสูจน์พบกระเพาะอาหารมีเศษก้างปลาและเปลือกกุ้ง คาดสาเหตุน่าจะเกิดจากการไม่สามารถขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บเนื้อเยื่อบริเวณครีบแขนหน้า ฟันในเหงือก และหนังดำส่วนหาง ส่งให้เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จ.ระยอง ตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

และจากการเก็บสถิติการตายของสัตว์ทะเลในพื้นที่ อ.คลองใหญ่ ของสมาคมกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ตั้งแต่เดือน ม.ค.2561 จนถึงปัจจุบัน พบว่า มีโลมาตายแล้วถึง 28 ตัว ส่วนเต่าทะเลตาย 7 ตัวSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...