xs
xsm
sm
md
lg

“อ.เฉลิมชัย” นำศิลปินวาดภาพ “นางนอน” เพิ่ม 2 ภาพ เล่าตำนานเสริมปฏิบัติการถ้ำหลวง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - “สล่าเก๊าเฉลิมชัย” นำศิลปินเชียงราย จรดพู่กันวาดภาพ “นางนอน” เพิ่มอีก 2 ภาพ เล่าตำนานรักเจ้าหญิง-คนเลี้ยงม้า-บุญบารมีพระพุทธช่วย 13 หมูป่าฯ เตรียมตั้งขนาบข้างภาพ The Heroes – รูปปั้นจ่าแซม หน้าถ้ำหลวงวันนี้ (25 ส.ค.) อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย, อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ พร้อมด้วยศิลปินที่มีฝีมือด้านจิตรกรรมหลายคน เช่น อาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง, อาจารย์พรมมา อินยาศรี, อาจารย์เสงี่ยม ยารังษี ฯลฯ ได้ร่วมกันนำผืนผ้าใบขนาดกว้าง 3 ยาว 4 เมตร รวม 2 ผืน ขึงไว้บริเวณหน้าขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย

ก่อนเริ่มวาดภาพด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบทั้ง 2 ผืน โดยตั้งชื่อภาพเหมือนกันว่า "นางนอน" เพื่อจะนำไปตั้งขนาบข้างภาพ The Heroes ขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 13 เมตร ที่ศิลปินร่วมกันวาดภาพเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่า อะคาเดมี จำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย. - 11 ก.ค.ที่ผ่านมา จนแล้วเสร็จและนำไปเก็บรักษาไว้ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเที่ยวชมการวาดภาพ รวมทั้งผลงานศิลปะภายในขัวศิลปะ


โดยภาพศิลปินกำลังวาดทั้ง 2 ภาพดังกล่าวเป็นภาพที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน ภาพแรกอาจารย์เฉลิมชัย ออกแบบและนำศิลปินวาด เป็นภาพดวงตาพระพุทธเจ้า และวัดสำคัญๆ ในเชียงราย ส่วนอีกใบเป็นภาพตำนานดอยนางนอน ที่วาดด้วยศิลปะล้านนา

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า หลังจากภาพวาดใหญ่ หรือภาพ The Heroes แล้วเสร็จ จึงได้วาดภาพเล็กอีก 2 ใบไว้ขนาบข้าง โดยภาพตำนานดอยนางนอนจะเล่าเรื่องตั้งแต่เจ้าหญิงของเมืองหนึ่งที่รักกับชายคนเลี้ยงม้าและหนีออกจากเมืองมาถึงบริเวณดอยนางนอนในปัจจุบัน จากนั้นพระบิดาก็ได้ส่งทหารออกมาติดตาม และฆ่าคนเลี้ยงม้านั้นเสีย ทำให้เจ้าหญิงเสียใจใช้ปิ่นปักผมแทงตัวเองตายตามจนเกิดเป็นเทือกเขาดอยนางนอนในปัจจุบัน ภาพนี้จะใช้ศิลปะแบบไทย

ส่วนอีกภาพเป็นภาพที่อธิบายถึงการที่เด็กๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง 13 คน สามารถรอดจากถ้ำหลวงได้ก็ด้วยบุญบารมีและจบด้วยความยินดีเบิกบาน โดยด้านล่างเป็นภาพวัดต่างๆ เช่น วัดพระแก้ว วัดร่องขุ่น วัดป่าสัก ไร่เชิญตะวัน ฯลฯ


อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ทั้ง 2 ภาพนี้จะใช้เวลาในการวาดประมาณ 2 สัปดาห์ก็แล้วเสร็จ จากนั้นจะมีการนำทั้งภาพ 3 ใบ คือ ภาพ The Heroes, ภาพนางนอน 2 ภาพ และรูปปั้นนาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียสละชีวิตในปฏิบัติการที่ถ้ำหลวง ไปติดตั้งที่ศาลาที่กำลังก่อสร้างที่หน้าถ้ำหลวง ซึ่งจะทำให้วนอุทยานถ้ำหลวงฯ กลายเป็นสถานที่ที่เก็บภาพวาด-ผลงานทางศิลปะที่งดงามและทรงคุณค่าของประเทศชาติต่อไป

แต่ระหว่างนี้ประชาชนและนักท่องเที่ยว สามารถแวะไปชมตั้งแต่การวาดภาพ การปั้น ทั้งที่ขัวศิลปะ และวัดร่องขุ่น ได้จนกว่าจะมีการนำไปติดตั้งที่ถ้ำหลวง ในอีก 4-5 เดือนต่อจากนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...