xs
xsm
sm
md
lg

แชมป์ผัดไทย 3 สมัยต่อยอดรวมกลุ่มผลิตน้ำปรุงรสผัดไทยขายสร้างรายได้ให้ชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อ่างทอง - แชมป์ผัดไทย 3 สมัย ต่อยอดรวมกลุ่มผลิตน้ำปรุงรสผัดไทยขาย “น้ำผัดไทยโบราณ” สร้างรายได้ให้ชาวบ้านในชุมชน ขวดละ 50 บาท ผัดเส้นได้ 1 กิโลกรัม เตรียมผลักดันขึ้นเป็นสินค้าโอทอปของตำบลหลักฟ้า

ชาวบ้านในตำบลหลักฟ้า อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ฝีมือสุดยอดได้แชมป์ผัดไทย 3 สมัยของจังหวัดอ่างทอง ได้ทำการรวมกลุ่มต่อยอดผลิตน้ำปรุงรสผัดไทยขาย โดยใช้ชื่อสินค้าว่า “น้ำผัดไทยโบราณ” ผู้ช่วยแหม่ม แชมป์ 3 สมัย บรรจุในขวดขนาด 500 มิลลิลิตร จำหน่ายในราคาขวดละ 50 บาท ซึ่ง 1 ขวดนั้นผัดเส้นผัดไทยได้ จำนวน 1 กิโลกรัม เตรียมผลักดันขึ้นเป็นสินค้าโอทอปของตำบลหลักฟ้า หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน

ด้าน นางณัฐาพรรณ ปานเกษม อายุ 50 ปี หรือผู้ช่วยแหม่ม เปิดเผยว่า ตนเองนั้นมีฝีมือในการทำผัดไทย และเปิดร้านขายอยู่ในกรุงเทพฯ และได้รวบรวมกลุ่มกับชาวบ้านในตำบลหลักฟ้า ที่มีฝีมือในการทำผัดไทย ร่วมออกงานแข่งขันประลองฝีมือด้านความอร่อยของผัดไทย และได้เป็นแชมป์ผัดไทยในจังหวัดอ่างทองมา 3 ปีซ้อนติดต่อกัน จึงมีแนวคิดในการต่อยอดเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน จากฝีมือและภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยการรวมกลุ่มกันผลิตน้ำปรุงรสผัดไทยเพื่อจำหน่าย โดยใช้ชื่อว่า “น้ำผัดไทยโบราณ” และเตรียมขึ้นเป็นสินค้าโอทอปของตำบลหลักฟ้า

น้ำผัดไทยโบราณของตำบลหลักฟ้านั้นเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น ที่ทำกินกันในครอบครัว และการทำเป็นอาหารเลี้ยงชาวบ้านในงานต่างๆ น้ำปรุงรสผัดไทยทำง่ายไร้สารกันบูด ประกอบด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาแท้ และน้ำสะอาด นำมาผสมรวมกันแล้วตั้งไฟเคี่ยวให้ได้ที่แล้วปล่อยให้เย็น จากนั้นทำการตักใส่ขวดบรรจุขายในราคาขวดละ 50 บาท แช่เก็บไว้ในตู้เย็นได้นานไม่มีการเสีย เป็นการช่วยทุ่นเวลาให้แก่แม่บ้านที่จะทำผัดไทยรับประทานกันภายในครอบครัวได้อร่อยกับผัดไทยขั้นเทพกันแบบสะดวกสบาย

โดยวิธีการทำผัดไทยสูตรเด็ดของตำบลหลักฟ้า จะต้องนำเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดไทยไปลวกในน้ำร้อนก่อน เพื่อให้เส้นเหนียวนุ่ม แล้วเริ่มต้นนำเต้าหูหั่นเต๋าที่ทอดไว้แล้วนำไปผัดลงในกระทะที่มีน้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยไชโป๊วหวานสับ และกระเทียมสับ ผัดลงไปให้พอได้ที่ ตามด้วยไข่ไก่ผัดลงตามไปเพื่อให้ห่อหุ้มน้ำมันป้องกันการติดเส้น แล้วจึงใส่เส้นที่ลวกไว้ลงไป พร้อมกับนำน้ำผัดไทยโบราณ สูตรเด็ดใส่ลงตามไปคลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำตาลทราย ถั่วงอก ใบต้นหอม แล้วผัดให้เข้ากันพร้อมตักใส่จาน แล้วทำการตกแต่งจานให้สวยงามตามด้วยเครื่องเคียง ถั่วป่น หอมเจียวที่มีความแตกต่างไม่เหมือนใคร มะม่วงสับ พร้อมรับประทานต่อไป ติดต่อสอบถาม นางณัฐาพรรณ ปานเกษม หรือผู้ช่วยแหม่ม 06-5889-8356


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...