xs
xsm
sm
md
lg

ระทึกอีก! ดินดอยแม่สลองทรุดเพิ่ม บ้าน 15 หลังร้าว ผู้ว่าฯ แจ้งย้ายหนีภัยก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - น่ากลัวมาก..พบดินริมถนนบนดอยแม่สลองทรุดตัวเพิ่ม จนบ้านเรือนชาวบ้านร้าว-ทรุดเอียงอีก 15 หลังรวด บางหลังพบรอยแยกลามถึงลานบ้าน ผู้ว่าฯ แจ้งให้ย้ายหนีกันก่อน หวั่นบ้านร่วงเขาทั้งหลัง

วันนี้ (21 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีฝนตกต่อเนื่องในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดน้ำท่วม-ดินสไลด์หลายพื้นที่ของเชียงราย ล่าสุดพบพื้นดินริมถนน ซึ่งเป็นเนินด้านหลังร้านค้าสะดวกซื้อภายในหมู่บ้านสันติคีรี หมู่ 1 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ที่มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน เกิดการเคลื่อนตัว และบางจุดทรุดลงเล็กน้อย

ส่งผลให้บ้านเรือนที่ส่วนใหญ่เป็นคอนกรีตสูง 1-2 ชั้น เกิดรอยร้าว-ทรุดเอียง เสียหายบางส่วนจำนวน 15 หลังคาเรือน และเสียหายหนัก 1 หลังคาเรือน ประชาชนเดือดร้อน 20 ครัวเรือน โดยบ้านบางหลังเกิดรอยร้าวเป็นทางยาวจนถึงลานบ้าน


นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย กล่าวว่า ทางจังหวัดได้ให้นายอำเภอ เข้าไปเจรจาพูดคุยกับชาวบ้านเพื่อทำความเข้าใจให้ย้ายออกไปอาศัยอยู่ที่อื่นก่อน เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายหากบ้านทรุดตัวลงมา จากนั้นให้มีการทำประชาคมเพื่อการแก้ไขปัญหาในระยะยาว ในเวลาเดียวกันก็ได้ให้นักวิชาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมทรัพยากรธรณี ฯลฯ เข้าไปสำรวจเพื่อจะได้แก้ไขปัญหาอย่างถาวรต่อไป

“จังหวัดไม่อยากจะใช้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอันเกิดจากดินถล่มแล้วสั่งให้ผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวออกมา แต่อยากให้เข้าใจแล้วย้ายออกมาเองก่อนชั่วคราว ส่วนในอนาคตจะแก้ไขปัญหาอย่างไรให้เป็นไปตามขั้นตอน”


ด้าน ว่าที่ ร.ต.กรกฎ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง ที่ได้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่และให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว กล่าวว่า จุดเกิดเหตุเป็นที่ที่ชาวบ้านตั้งรกรากมาตั้งแต่อดีต แต่ชั้นใต้ดินมีตาน้ำที่ยังคงมีน้ำไหลตลอดเวลา ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวของดินได้ง่าย โดยก่อนหน้านั้นรอยแยกมีความกว้างประมาณ 4 ซม. ล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 5 ซม. แต่ถ้าฝนไม่ตกเพิ่มคงไม่มีปัญหาเพิ่มอีก

ขณะที่ชาวบ้านก็ยังอาศัยอยู่ในบ้านที่เกิดเหตุ ดังนั้นทางอำเภอฯ จึงขอให้ชาวบ้านย้ายไปพักอาศัยบ้านญาติไปก่อน และบางส่วนให้ไปพักอาศัยอยู่ที่ศาลาประชาคมประจำหมู่บ้าน ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 100 เมตร


ส่วนการทำประชาคมนั้น หากผลออกมาว่าประชาชนต้องการอาศัยอยู่ในพื้นที่ต่อ ก็มีแนวทางให้ปรับดินด้วยการฝังเสาเข็มลึก 10-20 เมตร แล้วอัดคอนกรีตให้แน่น ก่อนทำคานเหมือนโครงข่ายใยแมงมุมเพื่อป้องกันดินไถล รวมทั้งทำทางน้ำไหลผ่านเพื่อป้องกันการกัดเซาะ โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่สลองนอกมีงบประมาณอยู่แล้ว แต่ถ้าประชาชนต้องการไปอาศัยอยู่ที่แห่งใหม่ก็จะมีการจัดหาที่ปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) ให้ เพราะที่เดิมก็เป็นที่ ส.ป.ก.อยู่แล้ว แต่ก็รอผลประชาคมที่จะมีข้อมูลทางวิชาการให้ชาวบ้านพิจารณาด้วยต่อไป

ทั้งนี้ พื้นที่บริเวณเดียวกันเคยเกิดปัญหาลักษณะเดียวกันเมื่อ 13 ปีก่อนทำให้ชาวบ้านต้องย้ายออกไปแล้ว 3 ครัวเรือน ส่วนที่เหลือยังไม่ไปไหนเพราะหาที่อยู่ใหม่ไม่ได้ ขณะที่พื้นที่สองฝั่งถนนบนดอยแม่สลองมีการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน และร้านค้าต่างๆ เพิ่มจากในอดีตเป็นจำนวนมากกำลังโหลดความคิดเห็น